Khi nộp hồ sơ xin học vào các trường đại học trên thế giới, đặc biệt là các trường TOP thì điểm số chưa bao giờ là yếu tố duy nhất quyết định sự thành bại. Các trường sẽ đánh giá bằng cách nhìn nhận đa chiều, đặt ra nhiều yếu tố khác nhau để đảm bảo sự đa dạng và chất lượng của sinh viên. Trong bài viết này, IvyPrep sẽ chỉ ra 7 lý do chính khiến hồ sơ xin học bị từ chối.

7 lý do phổ biến khiến đơn đăng ký vào đại học bị từ chối

Bằng cách hiểu những gì hội đồng tuyển sinh mong muốn thấy hồ sơ du học, bạn sẽ tăng cơ hội được chấp thuận. 

Không đáp ứng về GPA (Grade Point Average – điểm trung bình môn) và điểm các bài kiểm tra

Theo báo cáo của Hiệp hội Quốc gia về Tư vấn Đại học và Tuyển sinh (National Association for College Admission Counseling), các yếu tố quan trọng nhất để được tuyển sinh vào các trường mùa thu năm 2023 là điểm GPA (điểm trung bình môn) tại trường trung học và điểm AP (Advanced Placement) hoặc các lớp dự bị đại học khác. Điểm mạnh của chương trình trung học là yếu tố quan trọng tiếp theo. Tuy nhiên, các trường công lập và tư thục có thể khác nhau về những yếu tố họ coi là quan trọng nhất.

Với việc nhiều trường đại học áp dụng chính sách không bắt buộc nộp điểm thi chuẩn hóa (Test Optional), mức độ quan trọng của các trường đối với điểm thi tuyển sinh đã giảm đáng kể, đặc biệt là ACT và SAT. Theo NACAC, chỉ 5% trường đại học Mỹ xem điểm thi tuyển sinh là khá quan trọng vào năm 2023, so với 46% vào năm 2018 (năm cuối cùng có dữ liệu).

Một số chuyên gia cho biết, ứng viên nên hiểu tầm quan trọng của điểm số và điểm kiểm tra trong mắt các nhà tuyển sinh, đặc biệt là tại các trường Đại học TOP – cạnh tranh cao nhất. 

Nat Smitobol, cố vấn tuyển sinh đại học tại IvyWise, viết trong email: “cụm từ ‘đánh giá toàn diện’ chỉ là một trong những thuật ngữ Marketing tốt nhất được tạo ra trong tuyển sinh đại học”. “Nó mang lại cho các học sinh cảm giác rằng bất kỳ ai cũng có cơ hội, điều này là KHÔNG đúng – đặc biệt là tại các trường đại học TOP thì GPA (điểm trung bình môn) và điểm các bài thi chuẩn hóa như IELTS/SAT/ACT là những lý do phổ biến nhất tại sao thí sinh đó sẽ bị loại nhanh chóng mà chưa cần một đánh giá toàn diện nào.

Ông Smitobol cũng nói rằng các ứng viên cũng nên biết về việc các trường có thể đang sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa một số phần của quá trình tuyển sinh . Các trường đại học sử dụng máy tính để tự động loại bỏ sinh viên trước khi người đọc thấy đơn xin học. Ông cho biết “Khả năng nếu một trường yêu cầu bạn hoàn thành SRAR, tức là bản tự báo cáo hồ sơ học tập, thì trường đó đang sử dụng một chương trình máy tính để loại bỏ đơn xin dựa trên GPA (điểm trung bình môn) của bạn, mà nó dễ dàng tính toán dựa trên những thông tin bạn đã nhập vào”. 

Thiếu sự nghiêm túc về mặt học thuật

Các trường đại học muốn những sinh viên luôn thử thách bản thân và cầu tiến trong học tập. Các chuyên gia cho biết, các nhà tuyển sinh có xu hướng ít chấp thuận những sinh viên chỉ học những chương trình tiêu chuẩn.

Brian Galvin, giám đốc học thuật của Varsity Tutors, viết trong một email: “Rõ ràng các trường sẽ xem xét điểm GPA (điểm trung bình môn) của bạn, những điều họ thực sự quan tâm là bảng điểm của bạn chứ không chỉ đơn thuần là GPA”. “Nếu trường của bạn cung cấp nhiều khóa học như AP (Advanced Placement ) hay Honors (chương trình học nâng cao, được cung cấp riêng biệt) mà bạn không tham gia nhiều khóa học trong số đó, thì mặc dù bạn có thể có điểm GPA hoàn hảo nhưng bạn sẽ không được công nhận xuất sắc về mặt học thuật như mong đợi.”

Chưa thể hiện đủ sự quan tâm chân thành đến trường đang nộp đơn

Với hội đồng tuyển sinh, việc tìm kiếm sinh viên đủ điều kiện chỉ là một nửa của cuộc đua. Họ cũng cần đảm bảo rằng đủ số lượng sinh viên được nhận sẽ thực sự đăng ký học. Do đó, các trường đại học có thể đưa ra nhận xét tích cực và có lợi cho những ứng viên mà họ nghĩ có nhiều khả năng theo học, ông Galvin cho biết.

Ông nói: “Việc tiếp nhận những học sinh giỏi nhưng không đăng ký có nghĩa là những học sinh giỏi khác trong danh sách chờ cũng bắt đầu lên kế hoạch khác và việc nhập học vào mùa thu đã bỏ lỡ những sinh viên chất lượng mà lẽ ra trường đại học đó có thể chiêu mộ”. “Vì vậy, các trường thực sự quan tâm đến việc bạn đã ghé thăm khuôn viên trường hoặc tham gia các chương trình tham quan ảo và các sự kiện của trường; họ muốn thấy thông tin chi tiết trong bài luận về lý do bạn muốn theo học tại trường.”

Đối với các bạn học sinh Việt Nam, Các bạn có thể thể hiện sự quan tâm bằng cách tham gia các buổi hội thảo trực tuyến, thăm trường đại học hoặc các sự kiện khác. Học sinh được đưa vào danh sách chờ có thể tận dụng cơ hội của mình bằng cách viết một lá thư thể hiện rõ hơn sự quan tâm, kiểm tra đều đặn và lịch sự với nhân viên tuyển sinh để họ biết bạn vẫn có ý định theo học tại trường nếu được chấp thuận.

Đặc biệt với các học sinh IvyPrep, hàng năm IvyPrep đều kết nối các học sinh của mình gặp gỡ trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường Đại Học khi họ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là lợi thế rất lớn học sinh IvyPrep có được, giúp học sinh của chúng tôi tìm hiểu sâu sắc các thông tin về trường và cũng thể hiện mức độ quan tâm của học sinh tới trường đại học họ sẽ ứng tuyển. 

Mắc lỗi trong bài luận

Mặc dù các bạn có thể mắc lỗi trong bất kỳ thành phần nào trong bộ hồ sơ du học, nhưng các chuyên gia cho biết sai sót phổ biến nhất là trong các bài luận.

Mark Steinlage Jr., phó chủ tịch quản lý tuyển sinh tại Đại học Rockhurst ở Missouri, viết trong một email về những lỗi thường thấy “Họ có thể vội vã viết và/hoặc không kiểm tra lại, dẫn đến nhiều lỗi chính tả, sửa đổi tự động không chủ ý, hoặc nói rằng họ sẽ là lựa chọn tuyệt vời tại một trường đối thủ khi trong khi họ đang nộp đơn vào Rockhurst.”

Các lỗi ngữ pháp là minh chứng cho sự cẩu thả. Theo DJ Menifee, phó chủ tịch phụ trách tuyển sinh tại Đại học Susquehanna ở Pennsylvania cho biết họ đang có một lo ngại khác rằng những học sinh có khả năng viết không tốt sẽ khó để được chấp thuận tại bất kỳ trường đại học nào.

Denard Jones, trưởng cố vấn đại học tại Empowerly, một công ty tư vấn tuyển sinh đại học, cho biết nội dung của bài luận cũng có thể là một dấu hiệu “Red Flag”, Jones trước đây từng làm việc trong bộ phận tuyển sinh đại học tại Đại học Elon ở Bắc Carolina và Đại học Saint Joseph ở Pennsylvania.

Jones nói các bạn không nên viết về bất cứ điều gì có thể được coi là “có vấn đề,” như các trải nghiệm không lành mạnh hoặc bất hợp pháp. Ông nói, một bài luận thiếu sự chín chắn sẽ để lại ấn tượng tiêu cực với hội đồng tuyển sinh, kể cả khi học thuật của bạn rất mạnh.

“Tôi nói điều này suốt: Đại học dành cho người trưởng thành; không dành cho trẻ con”. Ông cho biết “Nếu bạn thể hiện rằng mình không thể đối mặt được với áp lực, căng thẳng và tự lập khi vào đại học, đó có thể là lý do khiến chúng tôi nghĩ rằng bạn chưa sẵn sàng cho chúng tôi. Có thể có một trường đại học khác sẽ trao cơ hội cho bạn.”

Hãy để IvyPrep là người hướng dẫn bạn viết luận thu hút và phát hiện ra những lỗi sai giúp bạn trước khi bài luận của bạn tới tay hội đồng tuyển sinh. Các bài luận mà học sinh IvyPrep gửi cho các trường đều đạt tới mức độ gần như “hoàn hảo” để bộc lộ màu sắc cá nhân không trộn lẫn của học sinh. 

Chưa thực sự phù hợp với trường

Sự phù hợp ở đây có 2 chiều. Cũng giống như học sinh tìm kiếm trường phù hợp với sở thích của mình, các trường đại học cũng tìm kiếm sinh viên phù hợp với mục tiêu của họ và giúp họ đạt được mục tiêu.

Theo ông Pickett thì “nhiệm vụ của một tổ chức công đặt giáo dục những người dân trong tiểu bang của họ là trên hết”. “Đối với các trường đại học tư thục, sứ mệnh và tuyên bố giá trị sẽ định hướng cho những ưu tiên của họ. Mục tiêu chính trong trường nội trú là tiếp nhận sinh viên muốn đóng góp cho văn hóa và xã hội trong cộng đồng.”

Ông Denard Jones cho biết, những mục tiêu của trường có thể thay đổi mỗi năm, và trong một số trường hợp, có thể ảnh hưởng tới quyết định việc tuyển sinh hơn bất kỳ phẩm chất nào mà người nộp đơn có hoặc không có. Ví dụ, một trường đại học vừa chi hàng triệu đô la để cải tạo tòa nhà kỹ thuật của mình có thể ưu tiên xây dựng một lớp sinh viên kỹ thuật tương lai vững mạnh và ngành này tuyển sinh nhiều hơn bình thường, điều này có thể khiến sinh viên phải trả giá khi muốn theo đuổi một chuyên ngành khác.

Ông nói: “Điều này khó có thể chấp nhận đối với một số ứng viên, nhưng “những sự ưu tiên này bạn không thể kiểm soát được và bạn cũng chẳng thể làm gì”. Thay vào đó “Bạn phải tập trung vào những việc bạn có quyền kiểm soát.”

Một số nhóm tuyển sinh sẽ nhắm đến ứng viên có những phẩm chất cụ thể có thể đóng góp vào văn hóa của trường. Ví dụ, trường Đại học Holy Cross ở Massachusetts muốn thấy những dịch vụ hoặc các hình thức gắn kết cộng đồng khác trên hồ sơ của ứng viên, theo Cornell LeSane, phó chủ tịch quản lý tuyển sinh.

Lo ngại về sự trung thực trong học thuật

Nhóm tuyển sinh muốn được đảm bảo rằng bảng điểm phản ánh chính xác khả năng của học sinh đã nộp. LeSane nói rằng việc gian lận hoặc đạo văn có thể dẫn đến hồ sơ bị từ chối. Những học sinh đã được chấp nhận có thể thấy quyết định của họ bị thu hồi.

Trong một số trường hợp, sinh viên có lịch sử mắc lỗi như vậy có thể được tha thứ. LeSane cũng lưu ý rằng bối cảnh rất quan trọng khi đặt câu hỏi về điều này.

Ông nói: “Một điều gì đó xảy ra ở lớp 9 có thể được nhìn nhận hoàn toàn khác so với lớp 11 hoặc 12”. “Tương tự như vậy, có thể có sự khác biệt giữa điều gì đó xảy ra một lần và điều gì đó xảy ra nhiều lần.”

Sự cạnh tranh

Điểm số và kết quả kiểm tra xuất sắc đôi khi vẫn là chưa đủ. Tại những trường có sự chọn lọc cao, các bạn thường cần thêm “yếu tố nổi bật”, Galvin nói. Ông cũng cho biết ngoài bảng điểm, vị trí lãnh đạo và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học giúp sẽ thu hút sự chú ý từ đội ngũ tuyển sinh.

“Các trường có sự cạnh tranh cao hầu như luôn có nhiều sinh viên ‘giống hệt nhau’ – nhóm sinh viên có bản điểm gần như giống nhau đến từ cùng một tiểu bang hoặc khu vực, có ý định theo đuổi cùng một chuyên ngành hoặc lĩnh vực nghiên cứu”, ông nói. “Và với số lượng học sinh đó nhiều hơn mức họ có thể tiếp nhận, vì thế họ tìm kiếm những yếu tố khác biệt để ưu tiên nhận những học sinh này hơn.”

Tại IvyPrep cung cấp chương trình độc quyền về Nghiên cứu khoa học, cho phép học sinh được hợp tác với những học giả và nghiên cứu viên thực tế từ các đại học Hoa Kỳ. Chương trình cung cấp cho học sinh những cơ hội để phát triển thành những ứng viên xuất sắc cho các trường đại học – là lợi thế để giành những suất học bổng danh giá vào các trường TOP đầu.

Tại đây, các bạn có thể đắm chìm vào một chủ đề mới hoặc tiến xa hơn trong một chủ đề quen thuộc; có thể tham gia vào một trải nghiệm có sẵn dựa trên nhóm hoặc tạo ra trải nghiệm của riêng mình. Chương trình đa dạng không giới hạn các chủ đề nghiên cứu như: kinh doanh – kinh tế, kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo, khoa học máy tính, điện ảnh, văn học, khởi nghiệp, khoa học bảo hiểm, luật, lịch sử, hóa học, vật lý, sinh học…

Làm sao để đối mặt với sự từ chối

Bị từ chối là điều mà mọi người chắc chắn đều sẽ phải trải qua, theo Lindsey Giller, nhà tâm lý học lâm sàng của Viện Tâm trí Trẻ em, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc giúp đỡ trẻ em và thanh niên bị rối loạn tâm lý và học đường. Với một số thanh thiếu niên, việc bị từ chối bởi trường đại học có thể là trải nghiệm đầu tiên về điều này.

Bên cạnh đó, cảm xúc của việc bị từ chối có thể tăng cao khi bạn bè thân và bạn đồng trang lứa của các em đều được nhận vào các trường mơ ước. Chỉ cần nghe các bạn chia sẻ về kế hoạch tương lai, hoặc chỉ mặc quần áo có in logo trường cũng làm cho các em sinh ra cảm giác chua xót và ghen tị.

Điều quan trọng lúc này là các bạn phải chấp nhận sự thật, chấp nhận sự thất vọng này thay vì che giấu. Tất nhiên điều này không dễ dàng, nhưng việc nói hay viết ra cảm xúc của bạn sẽ giúp bạn nhanh chóng chấp nhận hiện thực. Cô cho biết, “các bạn có thể thất vọng vì không vào được ngôi trường trong mơ, nhưng cũng sẽ có động lực cho những lựa chọn còn lại và bắt đầu cảm thấy hào hứng với thành phố hoặc chương trình khác này”.

Để có thể chắc suất học bổng vào các trường Đại học TOP đầu, bạn cần phải có chiến lược nộp hồ sơ thông minh, cũng như xây dựng hồ sơ cá nhân độc đáo, nổi bật “chất riêng”, dễ dàng gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. 

Tạm kết:

Trên đây IvyPrep liệt kê 7 lý do phổ biến khiến các trường đại học TOP đầu từ chối đơn xin học của bạn. Hiểu rõ những “insight”  này và hoàn thiện bản thân, bạn hoàn toàn có thể chạm tay đến ngôi trường mơ ước.

Để chắc suất học bổng vào các trường Đại học TOP đầu, bạn cần phải có chiến lược nộp hồ sơ thông minh, cũng như xây dựng hồ sơ cá nhân độc đáo, nổi bật “chất riêng”, dễ dàng gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. 

Nếu các bạn học sinh gặp khó khăn trong vấn đề xây dựng lộ trình apply học bổng du học Mỹ, IvyPrep Education với đội ngũ tư vấn tận tình chu đáo sẽ hỗ trợ các bạn. Hãy liên lạc với IvyPrep Education để nhận được sự giúp đỡ.