Môi trường đại học thường không chỉ gói gọn bởi kiến thức mà nó còn là một nơi để các bạn học sinh thể hiện bản thân với những hoạt động bổ ích, đa dạng, phong phú, từ đó phát triển toàn diện các kỹ năng hỗ trợ cho cuộc sống và công việc sau này. Đó là định hướng mà tất cả các trường đại học trên thế giới đều đang đi theo, chính vì thế họ cần những học sinh có những sở thích, đam mê riêng và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để có thể đóng góp cho hàng trăm câu lạc bộ và chương trình ở trường khi họ nhập học.

Đặc biệt ở những trường đại học có những học bổng cạnh tranh, nơi mà chất lượng học tập của các thí sinh khá đồng đều, thì hoạt động ngoại khóa cùng với bài luận chính là yếu tố quan trọng, là điểm cộng quyết định để Ban tuyển sinh đưa ra kết quả lựa chọn. Chính vì vậy hôm nay, IvyPrep xin được chia sẻ cho các bạn 6 tips lựa chọn các hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa.

  1. Chọn các hoạt động tình nguyện có ý nghĩa với bạn

Đối với hồ sơ du học thì các hoạt động cộng đồng luôn là điều khiến nhà tuyển sinh cảm thấy hứng thú và giúp tăng cơ hội trúng tuyển của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2018 của IESD cho x2VOL, 58% nhà tuyển sinh đồng ý rằng các hoạt động cộng đồng có tác động tích cực đến hồ sơ dự tuyển của các sinh viên trong tương lai.
Mặc dù tất cả các hình thức hoạt động tình nguyện đều có ý nghĩa, tuy nhiên học sinh cũng nên suy nghĩ cẩn thận và chọn một hoạt động liên quan đến sở thích để có được nhiều kinh nghiệm.

  1. Lựa chọn và cân nhắc về niềm đam mê của bạn

Trước khi xem xét các vị trí tình nguyện, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về chủ đề và hoạt động nào là thú vị nhất đối với bạn. Hãy suy nghĩ về những lớp học và dự án bạn đã yêu thích và bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào mà bạn mong muốn. Note ra 3-5 điều về niềm đam mê chính và ghi nhớ những lựa chọn này trong suốt quá trình tìm kiếm của bạn.

  1. Tìm hiểu về các cơ hội

Trước khi cam kết với một vị trí tình nguyện, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu chính xác những gì có liên quan. Các tổ chức có thể có các yêu cầu về thời gian cụ thể, ưu tiên các kỹ năng nhất định hoặc đáp ứng vào các ngày được chỉ định. Hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu và bạn thực sự có thể dành thời gian cho cơ hội tình nguyện này mà không để các buổi học hoặc các hoạt động ngoại khóa khác làm ảnh hưởng. Nếu có thể, hãy tham dự một buổi giới thiệu hoặc gặp gỡ với một người giàu kinh nghiệm trong việc tình nguyện để tìm hiểu thêm về tùy chọn hoạt động cộng đồng mà bạn đang xem xét.

  1. Cam kết đầy đủ

Không giống như trên lớp học, hầu hết các tình nguyện viên sẽ không nhận được điểm hoặc báo cáo tiến độ. Tuy nhiên, đây không phải là một cái cớ để buông bỏ hoặc làm công việc thiếu trách nhiệm. Tình nguyện là một cơ hội để bạn có thể tiếp nhận và học hỏi các kiến thức xã hội, vì vậy hãy cố gắng tiếp cận từng nhiệm vụ với sự sẵn sàng học hỏi. Hoạt động cộng đồng có thể giúp bạn thoải mái – thay vì tránh điều này, hãy nắm lấy nó như một cơ hội để phát triển.

  1. Tìm kiếm các cơ hội học hỏi

Hoạt động cộng đồng có thể cung cấp cho sinh viên cơ hội để có được kinh nghiệm thực tế có giá trị. Nếu bạn có những năng lực liên quan đến công việc tình nguyện mà bạn đang háo hức tìm hiểu, đừng ngại nói ra.

Ví dụ: nếu bạn đang tình nguyện tại một bảo tàng địa phương và mong muốn học Photoshop, hãy xem liệu bạn có thể theo dõi ai đó làm việc về thiết kế đồ họa hay không. Tìm kiếm kinh nghiệm học tập có thể giúp làm cho cam kết hoạt động cộng đồng của bạn cảm thấy có ý nghĩa hơn nữa.

  1. Cởi mở và hoà nhập

Điều quan trọng khi đến với công việc tình nguyện là bạn cần cởi mở và hoà đồng hơn với mọi người, bởi vì rất có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn rất khác với cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên những trải nghiệm này sẽ được coi như một cơ hội để bạn có thể học hỏi những điều mới và mở rộng tầm nhìn của bạn.

  1. Luôn giữ liên lạc

Các hoạt động cộng đồng thường tạo các cơ hội gặp gỡ và kết bạn bên ngoài hoặc kết nối với các nhà lãnh đạo của tổ chức. Chính vì vậy việc giữ liên lạc ngay cả sau khi bạn hoàn thành công việc tình nguyện của bạn sẽ là điều cần thiết. Nếu bạn có mối quan hệ tốt với người giám sát hoạt động ngoại khoá của bạn thì việc liên hệ với họ để viết thư giới thiệu cho các nhà tuyển sinh đại học của bạn hoặc cho các cơ hội thực tập trong tương lai là điều dễ dàng.

Nếu bạn đang tìm kiếm các lựa chọn hoạt động cộng đồng và không biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với cố vấn hướng dẫn ở trường trung học hoặc một cố vấn độc lập có thể là điểm khởi đầu tốt. Và cho dù bạn chọn hoạt động cộng đồng hay tình nguyện nào thì đều có ý nghĩa và đáng giá cho học sinh. IvyPrep tư vấn và hỗ trợ tổ chức các hoạt động ngoại khóa phù hợp cho các bạn phát triển bản thân và làm gia tăng cạnh tranh của bộ hồ sơ du học.

(Nguồn: blog.ivywise.com)