Mỹ thường được coi là điểm đến du học được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Với kỹ thuật giảng dạy tiên tiến, tiêu chuẩn học tập vượt trội, các trường đại học danh tiếng và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao, nhiều sinh viên quốc tế mong muốn được học tập tại Mỹ để có một tương lai rộng mở.

Nhưng do chi phí học tập và sinh hoạt rất đắt đỏ, nhiều học sinh quốc tế cảm thấy đắn đo khi quyết định lựa chọn Mỹ là điểm đến du học. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi giấc mơ học tập tại Mỹ bằng cách tìm học bổng phù hợp. 

Rất nhiều trường đại học ở Mỹ hào phóng trao cho sinh viên quốc tế các suất học bổng và hỗ trợ tài chính hấp dẫn. Khi nghe đến từ “Học bổng”, hầu hết các bậc phụ huynh và học sinh nghĩ rằng nó chỉ dành cho những người đạt thành tích học tập đặc biệt. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những hiểu lầm phổ biến về học bổng Mỹ, vì các trường đại học Mỹ có nhiều loại học bổng khác nhau mà bạn có thể nộp đơn xin hỗ trợ tài chính.

Tìm hiểu 6 loại học bổng Mỹ phổ biến nhất cùng IvyPrep

Học bổng thành tích (Merit Scholarships)

Học bổng thành tích là hình thức hỗ trợ tài chính phổ biến nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm điển hình xung quanh học bổng thành tích là chúng chỉ giới hạn ở thành tích học tập của học sinh. Điều này không đúng vì học bổng còn được trao dựa trên thành tích xuất sắc của sinh viên ở nhiều khía cạnh khác.

Dưới đây là 3 loại học bổng vì thành tích mà bạn có thể đăng ký

  1. Học bổng thành tích học thuật (Academic Scholarships): Những học bổng này được tài trợ bởi các trường đại học, cao đẳng hoặc tổ chức tư nhân trao cho học sinh quốc tế dựa trên điểm số ở trường trung học và điểm thi ACT hoặc SAT.
  2. Học bổng thành tích thể thao (Sports Scholarships): Nếu bạn là một vận động viên tài năng trong các môn bóng rổ, bóng đá, ..v..v thì bạn có thể nộp đơn xin học bổng thể thao tại các trường Đại học Mỹ. Tuy nhiên, học bổng thể thao có xu hướng rất cạnh tranh, vì có rất nhiều vận động viên trung học tài năng nộp đơn xin học bổng này để được vào trường đại học họ mong muốn.
  3. Học bổng khuyến học (Average Academic Scholarships): Những học bổng này được trao dựa trên thành tích tổng thể của học sinh, bao gồm các hoạt động ngoại khóa, công tác cộng đồng, kỹ năng nghệ thuật, v.v.

Học bổng hỗ trợ tài chính (Need-based Scholarships)

Học bổng hỗ trợ tài chính hoặc học bổng dựa trên nhu cầu dành cho sinh viên có hoàn cảnh thu nhập thấp. Nhiều trường đại học tại Mỹ như Đại học Harvard và Đại học Cornell, cấp học bổng dựa trên nhu cầu cho sinh viên.

Phần lớn học bổng hỗ trợ tài chính được dành cho học sinh bản địa, tuy nhiên vẫn có một số trường đại học cấp học bổng hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế. Bạn có thể truy cập trang web của các trường đại học bạn ứng tuyển để tìm hiểu xem họ có cấp học bổng Need-based cho sinh viên quốc tế hay không.

Học bổng theo quốc gia (Country-based Scholarships)

Tại Mỹ, nhiều trường đại học cấp học bổng theo từng quốc gia cho học sinh quốc tế. Những học bổng này được dành riêng cho học sinh quốc tế đến từ các nước đang phát triển để khuyến khích đến học tập tại Mỹ. Ngoài ra, nhiều tổ chức tư nhân ở Mỹ cũng cấp học bổng này cho học sinh quốc tế như một phương tiện hỗ trợ cho việc học tập.

Học bổng đại học (University Scholarships)

Nhiều trường đại học Mỹ cấp học bổng cho sinh viên quốc tế đáp ứng các tiêu chí cụ thể, chẳng hạn như học bổng cho một lĩnh vực nghiên cứu đặc thù. Nhiều học bổng trong số này được tài trợ thông qua sự đóng góp từ các cựu sinh viên đại học.

Hầu hết các học bổng của  trường đại học đều dựa trên đầu vào, có nghĩa là bạn vẫn đủ điều kiện nhận các học bổng này mà không cần phải nộp đơn xin xét.

Học bổng tài trợ tư nhân (Privately Funded Scholarships)

Ở Mỹ, học bổng tư nhân được trao cho học sinh quốc tế bởi các nhà tài trợ cá nhân, doanh nghiệp tư nhân, v.v. Tuy nhiên, tiêu chí trao học bổng của  họ rất chặt chẽ và họ chọn các nhóm cụ thể để nhận học bổng, chẳng hạn như phụ nữ, dân tộc thiểu số, sinh viên từ các nước đang phát triển, v.v.

Học bổng chính phủ (Government-funded Scholarships)

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp học bổng cho học sinh quốc tế để hỗ trợ quá trình toàn cầu hóa hệ thống giáo dục của họ. Tuy nhiên, có rất ít học bổng dành cho sinh viên quốc tế vì hầu hết chỉ dành cho sinh viên trong nước.

Một số loại học bổng chính phủ Mỹ dành cho sinh viên quốc tế có thể kể đến như Hubert Humphrey Fellowship Program, Fulbright Foreign Student Program, …

Làm sao để tăng cơ hội giành học bổng Mỹ

Để có thể tối đa cơ hội giành học bổng du học Hoa Kỳ, các bạn học sinh nên có sự chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng từ điểm số học thuật, bài luận cá nhân đến hoạt động ngoại khóa. Tại IvyPrep, các bạn sẽ được trang bị toàn diện kỹ năng, hồ sơ cần thiết để có thể thành công “giành vé vàng” thông hành trường Đại học mơ ước.

Đừng quên đăng ký tham gia hội thảo Chiến lược viết luận chuyên sâu giành học bổng du học trường TOP đầu Hoa Kỳ, hướng dẫn trực tiếp bởi Cựu thành viên Hội đồng tuyển sinh Columbia University (Ivy League) nhé.