Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, sẽ là rào cản rất lớn nếu bạn muốn du học tại Mỹ

Bạn quan tâm đến việc học tập tại Mỹ? Sự lựa chọn tuyệt vời! Đất nước đa dạng và sôi động này là một trong những điểm đến phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế. Để thực hiện mục tiêu du học tại đất nước cờ hoa, phụ huynh và học sinh cần biết đến 6 điều kiện du học Mỹ sau đây để có sự chuẩn bị tốt nhất, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của nền giáo dục hàng đầu thế giới này.

Điều kiện du học Mỹ phụ thuộc vào việc học sinh lựa chọn trường, ngành và bậc học mong muốn theo học. Cụ thể hơn, để có thể đáp ứng những yêu cầu tiêu chuẩn từ hệ thống giáo dục Mỹ nói riêng và chính phủ Mỹ nói chung, du học sinh Việt Nam, đặc biệt là những bạn đang có mong muốn tìm kiếm học bổng du học Mỹ cần biết đến 6 điều kiện tối thiểu này để có thể lên kế hoạch chuẩn bị “dài hơi” ngay từ khi có ý định du học Mỹ.

  1. Cần lập kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực

Kết quả học tập ở Việt Nam của học sinh qua các bậc học cùng các bằng cấp, chứng chỉ, thành tích đạt được sẽ được Viên chức Lãnh sự xem đến khá kỹ khi phỏng vấn xin Visa du học Mỹ. Những câu hỏi về nước Mỹ, khu vực bạn sẽ ở, thông tin về trường lớp, ngành học, kế hoạch học tập phù hợp với bản thân cùng những lý do bạn tại sao bạn lại chọn du học Mỹdự định tương lai…sẽ được hỏi đến. Chính vì vậy, một sự chuẩn bị ngay từ đầu với thành tích học tập tốt, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh chuẩn, dự định tương lai của bạn trên đất Mỹ sẽ giúp bạn thể hiện với Viên chức lãnh sự rằng bạn đã có một kế hoạch hành động thiết thực, mục tiêu du học cụ thể và mong muốn du học nghiêm túc tại đất nước tiên tiến bậc nhất thế giới.

Học sinh cần lập kế hoạch học tập rõ ràng, phù hợp với năng lực của mình

Nếu đã có ý định tìm cho mình những suất học bổng để giảm phần nào gánh nặng học phí khi du học thì kết quả học tập với điểm số xuất sắc là điều học sinh phải có được trong hồ sơ của mình. Thông thường các trường sẽ yêu cầu điểm GPA tối thiểu từ 7.0 trở lên.

  1. Gia đình đủ khả năng tài chính chi trả cho du học sinh

Thời gian học tại Mỹ cần phải tốn rất nhiều chi phí, ngoài khoảng học phí, chi phí sinh hoạt, cũng cần phải có khoảng chi phí phát sinh khác trong quá trình du học. Chính phủ Mỹ luôn muốn đảm bảo rằng gia đình có đủ khả năng chi trả để học sinh có thể hoàn thành thời gian du học mà không có trở ngại nào dẫn đến việc học sinh phải nghỉ học hay đi làm bất hợp pháp tại Mỹ. Vì vậy, thông tin về tài chính vững vàng, hợp pháp và đã được chuẩn bị là một trong những yếu tố Lãnh sự viên xem xét hồ sơ của du học sinh.

Nguồn tài chính nên có từ tài khoản tiết kiệm của gia đình được tích lũy từ thu nhập hàng tháng, công việc kinh doanh bên cạnh các tài sản gia đình hiện có hoặc nguồn bảo trợ tài chính từ người thân (trong trường hợp ba mẹ học sinh không đủ khả năng tài chính) là những thông tin có thể chứng minh năng lực tài chính có thể đảm bảo cho việc học của học sinh tại nước ngoài.

Học phí tham khảo tại các trường Mỹ:

(Đơn vị: USD/năm)

Với học phí như trên, không ít các bạn học sinh và gia đình tìm đến các suất học bổng để có thể giảm gánh nặng chi phí du học. Mỹ là quốc gia khá hào phóng trong các chính sách về học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy mà sẽ không quá khó khăn trong việc tìm cho mình một suất học bổng giá trị, điều bạn cần là đáp ứng những yêu cầu đề ra.

  1. Chứng chỉ Tiếng Anh và Điểm SAT

Tùy vào mỗi bậc học, trường hay ngành học mà học sinh cần đáp ứng điều kiện ngoại ngữ và kiến thức đầu vào bằng việc nộp điểm thi và/hoặc phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Đối với du học tự túc, chứng chỉ Tiếng Anh và Điểm thi đầu vào Đại học là điều kiện cần nhưng không bắt buộc. Tuy nhiên, đối với các bạn muốn “săn” các suất học bổng giá trị hoặc được nhận vào các trường đại học uy tín thì đây là điều kiện đủ phải đáp ứng. Đặc biệt, bên cạnh các chứng chỉ Tiếng Anh thông thường, học sinh nên trang bị một kết quả bài thi đầu vào đại học Mỹ để nâng cao cơ hội lọt vào mắt xanh các Hội đồng tuyển chọn. Chính vì thế, bài thi đầu vào đại học Mỹ SAT hoặc ACT đang tạo nên làn sóng mới tại Việt Nam, bởi những ưu điểm vượt trội về hình thức thi và giá trị mang lại.

Học sinh cần đáp ứng điều kiện tiếng Anh hoặc phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường

4. Chọn trường phù hợp

Tại Mỹ có gần 5000 trường Đại Học, bố mẹ và con đã có trong tay chiến lược để chọn ra ngôi trường có thứ hạng tốt nhất và tối đa cơ hội học bổng chưa?

Một bộ hồ sơ tốt đến mấy mà chọn những ngôi trường quá sức sẽ đem đến kết quả đáng tiếc, ngược lại, nắm không vững chiến lược chọn trường cũng dẫn tới việc học sinh mất tiền vào những ngôi trường kém chất lượng, tương lai mịt mờ.

BÊN CẠNH MỘT BỘ HỒ SƠ TỐT
CHỌN TRƯỜNG CHÍNH LÀ CHÌA KHÓA THEN CHỐT

Càng sớm càng tốt: Các bạn có ước mơ du học Mỹ nên xác định trước cho mình một danh sách trường sơ bộ và TOP trường phù hợp: Sẽ giúp bạn đặt được đúng cột mốc của những thành phần trong bộ hồ sơ.

Đăng kí tham gia lớp miễn phí, ưu tiên cho đăng kí sớm
https://forms.gle/b7nJLxyfsNA4zWM16

Workshop được giảng dạy bởi các chuyên gia du học và du học sinh thành công vào các trường TOP 30 của Mỹ với mức học bổng khủng, sẽ giúp bạn:

  • Có được phương hướng chọn ngành học phù hợp để du học Mỹ
  • Nắm được chiến lược, các kênh thông tin uy tín và thực hành sử dụng các công cụ, tiêu chí chọn trường Đại Học
  • Tư vấn 1-1 với chuyên gia và du học sinh để: Có được lộ trình chuẩn bị du học phù hợp với bản thân để đạt mục tiêu đề ra

Chiến lược chọn trường, chọn ngành du học cho tương lai rực rỡ
Thời gian: 18h, thứ 5 ngày 22/8/2019
Địa điểm: Tầng 3, tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Workshop miễn phí dành cho quý phụ huynh và các bạn học sinh từ lớp 8-12.
Giới hạn 15 vé mời

  1. I-20 Tấm vé  thông hành quan trọng

Bạn sẽ chẳng thể bắt đầu được hành trình du học Mỹ của mình nếu chưa có trường nào nhận vào học. I-20 – thư nhập học của trường Mỹ là tấm vé đầu tiên học sinh cần có được trước các bước chuẩn bị tiếp theo cho bộ hồ sơ du học. Đây cũng là giấy thông hành mà bạn phải xuất trình bất cứ khi nào bạn rời khỏi Mỹ và cả lúc nhập cảnh khi quay về. Việc học sinh ở lại Mỹ có hợp pháp hay không điều này cũng phụ thuộc vào nó. Có thể nói, I-20 quan trọng không kém Visa du học Mỹ.

Để thuyết phục trường Mỹ cấp I-20, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu tuyển sinh của trường, cụ thể về:

–          Trình độ học vấn: Mỗi trường sẽ yêu cầu điểm trung bình tối thiểu mà học sinh cần đáp ứng đủ, thông thường yêu cầu điểm từ trung bình khá trở lên đối với du học sinh tự túc và điểm số khá giỏi đối với học sinh muốn nhận học bổng.

–          Trình độ tiếng Anh: Được thể hiện qua bằng cấp/chứng chỉ nói trên đúng yêu cầu của trường. Đối với một số trường sẽ có đại diện liên hệ phỏng vấn trực tiếp  để kiểm tra trình độ tiếng Anh hoặc tìm hiểu thêm thông tin hồ sơ của học sinh

–          Đối với hồ sơ “săn” học bổng các bạn cần thêm:

+ Tham gia các hoạt động ngoại khóa: Các trường Mỹ rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng. Nếu đã tham gia các hoạt động trên, học sinh nên cung cấp giấy chứng nhận hoặc hình ảnh các bạn từng tham gia.

+ Thư giới thiệu: Yếu tố tối ưu trong hồ sơ du học là thư giới thiệu. Hãy vận dụng các mối quan hệ như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng, những người hiểu rõ năng lực, biết được quá trình phấn đấu của bạn và nhờ họ viết thư giới thiệu giúp bạn thể hiện những phẩm chất tốt mà trường tại Mỹ nên biết đến.

  1. Thể hiện ý định học tập nghiêm túc và sẽ quay về Việt Nam

Dù bạn du học Mỹ tự túc hay đã có trong tay suất học bổng du học Mỹ thì những câu hỏi về dự định tương lai sau khi kết thúc thời gian học tại Mỹ sẽ được Viên chức Lãnh sự hỏi đến, cùng với các giấy tờ học vấn, tài chính kèm theo họ có thể đánh giá được mục đích du học của học sinh có thực sự nghiêm túc và sẽ trở về Việt Nam hay không.

Học sinh cần chứng minh cho Lãnh sự quán sự ràng buộc để bạn quay về nước như gia đình, cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn hay kế hoạch phát triển tương lai tại nước nhà.