Tất cả các ứng viên nộp hồ sơ du học Mỹ bậc Đại Học đều đã có lúc tự vấn rằng: “Những trường này tìm kiếm gì ở ứng viên nhỉ?”, hay nói cách khác, những điều gì thường gây chú ý trong bộ hồ sơ của mình? Nhiều học sinh tìm câu trả lời trong những chuỗi ngày bận rộn với những hoạt động ngoại khóa và nỗ lực học tập hăng say để đạt được điểm GPA hoàn hảo nhất có thể, với hy vọng đỗ vào các trường đại học hàng đầu. Trong khi hai điều này quan trọng trong quá trình xét tuyển, học sinh cần lưu ý rằng các trường đại học vẫn sẽ xét các yếu tố khác, bao gồm việc học sinh này có phải là một nhân tố tích cực cho cộng đồng sinh viên hay không, theo ý kiến từ các chuyên gia. Đem một giá trị văn hóa khác biệt hay kỹ năng lãnh đạo của mình tới khuôn viên trường sẽ là một điểm cộng lớn.

Con đường rộng mở vào giảng đường đại học của học sinh bắt đầu với việc trở nên nổi bật trong đơn nộp vào đại học, yêu cầu học sinh nộp học bạ, các bài luận, thư giới thiệu và trong một số trường hợp, điểm SAT hoặc ACT. Ngoài ra, 6 gợi ý sau đây từ các chuyên viên tư vấn du học để giúp hồ sơ du học Mỹ của học sinh trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà tuyển sinh cũng là điều mà các học sinh nên dành một chút thời gian cân nhắc.

1. Có một danh sách hoạt động ngoại khóa đa dạng trong bộ hồ sơ du học

Mỗi một học sinh đều có niềm đam mê với một lĩnh vực nào đó, có thể là âm nhạc, diễn xuất, viết lách, thể thao, hay hoạt động cộng đồng. Nhưng để tách biệt hồ sơ của mình với bạn đồng trang lứa, các ứng viên cần phải làm cho hồ sơ hoạt động ngoại khóa của mình đa dạng về các lĩnh vực mình tham gia hơn. Nhưng học sinh cần chú ý không biến việc này thành một cách “đối phó”, tham gia chỉ để làm đẹp hồ sơ, mà nên chú tâm tới chất lượng của các hoạt động mình tham gia. 

IvyPrep bên cạnh đào học thuật còn rất chú trọng trau dồi trải nghiệm của học sinh thông qua các chương trình ngoại khóa chất lượng được xây dựng theo lộ trình cá nhân hóa, phù hợp với cá tính, định hướng của học sinh. Đội ngũ cố vấn giàu kinh nghiệm từ IvyPrep sẽ đồng hành xuyên suốt cùng các bạn học sinh từ quá trình phát triển đến thực thi ý tưởng, làm tăng tính cạnh tranh của bộ hồ sơ du học Mỹ, chinh phục hội đồng tuyển sinh.

Hoạt động ngoại khóa đa dạng và bổ ích tại IvyPrep

2. Thử thách bản thân

Các chuyên gia tư vấn du học tại IvyPrep thường khuyến khích học sinh tham gia các chương trình, hoạt động mang tính thử thách bản thân trong quá trình học tại trường. Điều này không có nghĩa là học sinh cần phải tham dự toàn bộ các chương trình danh dự, nâng cao hay tú tài quốc tế để làm đẹp bộ hồ sơ du học Mỹ của mình. Thay vào đó, học sinh có thể thử sức mình với các lớp học ngoài chương trình học chính khóa, liên quan đến ngành học mình sẽ theo đuổi như: Học lập trình, các cuộc thi nghiên cứu khoa học… cũng là một điểm cộng để nhà tuyển sinh có thể thấy niềm đam mê hay sự yêu thích đối với ngành học mình chọn.

IvyPrep là đơn vị độc quyền tổ chức lớp hướng dẫn nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học dành cho học sinh THPT với sự giảng dạy của các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam

3. Thể hiện mình trong bài luận đại học

Xu hướng của các trường đại học Mỹ hiện nay luôn tìm kiếm các sinh viên có thể mang lại một làn gió mới vào khuôn viên trường, điều này đòi hỏi học sinh phải có tính thích nghi và bền bỉ cao nếu muốn đỗ vào trường đại học mình mơ ước. Cách để thể hiện điều này rõ ràng nhất chính là một bài luận với tính cá nhân hóa cao, theo nhận định từ các chuyên viên tư vấn. Các ứng viên nộp vào các trường đại học năm 2022 có thể viết về việc dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tới quá trình học của mình như thế nào, tuy nhiên với việc dịch bệnh này đã ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh khác thì việc chủ đề của mình có thể gây nhàm chán là điều không thể tránh khỏi. Các chuyên viên tư vấn du học gợi ý rằng, học sinh nên nói rõ hơn về hoàn cảnh của mình, diễn tả cách mà mình bước ra khỏi khó khăn đó, và tiến tới việc mình đã làm gì để giúp mọi người xung quanh mình như người thân trong gia đình hay người trong cộng đồng chẳng hạn. Tất nhiên chủ đề không phải là tất cả, học sinh còn cần phải chú trọng vào cách mình trình bày và kiểm tra thật kỹ càng bài luận của mình để tránh việc sai sót lỗi chính tả và ngữ pháp.

IvyPrep có các lớp hướng dẫn viết luận, tư vấn du học và tư vấn luận 1-1

4. Có bảng điểm với xu hướng tăng dần trong hồ sơ du học Mỹ

Học lực là một phần không thể thiếu trong quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ của học sinh. Mặc dù vậy, việc điểm của mình sa sút trong năm học là một điều có thể dễ dàng xảy ra với nhiều lý do như việc khó khăn trong những ngày đầu cấp 3, sức khỏe, chuyện gia đình,… Những việc này đều không mong muốn và không có nhà tuyển sinh nào sẽ đánh giá học sinh vì chuyện này. Tuy nhiên, họ sẽ để tâm tới việc điểm của học sinh có cải thiện trong những học kỳ tiếp theo hay không. Ngay cả khi điểm của học sinh không hoàn hảo hay tuyệt đối, các nhà tuyển sinh sẽ xem xét điểm học tập có xu hướng tăng dần như một dấu hiệu cho thấy rằng học sinh này thật sự tận tâm với việc học của mình.

5. Thể hiện sự quan tâm, yêu thích với trường

Việc này đối với nhiều trường sẽ mang tính cảm tính hơn đối với việc xét tuyển một tân sinh viên, theo các chuyên viên tư vấn. Tuy nhiên học sinh cần chú tâm tới việc thể hiện sự quan tâm của mình tới trường nếu trường đại học đó là trường mình ưa thích. Tham dự một buổi tham quan trường học online, một buổi giới thiệu từ các đại diện trường, hay tích cực tương tác với các nhà tuyển sinh từ trường để có thêm thông tin về trường mình quan tâm là một trong những cách tốt để tạo ấn tượng tốt với ban tuyển sinh từ trường đại học.

IvyPrep thường xuyên có những hội thảo kết nối đại diện trường với học sinh của mình

6. Hẹn phỏng vấn với trường nếu có thể

Không phải trường nào cũng sẽ yêu cầu hay có các buổi phỏng vấn các ứng viên nộp vào trường đại học của mình, nhưng những buổi phỏng vấn này sẽ cho các trường có cái nhìn chân thật và rõ ràng hơn về các ứng viên của mình. Với một số trường đại học, việc phỏng vấn sẽ cho họ biết rằng việc nhận học sinh này có phải là một quyết định sáng suốt nhất không, sau khi đã xem xét đầy đủ hồ sơ du học Mỹ mà học sinh đã nộp. Còn đối với các ứng viên, việc phỏng vấn cũng là một cơ hội tuyệt vời để có cái nhìn rõ hơn về các trường đại học, và xem xét xem trường này có phải là nơi lý tưởng nhất để mình theo học hay không. Nhìn chung, việc phỏng vấn là một cuộc đối thoại hai chiều hơn là một cuộc tra khảo, học sinh nên hiểu rõ hơn vai trò của mình để giúp một cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp và mang lại lợi ích tốt nhất cho cả học sinh lẫn ban tuyển sinh của trường.

IvyPrep thường xuyên tổ chức Các buổi phỏng vấn online/offline kết nối học sinh với các đại diện tuyển sinh trường TOP

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học học bổng, đội ngũ cố vấn của IvyPrep luôn biết cách khai thác những nét cá tính độc đáo của học sinh, làm nổi bật điểm mạnh, từ đó trở thành chìa khóa giúp các bạn học sinh chinh phục thành công các suất học bổng giá trị cao từ các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Úc, Canada

Nếu bạn cũng đang có ước mơ du học học bổng hưng lo sợ bộ hồ sơ du học của mình chưa đủ nổi bật để cạnh tranh cùng hàng nghìn ứng viên khác trên toàn thế giới, hãy để IvyPrep đồng hành cùng bạn trở thành ứng viên sáng giá nhất chinh phục hội đồng tuyển sinh nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí cùng đội ngũ cố vấn IvyPrep: https://forms.gle/xSZj1vdQ6qriitRL7

Trung tâm tư vấn du học IvyPrep 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: +84 985 499 903