Đối với nhiều học sinh cấp 3, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa phục vụ cộng đồng là một trong những ưu tiên hàng đầu trong danh sách những việc cần làm. Mặc dù rất muốn thực hiện nhưng nhiều bạn học sinh đôi khi không biết nên bắt đầu từ đâu. Cho dù là tình nguyện tại một bệnh viện, thường xuyên đến trung tâm dành cho người cao tuổi hay huấn luyện bóng đá cho những em nhỏ, học sinh luôn có cơ hội để giúp đỡ và đóng góp cho cộng đồng. 

Để tận dụng tối đa trải nghiệm tình nguyện, các bạn học sinh nên theo đuổi những hoạt động đi cùng sở thích và đam mê của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa các mẹo giúp bạn khám phá những hoạt động phục vụ cộng đồng phù hợp nhất. 

The Benefits of Community Service to the Lawyer | ABA Law Practice Today

  • Làm nghiên cứu

Thay vì đăng ký vị trí tình nguyện viên đầu tiên mà bạn tìm thấy, hãy dành thời gian nghiên cứu và đánh giá các lựa chọn khác nhau. Là một học sinh trung học, bạn nên cân nhắc chọn một hoạt động dịch vụ cộng đồng liên quan đến sở thích và mục tiêu của bạn. Xem xét một số mục tiêu bạn muốn theo đuổi và cố gắng phân bổ thời gian phù hợp cho từng mục tiêu. Cũng giống như bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào khác, điều quan trọng là bạn cố hết mình và dành thời gian cho những hoạt động cộng đồng mà bạn tham gia. 

  • Ưu tiên những gì bạn đam mê

Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, hãy quay lại với sở thích của bạn. Viết ra danh sách từ 3 đến 5 niềm đam mê mà bạn muốn ưu tiên và tìm kiếm những cơ hội phù hợp với các sở thích được liệt kê ra. Những học sinh quan tâm đến âm nhạc có thể muốn tình nguyện giảng dạy tại một trại hè địa phương trong khi những học sinh tập trung vào lĩnh vực môi trường có thể chọn làm việc tại một nhà kính. Bạn càng quan tâm đến công việc của mình, thì bạn sẽ có càng nhiều tác động lớn đến cộng đồng xung quanh.  

  • Khám phá các lựa chọn của bạn 

Hãy dành thời gian cân nhắc một số mục tiêu khác nhau trước khi thực hiện một hoạt động phục vụ cộng đồng. Ngoài việc tham khảo các trang web và cơ hội tại trường trung học của bạn, hãy cân nhắc liên hệ với bạn bè để tìm hiểu thêm về các hoạt động mà họ đang tham gia. Mặc dù bạn không nên chọn một hoạt động chỉ vì một người bạn của mình đang làm, trò chuyện với bạn bè có thể là một cách hữu ích để lấy cảm hứng và xem xét các cơ hội mà bạn chưa biết trước đó. 

  • Tìm kiếm cơ hội học hỏi

Tuy mục tiêu chính của bạn có thể là đóng góp cho cộng đồng, nó không hại gì nếu bạn nhắm đến mục tiêu giúp mở rộng tầm nhìn và cho bạn những kỹ năng mới. Hiện nay, rất nhiều hoạt động tình nguyện có thể là cơ hội học tập bổ ích cho những học sinh muốn đa dạng hóa khả năng của mình. Một tình nguyện viên chọn làm việc trong lĩnh vực truyền thông cho một tổ chức phi lợi nhuận sẽ được rèn luyện kỹ năng PhotoShop ảnh và đồng thời làm việc trên các phương tiện truyền thông của tổ chức. Xác định một số năng lực mà bạn tò mò và tìm kiếm những cơ hội có thể giúp bạn học hỏi và phát triển.

  • Nhìn lại các trải nghiệm của bạn

Sau khi bạn đã chọn một hoạt động tình nguyện, hãy tiếp tục xem lại bản thân để đánh giá trải nghiệm của bạn và những gì mà bạn đã học được. Một số học sinh có thể rút ra kinh nghiệm phục vụ cộng đồng khi viết bài luận và điền hồ sơ xét tuyển của mình, vì vậy hãy cố gắng tìm ra điều gì đó có ý nghĩa để chia sẻ khi đăng ký vào Đại học. 

Bạn có thể viết lại những cảm xúc và suy nghĩ của mình trong suối thời gian làm tình nguyện viên. Viết về trải nghiệm của bạn trên một cuốn nhật ký cũng có thể là một cách tuyệt vời để phản ánh những bài học bạn rút ra, bất kỳ thách thức nào bạn hiện đang đối mặt và hy vọng của bạn trong thời gian tới. 

Các hoạt động phục vụ cộng đồng không chỉ giúp bạn phát triển con người, mà còn là một điểm nhấn trong hồ sơ xét tuyển Đại Học của bạn. Hi vọng rằng với những lời khuyên phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ theo đuổi đam mê của mình để tham gia những hoạt động phục vụ cộng đồng có ích. 


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8