Được giành được “tấm vé vàng” thông hành các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ đòi hỏi học sinh phải lập kế hoạch chuẩn bị từ sớm. Mặc dù điều quan trọng là học sinh phải hiểu những gì mình nên làm để xây dựng hồ sơ ứng tuyển, học sinh cũng cần tránh những lỗi sai phổ biến để tối đa hóa cơ hội được nhận vào ngôi trường mơ ước. Hiểu được những lỗi sai này sẽ giúp học sinh tận dụng được trải nghiệm ở trường trung học và tránh được những sai lầm mà nhiều thí sinh mắc phải.

Sai lầm số 1: Cố gắng trở thành người giỏi toàn diện

Nhiều học sinh gặp phải sai lầm là cố gắng trở thành một người đa năng trong nhiều lĩnh vực. Thực tế, học sinh nên sử dụng thời gian để khám phá đam mê cốt lõi của mình và nỗ lực trau dồi đam mê đó. Hội đồng tuyển sinh các trường đại học hàng đầu đánh giá cao sự tham gia sâu sắc và thể hiện khả năng lãnh đạo trong các hoạt động mà học sinh thực sự quan tâm hơn là chỉ tham gia vào vô số câu lạc bộ hoặc tổ chức. Thay vì cố gắng làm mọi thứ, hãy cam kết tạo ra tác động có ý nghĩa trong một số ngoại khóa mà mình thực sự đam mê.

Sai lầm số 2: Tham gia chương trình dự bị đại học thiếu sự nghiêm túc

Mặc dù các chương trình hè học thuật có thể mang lại những cơ hội quý giá để học sinh gắn bó sâu sắc hơn với lĩnh vực mình quan tâm và mang đến cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống trong khuôn viên trường, nhưng việc tham gia vào các chương trình hè mà thiếu sự nghiêm túc hoặc không tập trung vào học tập mà chỉ nhằm mục đích “lấp đầy” thông tin hồ sơ có thể gây tác dụng ngược cho đơn đăng ký của học sinh. Cán bộ tuyển sinh có thể nhìn thấu những nỗ lực nhằm nâng cao thành tích của học sinh. Nếu học sinh muốn chứng minh năng lực học tập của mình với các trường đại học, việc tham chương trình hè học thuật là một trong nhiều cách lý tưởng để làm phong phú khả năng trí tuệ của học sinh và thể hiện khả năng đáp ứng yêu cầu học tập tại các trường đại học. Các chương trình hè học thuật uy tín được cung cấp theo nhiều lĩnh vực, ngành học khác nhau, họ thường cung cấp học bổng hoặc miễn học phí và cho phép học sinh có cơ hội tương tác với giảng viên và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực học tập đó.

Sai lầm số 3: Không nộp điểm thi chuẩn hóa 

Khối trường Ivy League và nhiều trường đại học hàng đầu khác đã duy trìchính sách Test optional (có quyền chọn nộp hoặc không) trong kỳ tuyển sinh vừa qua và nhiều học sinh đã chọn không nộp điểm chuẩn hóa của mình. Trong khi một số trường bao gồm Đại học Brown và Dartmouth đã quay trở lại với yêu cầu phải nộp điểm chuẩn hoá trong đợt tuyển sinh sắp tới., một số trường như Harvard sẽ vẫn áp dụng kiểm tra tùy chọn trong nhiều năm tới. Mặc dù chính sách Test optional mang lại sự linh hoạt cho những học sinh có thể không đạt kết quả tốt trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn, nhưng việc chọn nộp điểm chuẩn hóa cao vẫn có thể nâng cao lợi thế cạnh tranh cho bộ hồ sơ. Học sinh thường đánh giá sai liệu điểm số có bị trường đại học cho là quá thấp hay không. Trừ phi học sinh có lý do thuyết phục để không nộp điểm kiểm tra, thông thường ứng viên nên đưa chúng vào hồ sơ đăng ký của mình. 

Sai lầm số 4: Lựa chọn hoạt động ngoại khóa cho rằng cán bộ tuyển sinh sẽ đánh giá cao

Cán bộ tuyển sinh luôn tìm kiếm những sinh viên có niềm đam mê, những người sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng trường đại học. Thay vì cố gắng điều chỉnh các hoạt động theo khuôn mẫu mà bạn cho rằng nhà tuyển sinh các trường đại học hàng đầu mong muốn, hãy theo đuổi các hoạt động phù hợp với sở thích, giá trị và nguyện vọng của mình. Thể hiện niềm đam mê thực sự, sự chủ động và khả năng lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa sẽ có tác động lớn hơn đến đơn đăng ký của bạn.

Sai lầm số 5: Nộp đơn vào cả tám trường Ivy League

Với những học sinh có mục tiêu chinh phục các trường khối Ivy League, sẽ có nhiều người nghĩ rằng nộp đơn vào tất cả tám trường Ivy League với hi vọng tăng cơ hội được chấp nhận. Tuy nhiên, việc làm này thể hiện sự hiểu biết hạn chế về các trường. Mỗi trường Ivy League có văn hóa, giá trị và tiêu chí tuyển sinh riêng biệt. Mặc dù ban tuyển sinh các trường có thể không biết được bạn đã làm như vậy, nhưng việc nộp đơn bừa bãi vào cả tám trường Ivy League mà không xem xét sự phù hợp có thể thể hiện sự thiếu quan tâm của bạn. Hồ sơ nhập học của bạn không chỉ không phù hợp với tất cả tám trường mà cuối cùng còn có thể dẫn đến việc bạn phải đăng ký vào một trường không phù hợp với mình. Thay vì nộp đơn cho cả tám trường, hãy tập trung vào việc trau dồi hồ sơ đăng ký vào một số trường Ivy League chọn lọc phù hợp nhất với nguyện vọng học tập của mình.

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học top đầu Mỹ và trên thế giới, IvyPrep mời quý phụ huynh và các em học sinh tham gia workshop đặc biệt thứ 6 tuần này: Kỹ Thuật ‘Show Up’ bản thân: “Chìa khóa vạn năng” – Chinh phục học bổng trường TOP Mỹ – Úc – Canada.
Workshop với sự tham gia của đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực du học học bổng, sẽ cung cấp đến quý phụ huynh và các em học sinh những thông tin quý giá để chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học sắp tới.
Thông tin chi tiết:
Khu vực Hà Nội
⏰ Thời gian: 18:00, thứ Sáu ngày 29/03/2024
📍 Địa điểm: IvyPrep Education, tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Khu vực TP.HCM
⏰ Thời gian: 09:00, Chủ nhật ngày 31/03/2024
📍 Địa điểm: IvyPrep Education, 21 Lê Quý Đôn, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
👉Đăng ký tham gia tại https://forms.gle/tc3ziv9sW5AhGbgt5