Để có một hồ sơ xin học bổng ấn tượng mang tính cạnh tranh cao, học sinh thường dành rất nhiều thời gian để xây dựng, lên kế hoạch và triển khai câu chuyện của mình trong bài luận. Một bài luận xin học bổng du học chỉn chu không chỉ được đánh giá về mặt nội dung, ý nghĩa mà còn được đánh giá về hình thức như lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp hoặc văn phong của văn bản. Những sai lầm không đáng có sẽ khiến cho bài luận của bạn không được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao.

Cùng IvyPrep tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi viết bài luận cá nhân để gây ấn tượng với nhà tuyển sinh nhé:

Sử dụng thể chủ động

Trong tiếng Anh, một hành động có thể được diễn đạt thông qua thể bị động hoặc thể chủ động. Ví dụ, câu “I’ve been accepted to NYU” (Tôi đã được NYU chấp nhận) được diễn đạt bằng thể bị động, khi sang thể chủ động sẽ là “NYU has accepted me” (NYU đã chấp nhận tôi) 

Trong văn viết, thể bị động vẫn được sử dụng, tuy nhiên thể chủ động thường là lựa chọn tốt hơn trong các đơn xin học đại học bởi nó không chỉ ngắn gọn hơn mà còn mang lại cho người đọc cảm giác tích cực và thể hiện sự chủ động của học sinh.

Hãy xem xét sự khác biệt về ý nghĩa giữa 2 câu sau “I’ve been offered an internship opportunity” (Tôi đã được trao cơ hội thực tập) và “I’ve pursued an internship opportunity” (Tôi đã theo đuổi cơ hội thực tập). Trong đó, thể chủ động thể hiện ý nghĩa tốt hơn vì nó làm nổi bật thái độ chủ động của người nộp đơn – một ưu điểm mà các trường đại học đánh giá cao.

Biến Đổi Dấu Chấm Câu

Việc sử dụng dấu chấm câu hiệu quả có thể làm cho bài luận trở nên tinh tế hơn: thêm một dấu phẩy để nối hai câu gần nhau, một dấu hai chấm để giới thiệu một giải thích cho tuyên bố hoặc một cặp dấu ngoặc để bao quanh một sự gián đoạn quan trọng trong một câu. 

Tuy nhiên, học sinh cần tránh lạm dụng quá nhiều dấu chấm câu hoặc sử dụng các dấu chấm câu hiếm gặp.

Trước khi nộp bài, học sinh nên kiểm tra bài luận để tránh một lỗi sai tương đối phổ biến là sử dụng dấu phẩy để ngăn cách hai câu đầy đủ.

Smart Asian college student preparing for exam at home

Cân Đối Đoạn Văn

Một bài luận xin học bổng du học nên có sự cân đối giữa các đoạn văn ngắn và dài để tạo sự thích thú về mặt thị giác. Độc giả — đặc biệt là những cố vấn tuyển sinh — thích thấy sự đồng đều, hay cân đối trong bài viết bởi vì họ thường xem xét rất nhiều bài luận mỗi ngày, do đó việc gặp phải một đoạn văn đặc biệt dài có thể khiến họ cảm thấy áp lực và khó chịu.

Học sinh nên giữ trong khoảng phạm vi từ 5 đến 7 câu mỗi đoạn, hoặc ít hơn nếu đoạn văn chứa các câu dài. Các đoạn văn không cần phải cùng độ dài, nhưng nên tránh sự khác biệt đáng kể về độ dài có thể gây hiệu ứng mất cân đối.

Không sử dụng từ viết tắt, từ lóng hay thành ngữ

Học sinh cần tránh sử dụng từ viết tắt như “don’t,” “it’s” và “they’re” trong bài luận, vì chúng sẽ tạo cảm giác không trang trọng trong văn viết. Thay vào đó, học sinh có thể tách riêng và viết đầy đủ các từ.

Bên cạnh đó, học sinh nên tránh sử dụng ngôn ngữ lóng và những từ phổ biến quá như “cool” hay “amazing”, và thay thế chúng bằng những từ dài hơn và ít phổ biến hơn, như “exhilarating” hay “memorable”. Hơn nữa, hãy tránh sử dụng những thành ngữ, những diễn đạt quá quen thuộc như “the last straw” hay “the light at the end of the tunnel”. Thay vì sử dụng ngôn ngữ tái sử dụng, hãy cố gắng thể hiện ý tưởng bằng ngôn ngữ mang tính diễn đạt riêng của học sinh.

Triển khai bài luận theo thứ tự thời gian hợp lý

Trong bài luận, học sinh thường nói về những kinh nghiệm trong quá khứ, những sở thích ở hiện tại và những mục tiêu trong tương lai. Nhiều bạn học sinh bắt đầu bằng quá khứ và tiến triển theo thứ tự thời gian đến hiện tại và tương lai. Ngoài ra, một số học sinh có thể bắt đầu từ hiện tại, sau đó thảo luận về quá khứ và kết thúc với tương lai. Không có thứ tự nào là đúng hay sai; nhưng cần có sự logic trong việc triển khai câu chuyện và ý tưởng.

Tuy nhiên, việc sắp xếp thời gian lộn xộn quá nhiều lần— ví dụ, từ quá khứ đến tương lai rồi đến hiện tại trong cùng một đoạn văn — có thể gây khó hiểu cho người đọc. Vì vậy, học sinh nên hạn chế mỗi đoạn văn chỉ trong một khung thời gian cụ thể.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn học sinh hoàn thiện bài luận cá nhân của mình hơn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về du học học bổng, vui lòng liên hệ với đội ngũ cố vấn của IvyPrep tại: https://forms.gle/dKjsHuxPJvURTvCg6