Bài luận nhập học, xin học bổng (Personal Essay) là khái niệm không còn xa lạ đối với các ứng viên du học. Thông qua bài luận, hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá được khả năng tiếng anh thực tế, vốn từ vựng của ứng viên, đặc biệt là tư duy ngôn ngữ và sự hiểu biết kiến thức đời sống xã hội được phản ánh rõ nét thông qua bài luận cá nhân. Gần đây, với bài luận thuyết phục, một nữ sinh đã được 5 trường Ivy League & Standford trao học bổng toàn phần. 

Nếu bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng những điều sau:

 

USNews, website uy tín đánh giá xếp hạng các trường đại học Mỹ đã gợi ý một số tip giúp bạn tự tin viết một bài luận nổi bật, gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

 

  1. Know your audience – Hiểu đối tượng của bạn

Hãy hiểu rằng hội đồng tuyển sinh luôn tìm kiếm những ứng viên xuất sắc, tiềm năng, và quan trọng là đáp ứng được các tiêu chí, đặc thù riêng mà họ đưa ra. Khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc và trả lời kỹ các câu hỏi, nắm được các tổ chức cấp học bổng, và nhất là hiểu được ai sẽ là người nhận đơn ứng tuyển và đọc bài luận của bạn.

 

Hãy tìm hiểu họ đang tìm kiếm điều gì. Một ứng viên có biểu hiện tốt trong lớp? Một ứng viên vượt khó để tiềm kiếm tri thức? Một ứng viên quan tâm đến hoạt động cộng đồng? Bất cứ câu trả lời là như thế nào, việc nghiên cứu tiêu chí của hội đồng tuyển sinh sẽ giúp bạn “đi trước một bước” so với các ứng viên đang “sao chép” hay đang xây dựng bài luận của họ theo cách chung chung nhất.

 

  1. Plan far in advance – Lên kế hoạch sớm

Bạn cũng có thể giúp bài luận của mình tránh được tình trạng “chung chung” bằng cách lên kế hoạch cho bộ hồ sơ thật sớm. Bắt đầu bằng việc nghiên cứu và lên kế hoạch sớm nhất có thể, bạn sẽ có đủ thời gian để phát triển một điều gì đó tuyệt vời hơn.

 

Hơn thế, lên kế hoạch sớm cũng tạo điều kiện cho bạn có thời gian để xây dựng một dàn ý, giúp bài luận của bạn súc tích và và đúng tiêu chí mà nhà tuyển sinh yêu cầu. Nghĩ ra 2 đến 3 điểm chính đáp ứng câu hỏi hay chủ đề của bài luận, và với mỗi điểm chính, hãy liệt kê ra những ý sẽ bổ sung, hỗ trợ bạn triển khai thật tốt. Như vậy, bài essay của bạn sẽ mạch lạc và đầy đủ nội dung.

 

About to sign

 

  1. Make it personal and passionate – Viết bài luận của chính bạn bằng sự đam mê

Khi bắt đầu viết, đừng quên rằng mục đích chính của bài viết là để thuyết phục hội đồng tuyển sinh cũng như các tổ chức tài trợ cấp học bổng cho bạn, hơn hết để họ nhận định rằng bạn chính là sinh viên mà họ đang tìm kiếm. Làm rõ tất cả các luận điểm mà bạn nêu trong dàn ý, nhưng phải chắc chắn rằng bạn thực sự quan tâm và có niềm đam mê với những gì bạn đang viết.

 

Hãy nói về việc bạn giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; đừng chỉ “nói suông” với nhà tuyển sinh về tình yêu của bạn dành cho bọn trẻ; đừng chỉ nói với họ về những giải thưởng, thành tích hay biểu hiện của bạn tại những cuộc thi; hãy kể với họ việc bạn đã vượt qua sự nhút nhát của mình như thế nào.

 

Hãy thể hiện bằng niềm đam mê, bằng quan điểm, tư tưởng cá nhân của chính bạn, điều đó sẽ giúp cho bài luận của bạn có được những đặc trưng riêng và sẽ gây ấn tượng, chú ý đến hội đồng tuyển sinh.

 

Working in group

 

  1. Find an editor – Tìm một người chỉnh sửa

Điều cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, hãy chắc chắn bạn có thời gian để nhờ một người có kỹ năng sửa bài luận cho bạn, có thể là bố mẹ, thầy cô hoặc bạn bè có kỹ năng tốt. Một bài luận được nghiên cứu và viết thật tỉ mỉ vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót về lỗi chính tả, câu văn vụng về, thậm chí nếu bạn có thời gian rà soát lại những gì bạn đã viết, cũng không khó để phát hiện những sơ sót nhỏ có thể làm bài luận kỳ công của bạn bị mất điểm.

 

Một vài phút nhờ người tin tưởng kiểm tra lại bài luận của bạn có thể tạo nên một sự khác biệt khá lớn. Một cách kiểm tra khác, bạn có thể đọc to những gì bạn đã viết, chắc chắn rằng bạn sẽ thấy thú vị khi phát hiện có một số câu văn “thật là không trôi chảy”.

 

Bài luận xin học bổng là một yếu tố quan trọng trong bộ hồ sơ của bạn và đó cũng có thể là một trở ngại lớn. Nhưng bằng cách lên kế hoạch sớm, nghiên cứu thực hiện đúng các tiêu chí, thể hiện rằng bạn là người vô cùng tiềm năng và đặc biệt hơn các ứng viên khác, bạn sẽ bất ngờ khi thấy việc viết luận chẳng còn căng thẳng hay là nổi lo sợ trên con đường du học học bổng.

 

Đăng ký Khóa hướng dẫn Bài luận du học học bổng (College Admission Essay) từ chương trình IvyPrep để chuẩn bị thật sớm cho hồ sơ du học của mình. Học viên được hướng dẫn riêng với các chuyên gia tư vấn và giáo viên giàu kinh nghiệm từ IvyPrep trong việc định hướng đề tài, triển khai nội dung, luyện kỹ năng viết, hình thành văn phong và sửa chữa, hoàn thiện bài luận.

Liên hệ Hotline 0938 352 770 hoặc đăng ký dưới đây để tìm hiểu chi tiết.

ivyprpe khai truong trung tam q7