Sau khi thi xong SAT/ACT, rất nhiều học sinh nghĩ rằng mọi việc đã xong xuôi. Tuy nhiên, quãng thời gian sau khi thi xong lại vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh vì đây là khoảng thời gian mà các học sinh cần thực hiện theo đúng kế hoạch đã đặt ra trong lộ trình làm hồ sơ. Nếu bạn vừa mới thi xong SAT/ACT hoặc đang có kế hoạch tham gia vào các kỳ thi sắp tới, dưới đây là ba việc mà các bạn nên làm ngay sau khi thi xong:

  1. Xin thêm bảng điểm nếu cần thiết

Mỗi một thí sinh dự thi SAT/ACT đều sẽ được phát 4 bảng điểm miễn phí. Nếu bạn thi lại, bạn vẫn sẽ được cấp bốn bảng điểm. Những thí sinh được miễn phí thi sẽ không bị giới hạn số bảng điểm SAT, và 20 bảng điểm ACT cho mỗi kỳ thi.

Một ví dụ về bảng điểm SAT

Các bạn học sinh sẽ tốn $13 nếu yêu cầu xin thêm 1 bảng điểm ACT và $12 cho mỗi yêu cầu xin thêm 1 bảng điểm SAT. Và hãy nhớ rằng nếu các bạn muốn bảng điểm được chuyển phát nhanh thì sẽ phát sinh thêm chi phí.

Vào ngày thi, nhiều học sinh sẽ đăng ký để gửi điểm thi của mình đến bốn trường nằm trong danh sách rút gọn cách trường các bạn định nộp. Tuy nhiên, đây là điều hoàn toàn không bắt buộc.

College Board cho phép học sinh gửi bốn bảng điểm miễn phí sau khi kỳ thi kết thúc. Tuy nhiên, IvyPrep khuyến khích các bạn không nên lưỡng lự vì sau 9 ngày việc gửi các bảng điểm sẽ không được miễn phí và sẽ tốn $12 cho mỗi yêu cầu trừ khi bạn được miễn lệ phí. Ngoài ra, nếu các bạn muốn nộp bảng điểm vào một ngôi trường khác, bạn cũng có thể yêu cầu một bảng điểm SAT/ACT mới.

2. Cân nhắc việc có nên nộp bảng điểm vào các trường coi SAT/ACT là điều kiện không bắt buộc

Do dịch Covid-19 nên rất nhiều trường đã không yêu cầu bắt buộc học sinh phải nộp điểm SAT/ACT. Hơn nữa, rất nhiều trường cũng có chính sách này từ trước. Tại thời điểm này thì có Duke University ở North Carolina đã không xét SAT/ACT cho kỳ nhập học 2020/2021. Ngoài ra, College of William and Mary ở Virginia cũng đang xem xét việc không bắt buộc nộp điểm trong vài năm tới. Nhiều trường cũng đã bỏ hoàn toàn điều kiện này.

Nhiều trường đang có thay đổi trong việc xét điểm SAT/ACT

Nếu trường của bạn có sự điều chỉnh trong việc thay đổi chính sách xét điểm, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nộp điểm nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến bộ hồ sơ của bạn. Ứng viên hài lòng với điểm SAT hoặc ACT có thể nộp cùng với bộ hồ sơ vì như thế sẽ gia tăng cơ hội của bạn đó. Mặt khác, những bạn không hài lòng và vẫn gửi điểm có thể sẽ làm giảm cơ hội được nhận một cách không cần thiết.

3. Đánh giá lại năng lực bản thân với mục tiêu cải thiện cho tương lai

Khi nhận được điểm thi SAT/ACT, có nhiều học sinh không đạt được thành tích như mình mong đợi. Composite score – Điểm tổng hợp thể hiện tổng điểm của các phần thi, nên việc học sinh coi trọng điểm tổng hợp là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều thứ khác được quan tâm hơn trong bảng điểm của học viên.

Một phần cực kỳ hữu ích của bảng điểm ACT và SAT là chúng chia nhỏ thành tích của bạn theo  phần và kỹ năng, giúp bạn dễ dàng xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Khi phân tích bảng điểm của bạn, hãy xem xét cẩn thận các mẫu và xu hướng trong dữ liệu. Ví dụ, nếu bạn làm kém trong các câu hỏi đại số và hình học, bạn có thể tập trung ôn phần tài liệu toán lớp 9 và lớp 10 trước khi bắt đầu vào đại học.

Nếu bạn có dự định thi lại – đây cũng là một quyết định cần được cân nhắc kỹ lưỡng – thì việc phân tích bảng điểm cũng giúp bạn có định hướng trong việc ôn luyện. Hãy coi việc phân tích bảng điểm giống như việc tham khảo tài liệu để giúp bạn có kế hoạch ôn tập tốt cho những phần yếu của bản thân. Bảng điểm cũng có thể cho bạn thông tin để giúp bạn đánh giá và cải thiện năng lực học tập của bản thân khi vào Đại học

Hành trình hoàn toàn không kết thúc vào ngày thi ACT hoặc SAT, vì vậy đừng ăn mừng vội. Bạn vẫn còn ít nhất một danh sách những việc cần làm để hoàn thành!


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8