Khi xem xét hồ sơ du học của một học sinh, các trường Đại học thường cân nhắc trên nhiều tiêu chí, bao gồm điểm GPA, hoạt động ngoại khóa cũng như điểm ACT và SAT. Nhưng trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều trường Đại học không còn đánh giá dựa trên điểm số nữa. Thay vào đó, nhiều trường (bao gồm cả Harvard cho đến năm 2026), đang thay đổi sang chính sách tuyển sinh “Không điểm kiểm tra” (Test-blind) nhằm chú trọng hơn đến các yếu tố khác trong đơn đăng ký đại học: Đó chính là bài luận cá nhân (Personal Statement).

Personal Statement là cơ hội để bạn có thể giới thiệu bản thân với hội đồng tuyển sinh. Một bài luận được trình bày chỉn chu và có chiều sâu, phản ánh bạn là ai và có thể làm bạn trở nên nổi bật giữa hàng nghìn bài luận “nhạt nhòa” mà cán bộ tuyển sinh đã đọc.
Hội đồng tuyển sinh Đại học phải sàng lọc hàng ngàn bài luận mỗi năm, vậy đâu là yếu tố giúp bài luận của bạn thật sự trở nên nổi bật?
Cùng IvyPrep tìm hiểu 12 chiến lược cốt lõi, giúp bạn bứt phá bài luận cá nhân và “ghi điểm” với cán bộ tuyển sinh:

1. Hãy chân thật
Hãy chọn chủ đề cho bài luận phù hợp nhất với con người thật của bạn. Cán bộ tuyển sinh có thể cảm nhận được khi nào người viết không trung thực.
Một bài luận không có tính xác thực có thể là sử dụng ngôn từ quá hoa mỹ mà không ai có thể sử dụng trọng cuộc trò chuyện, hoặc có thể là chọn một chủ đề vụn vặt không thể hiện được gì nhiều về con người bạn. Cố gắng hành văn theo cách nói chuyện tự nhiên nhất của bạn sẽ dễ dàng tạo thiện cảm hơn.
Dù bạn chọn chủ đề nào, hãy đảm bảo rằng đó là chủ đề thực sự quan trọng đối với bạn chứ không phải chủ đề bạn chọn chỉ để gây ấn tượng. Bạn có thể viết về một trải nghiệm, sở thích hoặc đặc điểm tính cách cụ thể để minh họa cho điểm mạnh của mình. Sự trung thực về câu chuyện bạn chia sẻ qua bài luận cá nhân có thể gây ấn tượng mạnh với cán bộ tuyển sinh hơn là một bài luận màu mè nhưng sáo rỗng.

2. Gây ấn tượng ngay từ câu mở đầu
Bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác để giành được sự chú ý của hội đồng tuyển sinh.
Do đó, hãy bắt đầu bài luận của bạn bằng một câu hoặc đoạn mở đầu thu hút trí tưởng tượng ngay lập tức. Đó có thể là một câu trích dẫn sâu sắc, một câu hỏi mở, hoặc một cảnh mô tả, …
Lời mở đầu ấn tượng sẽ thu hút cán bộ tuyển sinh ngay từ đầu và đi theo mạch bài luận của bạn.

Shot of young woman taking down notes in diary. Female university student preparing note for the exam at library.

3. Tập trung vào các chủ đề sâu sắc
Một số học sinh nghĩ rằng có thể gây được ấn tượng với nhà tuyển sinh bằng cách đưa vào bài luận những sự kiện, số liệu và mô tả các hoạt động. Chẳng hạn như thành tích trong thể thao hoặc mô tả về công việc tình nguyện. Tuy nhiên, các nhà tuyển sinh đại học lại quan tâm đến việc tìm hiểu sâu về con người của học sinh đó. Họ muốn thấy để được như ngày hôm nay, bạn đã phải trải qua những thách thức và vượt qua chúng như thế nào, không chỉ về việc bạn đã thắng bao nhiêu trận khi tham gia đội bóng hay bao nhiêu người bạn đã giúp đỡ trong các công việc tình nguyện.
Hãy cho nhà tuyến sinh biết các hoạt động bạn đề cập đến đã giúp bạn phát triển hoặc truyền cảm hứng như thế nào, giúp bạn như thế nào trong học tập cũng như định hướng tương lai.

4. Đừng chỉ liệt kê
Khi bạn muốn mở rộng bất kỳ chủ đề nào trong bài luận, đừng chỉ liệt kê một bảng dài các thành tích và hoạt động. Thay vào đó, bài luận hấp dẫn sẽ dẫn dắt người đọc bằng hành trình cảm xúc. Hãy tập trung đi sâu vào trải nghiệm, cũng như bài học mà bạn nhận được thông qua câu chuyện bạn truyền tải trong bài luận.

5. Hãy làm điều gì đó khác biệt
Nếu bạn muốn personal statement của mình nổi bật, hãy nghĩ đến việc tiếp cận chủ đề từ một góc nhìn hoàn toàn mới.
Ví dụ: trong khi nhiều học sinh có thể chọn viết về những chiến thắng của họ, thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn viết một bài luận về những gì bạn học được từ tất cả những thất bại của mình?
Bạn có thể tận dụng yếu tố bất ngờ bằng cách tạo một câu hỏi ngay từ đầu bài luận và để lại câu trả lời ở phần kết bài.

6. Bài luận hướng tới người đọc
Hãy suy nghĩ về bất kỳ thông tin nào bạn có thể đã bỏ qua mà cán bộ tuyển sinh có thể cần biết. Có ý tưởng nào bạn đưa vào không giúp minh họa chủ đề của bạn không?
Hãy chắc chắn rằng bạn có thể trả lời các câu hỏi như: Những gì bạn truyền tải có ý nghĩa không? Bài luận có được tổ chức hợp lý không? Phần mở đầu đã thu hút người đọc chưa? Bạn đã cung cấp đủ thông tin cơ bản chưa, và bài luận đã đủ độ dài yêu cầu chưa?

7. Viết một số bản nháp
Hãy tạm gác bài luận của bạn sang một bên trong vài ngày và quay lại với nó sau khi bạn đã có thời gian quên đi những gì mình đã viết. Thông thường, bạn sẽ khám phá ra rằng bạn có một góc nhìn hoàn toàn mới giúp nâng cao khả năng sửa đổi của bạn.
Bắt đầu viết vài tháng trước khi bài luận của bạn đến hạn để bạn có đủ thời gian viết nhiều bản nháp. Thời điểm tốt để bắt đầu có thể là vào mùa hè trước năm cuối cấp khi bài tập về nhà và các hoạt động ngoại khóa chiếm ít thời gian.

8. Đọc to bài luận
Nghe có vẻ lạ lùng nhưng bằng cách đọc to bài luận lên, bạn có thể ngay lập tức phát hiện ra những đoạn văn nghe có vẻ lủng củng, dài dòng hoặc sai sự thật.

9. Hạn chế lặp lại
Nếu bạn đã đề cập đến một hoạt động, câu chuyện trong phần khác của đơn xin học, đừng lặp lại điều đó trong bài luận của mình.
Personal Statement của bạn nên cho các nhà tuyển sinh đại học biết điều gì đó mới mẻ. Lưu ý rằng bất kỳ điều gì bạn viết trong bài luận của mình phải có sự phù hợp với phần còn lại của đơn xin học.

10. Nhờ người khác đọc bài luận của mình
Bạn có thể nhờ cố vấn, giáo viên, phụ huynh, thậm chí là các em mình. Hỏi mỗi người đọc họ đã rút ra điều gì từ bài luận và lắng nghe kỹ những gì họ nói. Nếu có ai đó tỏ ra bối rối, hãy lưu ý và sửa lại để hoàn chỉnh bài luận hơn.

11. Chú ý đến hình thức
Mặc dù không có giới hạn từ nghiêm ngặt cho các bài luận ở trường đại học, nhưng hầu hết các bài luận đều ngắn hơn thay vì dài hơn. Common App, ứng dụng mà học sinh có thể sử dụng để nộp cho nhiều trường đại học, gợi ý rằng các bài luận nên có độ dài khoảng 650 từ.
Trang web Common App cho biết: “Mặc dù theo quy định, chúng tôi sẽ không ngừng đọc sau 650 từ, nhưng chúng tôi không thể hứa rằng một bài luận quá dài dòng sẽ thu hút sự chú ý của chúng tôi trong thời gian dài như bạn mong đợi”.
Khi xem xét yếu tố bố cục bài luận, hãy đảm bảo rằng phông chữ có thể đọc được, các lề được giãn cách hợp lý, mọi đoạn văn đều được đặt đúng cách và có đủ khoảng cách ở trên cùng. Bài luận của bạn phải trông sạch sẽ và lôi cuốn người đọc.

12. Kết thúc bài luận bằng một “Kicker”
“Kicker” là dòng, đoạn hoặc phần cuối cùng kết nối các nội dung lại với nhau
Nó mang lại ấn tượng lâu dài khiến người đọc hài lòng và ấn tượng bởi những gì bạn đã thể hiện xuyên suốt bài luận của mình.
Hãy ngắn gọn và mạch lạc, trung thực và đưa vào các chi tiết, câu chuyện sống động để minh họa khéo léo quan điểm của bạn.

Mặc dù viết một bài luận xuất sắc có thể không đảm bảo bạn được nhận vào trường, nhưng nó có thể mang lại lợi thế cho bạn nếu các nhà tuyển sinh đang xem xét một ứng viên có điểm trung bình và lý lịch tương tự!
Đừng bỏ lỡ cơ hội được Cựu thành viên hội đồng tuyển sinh Columbia University (Ivy League) trực tiếp huấn luyện chiến lược xây dựng bài luận cá nhân thành công xin học bổng các trường TOP đầu Hoa Kỳ và khối Ivy League.
Đăng ký tham gia sự kiện ngay : https://forms.gle/WHcywmMUH7f2SX5g8