Hiện nay mỗi năm có hơn 800.000 người đăng ký dự thi TOEFL trên toàn thế giới và có hơn 8000 trường đại học, cao đẳng công nhận TOEFL là một trong những tiêu chí tuyển sinh và xin học bổng du học Mỹ. Bởi vậy mà con số học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi này đang dần tăng lên theo các năm. Phạm Vũ Minh Cương –học sinh đến từ lớp chuyên Tin trường Tổng Hợp đã xuất sắc giành cho mình một trong những tấm vé vàng du học Mỹ với số điểm đầy ấn tượng: 115 (Nghe 30, Đọc 28, Nói 28, Viết 29). Hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp luyện thi TOEFL mà Cương lựa chọn là gì nhé!
“Luyện nói cần có sự tương tác”

TOEFL iBT là một bài kiểm tra khả năng. Theo đó, nó đòi hỏi người thi sử dụng nhiều kỹ năng tích hợp cùng một lúc để làm bài. Đề thi dạng này thường làm cho các học sinh Việt Nam lúng túng, vì vốn quen với việc học mỗi kĩ năng đơn lẻ, và ít có cơ hội sử dụng chúng cùng một lúc.

 

Phạm Vũ Minh Cương với thành tích “khủng”

Gây ngạc nhiên bởi Cương có số điểm cả bốn phần không chênh lệch nhau quá nhiều, thậm chí còn rất cao so với mặt bằng chung. Chia sẻ về thành công của mình, cậu rất khiêm tốn: “Thực ra em không có cách học gì quá đặc biệt. Chủ yếu là theo sự hướng dẫn của các thầy cô tại IvyPrep cũng như tự ôn luyện ở nhà.” Nhưng trái ngược với phần lớn số đông khi luyện nói bằng việc ghi âm tại nhà, Minh Cương chọn cho mình một phương pháp thú vị và không kém phần hiệu quả: Luyện nói cùng một nhóm bạn thân. Cương cho biết: “Có thể nói chuyện bình thường giống như đối thoại với nhau. Hơn nữa có “những đôi tai” để đánh giá bài nói, sẽ sống động hơn là chỉ nói với một cái máy.” Cách học này không chỉ đem lại sự thư giãn trong mỗi buổi học, mà còn tạo cho người tham gia thói quen cũng như phản xạ khi nói tiếng Anh. Với cách học ấy, Cương đã đạt điểm nói gần như tuyệt đối: 28/30. Rất đáng mơ ước, phải không nào?

Ngoài ra Minh Cương cũng dành nhiều thời gian để luyện tập Tiếng Anh mỗi ngày, có thể đọc hay nghe bằng Tiếng Anh. Cậu chọn cho mình những videos gần gũi với giới trẻ, cũng như phù hợp theo sở thích. Cương chia sẻ rằng cậu subscribe rất nhiều trang của nước ngoài, vừa để luyện tập nghe Tiếng Anh, vừa thư giãn sau ngày học căng thẳng. Những cái tên như nigahiga, pewdiepie,… chắc sẽ không còn xa lạ gì với những người yêu thích vlog hay có niềm đam mê với bình luận game. Cách lựa chọn này tránh tạo cảm giác căng thẳng khi học, cũng là một công cụ tốt để rèn luyện tiếng Anh với những cách giao tiếp đời thường nhất, và cũng tự nhiên nhất. Sự bền bỉ trong luyện tập đã giúp Cương có được số điểm tuyệt đối: 30/30 trong phần thi nghe của kì thi TOEFL.Minh Cương tin rằng muốn đạt một số điểm như ý cần “luyện tập thường xuyên, dù ít hay nhiều; và không bao giờ được nản chí.”

Đam mê lập trình

Là một học sinh chuyên Tin, không quá kỳ lạ khi lập trình là một trong những sở thích và đam mê của Phạm Vũ Minh Cương. Với cậu, “lập trình không chỉ là học về ngôn ngữ và phương pháp, mà còn học được cách tư duy logic, áp dụng được trong mọi công việc và cuộc sống.” Mong muốn được đem những kiến thức mình học đến với mọi người, Cương cùng các bạn đã tham gia kỳ thi Intel ISEF với chương trình “Giúp học sinh học và làm bài tập về lập trình.” Qua đề tài này, Cương muốn lập trình sẽ phổ biến hơn với học sinh Việt Nam, cũng như giúp học sinh học tập tiện lợi và đơn giản hơn.

 

 

Minh Cương cùng các bạn trong kỳ thi ISEF

 

Đề tài này đã xuất sắc đạt giải Nhì tại Việt Nam và được tham dự kỳ thi quốc tế tại Mỹ. Tuy không đạt được thành tích tại quốc tế, nhưng Cương vẫn tin rằng đây là một quãng thời gian đầy ý nghĩa: “Cuộc thi của họ không giống với cuộc thi tại Việt Nam. Bên Mỹ tổ chức chủ yếu là cho học sinh tự làm và tự trải nghiệm.” Điều quan trọng là Minh Cương đã theo đuổi và tìm cách chia sẻ đam mê của mình với cộng đồng.

IvyPrep – Điểm đến tin cậy

 

Học viện Ivy một lần nữa khẳng định uy tín với chất lượng dạy và học tại trung tâm. Minh Cương rất hào hứng khi chia sẻ về thời gian học tập tại Ivy của bản thân: “Các thầy cô dạy đều giỏi và tận tâm. Em có rất nhiều kỷ niệm và người bạn tốt tại đây.” Với Cương, IvyPrep chính là “một môi trường học tuyệt vời cho những học sinh có dự định du học.”

Hiện tại, Minh Cương đang cố gắng cho kỳ thi SAT sắp tới của mình. Theo dự kiến, đến hết tháng 11, Cương hi vọng sẽ hoàn thành điểm của các kỳ thi chuẩn hóa để chuẩn bị cho quá trình nộp hồ sơ tại Mỹ.

 

IvyPrep cùng độc giả chúc Minh Cương sớm hoàn thành mục tiêu và đạt nhiều thành tích học tập xuất sắc hơn nữa trong năm tới!

Phương Anh


 

IvyPrep Education là chương trình đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng để các em có thể hoàn thiện bản thân mình và giành học bổng du học Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng một lộ trình đào tạo xuyên suốt từ 9-18 tuổi với các khóa học phù hợp cho từng độ tuổi, từng học viên về kiến thức và kỹ năng (kỹ năng học tập và kỹ năng mềm) giúp học viên tối ưu hóa hiệu quả học tập và hoàn thiện tính cách; với chương trình luyện thi chuyên sâu giúp học viên Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT; cũng như việc định hướng chọn trường và hoàn thiện hồ sơ, viết luận đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ.