Để đảm bảo trải nghiệm trung học của học sinh trở nên ý nghĩa, các chuyên gia cho biết rằng quan trọng là học sinh phải ở trong môi trường phù hợp. Dù mục tiêu là đi học đại học hoặc lựa chọn con đường khác, nhiều phần trong tương lai của học sinh được đặt ra tại trung học. Nhưng để trải nghiệm được ý nghĩa, các chuyên gia cho biết rằng quan trọng là học sinh phải được ở trong môi trường phù hợp.

“Việc chọn trường trung học không chỉ là về tên trường hay danh tiếng của trường,” Pierre Huguet, CEO và người sáng lập của công ty tư vấn tuyển sinh H&C Education, viết trong một email. “Phụ huynh muốn đảm bảo rằng con cái của mình sẽ hạnh phúc, vui vẻ trong một môi trường phù hợp với khả năng học thuật, hoạt động ngoại khóa và nhu cầu cá nhân của con.” 

Có những gia đình có nhiều sự lựa chọn hơn so với những gia đình khác khi nói đến việc chọn trường trung học, phụ thuộc vào tình hình tài chính và nơi họ sinh sống. Đối với những gia đình có khả năng lựa chọn và đang xem xét các trường tư hoặc nội trú, xem xét các trường công ngoài quận, hoặc suy nghĩ về một trường charter hoặc trường magnets, sau đây là 11 điều mà các chuyên gia tư vấn cho rằng gia đình nên cân nhắc. 

 1. Các chương trình học

Một trong những yếu tố quyết định đầu tiên đối với nhiều gia đình là loại hình chương trình học mà một trường cung cấp, các chuyên gia cho biết. Phụ huynh nên tìm hiểu xem trường có cung cấp chương trình đào tạo song song, chương trình Advanced Placement hoặc International Baccalaureate, “hoặc các cách khác mà các khóa học có thể được công nhận hoặc hợp tác với một tổ chức bên ngoài khác để cung cấp mức độ nghiêm túc của chương trình học hoặc các khóa học được cung cấp tại trường,” như Sasha Chada, nhà sáng lập và CEO của công ty tư vấn tuyển sinh Ivy Scholars đã chia sẻ.

“Những phụ huynh muốn con cái của mình tiếp tục học cao hơn nên tìm kiếm các khóa học nghiêm túc hơn”, anh ấy nói.

Nếu học sinh quan tâm đến một lĩnh vực môn học cụ thể, như kịch hoặc báo chí, phụ huynh cũng có thể muốn xem xét xem trường có cung cấp các cơ hội liên quan không.

 1. Chi phí

Xác định số tiền mà phụ huynh sẽ chi trả – nếu có – cho học phí trung học của con cái có thể là một quyết định khó khăn nhưng quan trọng đối với họ. 

“Hãy xem xét kỹ lưỡng các trường công trong khu vực của bạn … trước khi bạn bắt đầu nộp đơn vào các trường tư hàng đầu, vì bạn có thể tìm thấy một viên ngọc sáng tại khu vực của mình”, Brian Taylor, đối tác quản lý tại công ty tư vấn tuyển sinh đại học Ivy Coach cho biết. “Có thể trường công đó được đánh giá cao hơn so với các trường tư hàng đầu”. 

Nhiều trường tư cung cấp hỗ trợ tài chính hoặc học bổng để giúp giảm bớt chi phí.

 1. Hoạt động ngoại khoá

Bên cạnh thành tích học thuật, các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển đại học. Đa số học sinh tham gia các câu lạc bộ, đội thể thao và tổ chức trường, vì vậy quan trọng là phải cân nhắc các lựa chọn mà trường cung cấp, đặc biệt là nếu học sinh có một sở thích cụ thể, các chuyên gia nói.

Nếu trường không cung cấp hay tổ chức các hoạt động ngoại khoá, học sinh nên hỏi xem trường có cho phép họ tạo ra câu lạc bộ của riêng mình hoặc tự do sáng tạo trong việc phục vụ một sở thích, Nellie Brennan Hall, một cố vấn tư nhân cấp cao tại công ty tư vấn giáo dục Top Tier Admissions nói. Khởi xướng một câu lạc bộ thể hiện sự lãnh đạo, điều này có thể là yếu tố “vàng” phân loại học sinh trong xét tuyển đại học.

Các hoạt động ngoại khóa cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh tận hưởng thời gian học trung học. Đối với những học sinh mà kế hoạch không bao gồm việc đi học đại học, các hoạt động ngoại khóa có thể là một cách để phát triển kỹ năng và tiếp tục nuôi dưỡng sở thích và mối quan hệ giúp xây dựng con đường cho tương lai của họ, các chuyên gia nói.

 1. Vị trí

Phụ huynh nên xem xét vị trí của trường và các vấn đề vận chuyển của con cái. Các trường công trong quận thường cung cấp dịch vụ xe buýt, và các học sinh sống gần có thể đi bộ hoặc đạp xe đến trường.

Một trường tư hoặc trường từ chương trình ma thuật hoặc trường công ngoài quận có thể không cung cấp dịch vụ xe buýt và đòi hỏi học sinh phải đi lại xa hơn, điều này có thể làm mệt mỏi cho học sinh và giảm thời gian tự do hoặc các hoạt động vui chơi, Huguet nói.

“Không chỉ là mất thời gian, mà việc ở xa trường cũng có thể làm cho việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trở nên khó khăn hơn cho học sinh,” Chada nói.

 1. Sự đa dạng

Cảm nhận về sự đa dạng của một trường nên là ưu tiên hàng đầu đối với các gia đình, các chuyên gia khẳng định.

Khada nói rằng, bất kể loại hình trường học mà một học sinh tham gia, thường có sự đánh đổi khi nói đến đa dạng về mặt chủng tộc, kinh tế và các hình thức đa dạng khác, vì vậy các gia đình nên xem xét những điều quan trọng nhất với họ. Ngoài các yếu tố dân số học, phụ huynh cũng có thể muốn xem xét cách các trường biểu hiện sự nhạy cảm đối với các vấn đề văn hóa khác nhau và cách họ giảng dạy về chủ đề chủng tộc và phân biệt chủng tộc.

Một báo cáo năm 2016 từ Century Foundation, một tổ chức tư duy tiến bộ đặt tại New York, nói rằng có một cơ sở nghiên cứu cho thấy học sinh có lợi từ việc ở trong môi trường lớp học đa dạng.

“Nếu hàng rừng bằng chứng khoa học xã hội đúng khi nói rằng sự đa dạng khiến chúng ta thông minh hơn, và nếu các nhà nghiên cứu giáo dục đại học đúng về những phát hiện của họ liên quan đến sinh viên đại học” báo cáo cho biết, “thì học sinh trung học và tiểu học của chúng tôi có nhiều điều để học và đạt được từ các trường công có đa dạng và trong đó các giáo viên chuyên nghiệp biết cách xây dựng trên sự đa dạng đó để giúp tất cả học sinh học sâu, tốt hơn và sáng tạo hơn về bản thân và người khác”.

 1. Quy mô và môi trường học của trường

Có thể là một trường nhỏ có thể cung cấp sự chăm sóc cá nhân hơn cho học sinh hoặc một trường lớn với nhiều cơ hội xây dựng mối quan hệ. Phụ huynh nên chọn môi trường phù hợp nhất cho con của mình.

Gia đình cũng có thể muốn xem xét tỉ lệ học sinh-giáo viên của trường. Mặc dù Chada ủng hộ việc có số lượng học sinh mỗi lớp nhỏ hơn, anh ấy nói rằng các trường lớn với số lượng học sinh mỗi lớp lớn hơn vẫn có thể cung cấp cơ hội học tập chất lượng và hỗ trợ cho học sinh.

Cố vấn trường là một phần quan trọng của quá trình xét tuyển đại học, Brennan Hall nói, và kích thước của trường có thể ảnh hưởng đến sự sẵn có của cố vấn đối với học sinh. Nếu tỉ lệ giữa giáo viên và học sinh nhỏ là quan trọng đối với các gia đình, họ cũng có thể muốn xem xét tỉ lệ giữa cố vấn và học sinh của trường.

 1. Nguồn lực được cung cấp để hỗ trợ các nhu cầu đặc biệt của học sinh

Các chuyên gia cho biết một ưu điểm của các trường lớn là chúng thường có nhiều nguồn lực hơn để hỗ trợ cho học sinh có nhu cầu đặc biệt. Và theo luật pháp liên bang, các trường công phải cung cấp một nền giáo dục phù hợp cho học sinh có khuyết tật trong môi trường ít hạn chế nhất có thể.

Các trường tư không phải tuân thủ yêu cầu này, tuy nhiên một số trường tư chú trọng đặc biệt đến học sinh có khuyết tật. Các gia đình có ưu tiên này nên xác định xem nhu cầu của con có thể được đáp ứng tại một trường cụ thể hay không.

“Hãy ghé thăm các trung tâm học tập và sắp xếp thời gian để nói chuyện với các đại diện có thể giải thích về các dịch vụ có sẵn cho học sinh có nhu cầu đặc biệt” Huguet nói. “Nếu con của bạn có nhu cầu đặc biệt, bước này nên được ưu tiên hơn tất cả các biến số khác”.

 1. Văn hoá trường

Văn hoá của một trường học có thể gây ấn tượng hoặc gây thất vọng trong quyết định của một gia đình. Cách tốt nhất để xác định xem văn hoá của một trường học có phù hợp hay không là bằng cách ghé thăm trường và quan sát cách học sinh tương tác với nhau và với nhân viên, các chuyên gia nói.

“Phụ huynh cần suy nghĩ sâu về đứa trẻ của họ và loại văn hoá nào sẽ giúp chúng phát triển”, Brennan Hall nói. “Một số học sinh yêu thích một môi trường cạnh tranh. Một số khác thích một trường tôn giáo nơi nhiều học sinh chia sẻ đạo đức của họ. Những người khác thực sự phát triển trong một văn hoá nuôi dưỡng”.

 1. Tỉ lệ tốt nghiệp và tỉ lệ học sinh tiếp tục theo học đại học

Tỉ lệ tốt nghiệp và tỉ lệ học sinh tiếp tục theo học đại học là hai chỉ số mà các gia đình có thể xem xét. Mặc dù các gia đình có thể không muốn dựa vào con số một cách duy nhất để đưa ra quyết định, nhưng một số thống kê cụ thể có thể gợi ý về cách mà một trường chuẩn bị học sinh cho giai đoạn tiếp theo của cuộc sống của họ.

Các chuyên gia cho biết rằng hai số liệu để xem xét là tỉ lệ tốt nghiệp và tỉ lệ học sinh tiếp tục học ở đại học. Nhiều trường cũng liệt kê các trường đại học mà học sinh của họ tham gia. Thông tin này thường được tìm thấy trên trang hồ sơ của trường trung học, thường được liên kết trên trang web của trường.

Học sinh nên xem xét điểm trung bình SAT và ACT từ trường và so sánh chúng với điểm mục tiêu của các trường đại học mà họ đang nộp đơn, Chada nói. Điểm trung bình AP cũng có thể cho thấy sức mạnh của một trường công, ông nói.

“Hãy xem xét số lượng trường đại học mà học sinh của trường bạn tốt nghiệp và tự hỏi liệu đó có phải là những trường đại học mà bạn muốn tham gia”, ông nói. “Dễ dàng để xác định xem bạn có phù hợp hay không”.

 1. Sự an toàn và bảo mật

Theo một báo cáo năm 2023 được chuẩn bị cho Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, các vụ xả súng tại trường học và vấn đề bắt nạt trực tuyến đang gia tăng. Số vụ xả súng với thương vong tăng từ 11 vào năm 2009 lên đến 188 trong năm học 2021-2022, theo báo cáo dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Tư pháp Liên bang.

Báo cáo cũng cho thấy gần 8% các trường công báo cáo ít nhất một vụ việc bắt nạt trực tuyến giữa học sinh mỗi tuần trong năm học 2009-2010. Con số này tăng lên gần 16% trong năm học 2019-2020.

Các vấn đề liên quan đến an toàn và bảo mật của học sinh “đã trở thành các yếu tố phân biệt cho các gia đình do lo ngại về vấn đề bạo lực tại các trường học,” Huguet cho biết. “Phụ huynh nên tìm hiểu về các chính sách và thủ tục an toàn của trường, và yêu cầu hồ sơ về các sự cố.”

 1. Công nghệ

Khi công nghệ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc giảng dạy và học tập, điều quan trọng là phải hiểu rõ công nghệ nào có sẵn tại trường học và xác định xem liệu nó phù hợp với nhu cầu hoặc sở thích của học sinh.

Huguet cũng khuyến khích hỏi xem trường học có hạn chế hoặc khuyến khích việc sử dụng một số công cụ kỹ thuật số mới như Chat GPT hay không.

“Phụ huynh nên tự do hỏi về cách công nghệ được sử dụng trong lớp học và xem liệu trường có điều chỉnh chương trình học tương ứng để giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy phê phán và học về các hệ thống mới”, ông nói.

Hotline:
Chi nhánh HN: 📞 0985 499 903
Chi nhánh HCM: 📞 0901 815 997

——-
IVYPREP – ĐƠN VỊ TIÊN PHONG ĐÀO TẠO & TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG MỸ – ÚC – CANADA