Sinh viên quốc tế vs Giáo dục thực tiễn: Hai khái niệm này có thể đi đôi với nhau được không?

Giáo dục thực tiễn, hay còn gọi là Co-ops, là một phương thức tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của mình ngay khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Các chương trình này có thể được xen kẽ giữa các nửa học kì hoặc giữa các học kì. Các chương trình giáo dục thực tiễn này đem lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích: các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm kinh nghiệm làm việc thực tế, thử sức mình với một công việc hoặc một lĩnh vực mới, xây dựng các mối quan hệ giá trị cho sự nghiệp trong tương lai và chi trả cho các chi phí của trường đại học. 

Một số trường đại học tại Mỹ hiện tại có những mạng lưới chương trình co-ops rất lớn và lâu đời, ví dụ như Northeastern University, Drexel, Rochester Institute of Technology và University of Cincinnati. Những cơ hội này mang đến rất nhiều lợi ích ưu việt và số ít nhược điểm cho sinh viên bản địa, tuy nhiên liệu các bạn sinh viên quốc tế có thể nhận được những giá trị tương tự hay không với những chính sách hạn chế làm việc của chính phủ Mỹ? Câu trả lời là có, nếu như các bạn sinh viên lên kế hoạch một cách phù hợp. Laurie Woog, Esq. – chuyên gia trong lĩnh vực luật nhập cư, đã đưa ra một vài lời khuyên cho sinh viên quốc tế để tận dụng triệt để cơ hội của các chương trình giáo dục thực tiễn. Sau đây IvyPrep sẽ tóm gọn lại một vài ý chính trong bài viết

  • Làm việc với văn phòng giáo dục thực tiễn tại trường học để làm rõ các quy tắc tham gia.

Các bạn sinh viên quốc tế có thể sẽ cần phải cảnh giác với các chương trình co-ops, bởi vì họ biết họ không được phép tham gia tuyển dụng tại Mỹ, trừ số ít trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, các bạn không nên e ngại khi theo đuổi các cơ hội độc đáo này, bởi dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế và văn phòng giáo dục thực tiễn sẽ làm việc cùng nhau và làm rõ các quy tắc để cho phép sinh viên có visa F-1 được tham gia các chương trình này. 

  • Hiểu rõ về sự khác biệt giữa OPT và CPT.

Hầu hết các bạn sinh viên quốc tế đã khá quen thuộc với khái niệm “Optional Practical Training (OPT)” – chương trình cho phép sinh viên quốc tế được làm việc trong 1 năm hoặc hơn sau khi kết thúc chương trình cử nhân hoặc sau đại học. Các bạn sinh viên có thể tham gia vào dạng “pre-completion OPT” dành cho các bạn sinh viên vẫn đang theo học trên trường; tuy nhiên nó có thể hạn chế khả năng được theo diện OPT của bạn sau này.

Một chính sách ít thông dụng hơn mà các bạn sinh viên có thể sử dụng là “Curricular Practical Training (CPT)”. Đây là chính sách ủy quyền làm việc – một phần không thể thiếu của hệ thống thành lập chương trình giảng dạy. Điều kiện là phải liên quan đến ngành học chính của bạn, ví dụ như các chương trình trao đổi kinh nghiệm lâm sàng, thực tập hay các cơ hội giáo dục thực tiễn. Vậy nên nếu các bạn sinh viên quốc tế đăng ký CPT cho chương trình co-op của mình, các bạn vẫn sẽ có cơ hội đăng ký OPT sau khi tốt nghiệp. 

  • Có trạng thái visa F-1 ít nhất 1 năm để ưu tiên yêu cầu xét duyệt CPT.

Các bạn sinh viên phải có visa F-1 trong ít nhất 1 năm để sử dụng CPT. Bạn có thể nhận được xác nhận ủy quyền của chương trình CPT từ cố vấn viên quốc tế hoặc cố vấn viên được chỉ định, có thể được gọi là DSO tại trường của bạn. Cố vấn viên sẽ trao cho sinh viên visa dưới dạng SEVIS I-20 mới để áp dụng chương trình CPT của các bạn. 

  • Hiểu rõ quy trình xử lý hồ sơ xin trải nghiệm thực tế của trường.

Mỗi trường sẽ có một cách thức riêng để xử lý các hồ sơ này, do đó việc bạn biết được cách thức xử lý của trường học sẽ rất quan trọng. Ví dụ, tại trường Northeastern Uni, tất cả sinh viên quốc tế phải nhận được xác nhận ủy quyền làm việc trải nghiệm thực tiễn từ Viện Sinh viên Quốc tế và Chính sách Học bổng (ISSI) trước ngày đầu tiên bắt đầu làm việc.

Hi vọng với những chia sẻ này, các bạn sinh viên có thể có sự lựa chọn đúng đắn giữa rất nhiều các chương trình Co-ops của trường, giúp các bạn tận dụng tối đa những giá trị mà chương trình này mang lại.

Source: Collegeboundmentor.com


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8