Nếu bạn đang ôn luyện IELTS, có lẽ bạn đã biết rằng việc đạt điểm cao ở phần Writing có xu hướng khó hơn là ở phần Reading, Listening hoặc Speaking.

Trong nhiều trường hợp, thí sinh đạt điểm trong khoảng 8-9 mà không gặp quá nhiều khó khăn ở phần Listening và Reading, và thường đạt trên 7 ở phần Speaking, nhưng sau đó lại thấy mình bị kẹt, đôi khi lặp đi lặp lại ở mức 6 hoặc 6.5 ở phần Writing.

Điều này không quá ngạc nhiên, trong khi ngôn ngữ hàng ngày được chấp nhận cho bài kiểm tra nói thì bài kiểm tra viết yêu cầu áp dụng ngữ pháp, từ vựng và cách hành văn trang trọng hơn để thảo luận về các chủ đề phức tạp. Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, ngay cả đối với người nói tiếng Anh bản xứ.

Cùng IvyPrep tìm hiểu và khắc phục 10 lỗi sai cơ bản khiến bạn cứ mãi “kẹt band” IELTS Writing.

Bạn đang dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình

Có một sự khác biệt rất rõ ràng giữa các bài Writing ở Band 6 hoặc thấp hơn, với các bài Writing band 7. Các bài viết ở Band 6 thường nghe như thể nó được dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ của người viết, trong khi bài viết của Band 7 nghe giống như được sáng tác bằng tiếng Anh.

Nếu bạn thật sự muốn đạt được sự trôi chảy như vậy thì hãy luyện tập phản xạ bằng tiếng Anh nhiều hơn. Bạn có thể xem tivi hoặc phim bằng tiếng Anh và lặp lại những gì nhân vật nói, đọc to ngay cả khi bạn một mình. Luyện tập ghi nhớ âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ trong đầu để bạn có thể bắt đầu biến nó thành của riêng mình. Học ngữ pháp không chỉ là ghi nhớ các cấu trúc cụ thể, nó còn là việc phát triển ý thức về cách các từ được kết hợp với nhau để truyền đạt suy nghĩ.

Bạn không tuân thủ các quy tắc về bố cục

Viết một bài Writing không giống như việc bạn nhắn tin!

Bạn cần phải chú ý ngắt câu chính xác, không nên để đoạn văn quá dài sẽ gây khó chịu cho giám khảo đọc bài và có thể khiến bài viết của bạn mất điểm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý các từ viết hoa. Các từ bạn phải viết hoa đó là tên riêng (người, địa điểm, tên tháng, công ty, thương hiệu), từ đầu tiên sau dấu chấm, từ I (tôi).

Bạn sử dụng quá ít/ lạm dụng hoặc sai mục đích các Liên từ (conjunction)

Việc sử dụng các liên từ như Therefore, However, Indeed, … là một phần quan trọng để giúp bài Writing của bạn mạch lạc và liên kết hơn. Nếu bạn không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mức, chắc chắn bạn sẽ không đạt điểm cao. Ngược lại, bạn không nên cố gắng chèn các từ này vào đầu mỗi câu, dù có cần thiết hay không.

Có một lưu ý quan trọng nhưng thường bị bỏ qua: để đạt được điểm cao trong bài Writing, việc sử dụng các liên từ phải trôi chảy và tự nhiên. Một lỗi phổ biến ở những người đạt Band 6 trở xuống là thay đổi các cụm từ tiêu chuẩn để làm cho chúng có vẻ phức tạp hơn.

Ví dụ: sử dụng “On the dark side” thay vì “On the other hand”

Câu văn quá dài/ mất kiểm soát

Để đạt điểm Writing cao, bạn phải đưa vào một số câu phức. Câu phức là câu văn chứa nhiều loại mệnh đề khác nhau.

Ví dụ: Because so many people now shop online, numerous local businesses have closed

Tuy nhiên, nhiều thí sinh IELTS nhầm tưởng rằng câu phức thì phải rất dài và phức tạp, mệnh đề này nối tiếp mệnh đề khác. Kết quả là đoạn văn trở nên cẩu thả và mất kiểm soát, đồng thời có thể khiến người đọc khó theo dõi. Đây là lỗi rất phổ biến ở các bài Writing Band 6 trở xuống. Cố gắng giới hạn câu của bạn trong ba mệnh đề.

Một vấn đề rất phổ biến khác liên quan đến việc ghép các dấu phẩy: hai câu được nối với nhau bằng dấu phẩy thay vì dấu chấm hoặc dấu chấm phẩy. Hầu hết mọi người, kể cả người nói tiếng Anh bản xứ, gặp rắc rối ở đây không phải vì họ không biết quy tắc, mà vì họ không thực sự biết đó có phải là một câu đúng ngữ pháp hay không.

Dùng dùng quá nhiều từ ngữ khoa trương

Mục đích của bài IELTS Writing là để chứng tỏ rằng bạn có thể sử dụng tiếng Anh như một phương tiện để truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng và mạch lạc chứ không phải để chứng tỏ bạn đã ghi nhớ từ điển.

Việc sử dụng từ vựng khó hiểu sẽ không bù đắp được lỗi ngữ pháp. Ngược lại, nó sẽ khiến những sai lầm đó càng lộ rõ hơn. Nó cũng sẽ không giúp ích gì cho bạn nếu những từ hoa mỹ đó được sử dụng không đúng cách. Theo nguyên tắc chung, từ càng ít phổ biến thì nghĩa càng cụ thể và càng ít tình huống có thể sử dụng nó. Vì vậy, hãy ngừng cố gắng ghi nhớ hàng trăm cụm từ/ thành ngữ ngẫu nhiên và tập trung vào việc học các từ có liên quan đến chủ đề bài luận IELTS phổ biến. Ví dụ: City life, transportation, family, education, arts, …

Bạn gặp rắc rối với mạo từ

Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không sử dụng mạo từ không xác định (a/an) và mạo từ xác định (the), bạn có thể đánh giá thấp tầm quan trọng của những từ này trong tiếng Anh và sẽ ảnh hưởng đến điểm IELTS Writing của bạn. Đây là một lỗi sai nghiêm trọng vì mạo từ được sử dụng liên tục trong tiếng Anh.

Bạn gặp rắc rối với các thì thông thường

Ngược lại với suy nghĩ phổ biến, không có yêu cầu nào về việc bạn phải sử dụng các thì hoặc dạng nâng cao cụ thể như Passive Voice (thể bị động) trong bài IELTS Writing của mình. Việc hiểu biết các thì đơn giản là chưa đủ, bạn cần phải biết cách sử dụng chúng thành thạo để có thể triển khai ý tưởng của mình một cách mạch lạc nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ đạt điểm cao trong IELTS Writing hơn.

Cách hành văn quá bình thường hoặc quá trang trọng (formal)

Chắc hẳn bạn từng nghe viết bài IELTS Writing phải sử dụng ngôn ngữ formal (trang trọng), không nên đưa văn nói vào bài viết. Tuy nhiên, hiểu lầm này thường là nguyên nhân dẫn đến việc lạm dụng ngôn ngữ quá khó hiểu và quá cầu kỳ. Theo quy định, bạn không sử dụng cách viết rút gọn trong bài luận ở Task 2 (ví dụ Do not thay vì Don’t), và bạn cũng nên tránh sử dụng quá nhiều cụm động từ – đặc biệt là những cụm có get – vì những cụm động từ này có xu hướng tạo ra một câu nói thông thường hơn.

Bạn lạc đề hoặc không trả lời đầy đủ các câu hỏi

Hãy nhớ rằng bạn phải chú ý đến cách diễn đạt câu hỏi và trả lời chính xác và đầy đủ những gì được hỏi. Nếu bạn được yêu cầu đưa ra ví dụ , số nhiều, bạn phải cung cấp nhiều hơn một ví dụ. Nếu bạn được hướng dẫn đưa ra ý kiến ​​của mình, bạn phải làm rõ bạn đồng ý với khía cạnh nào của lập luận. Ngoài ra, mối quan hệ giữa các ví dụ của bạn và quan điểm bạn đang đưa ra phải rõ ràng. Người đọc không cần phải cố gắng theo dõi tính logic trong các ý tưởng của bạn.

Bạn không phát triển luận điểm của mình

Một lỗi rất phổ biến ở những người đạt điểm Band 6 là chỉ liệt kê mọi ý tưởng họ có thể nghĩ ra để hỗ trợ cho lập luận của mình mà không dừng lại để phát triển bất kỳ quan điểm cụ thể nào. Kết quả là, các đoạn văn của họ trông giống như danh sách các điểm, nhảy từ ý tưởng này sang ý tưởng khác, thường không có các từ hoặc cụm từ chuyển tiếp giữa chúng. Bạn nên dành 3-5 câu (tùy theo độ dài) để phát triển từng điểm chính, giúp người đọc dễ dàng hiểu được mục đích bài viết của bạn.

Để có thể đạt band điểm cao trong IELTS nói chung và IELTS Writing nói riêng, chắc chắn bạn cần có lộ trình ôn tập chi tiết và sự đồng hành sát sao từ các thầy cô có chuyên môn. Với hơn 20 năm luyện thi chứng chỉ học thuật, IvyPrep đã hỗ trợ rất nhiều học sinh đạt điểm số IELTS lên đến 8.5+, thành công giành học bổng các trường đại học hàng đầu Việt Nam và trên thế giới.

⭐️ Đừng quên đăng ký tham gia chương trình Đổi điểm GPA – Lấy học bổng IELTS/SAT để “bỏ túi” các suất học bổng vô cùng hấp dẫn nhé.