Việc tuyển sinh vào các trường đại học hàng đầu ngày càng trở nên cạnh tranh. Các trường đại học ngày càng nhận được nhiều hồ sơ ứng tuyển hơn, nhưng chỉ có thể chấp nhận số lượng sinh viên nhất định. Giữa hàng ngàn đơn ứng tuyển cạnh tranh và hoàn chỉnh với điểm GPA và điểm chuẩn hoá gần như hoàn hảo, điều quan trọng là học sinh phải thể hiện cho hội đồng tuyển sinh thấy hồ sơ của mình thật hấp dẫn và độc đáo để phân biệt mình với đám đông. Hầu hết các văn phòng tuyển sinh tại các trường ưu tú chỉ có vài phút để đánh giá từng hồ sơ trong vòng xét tuyển đầu tiên của họ. Vì vậy sinh viên cần tận dụng thời gian hiện tại để tạo ra một hồ sơ thu hút sự chú ý của các trường đại học. Đây là cơ hội để sinh viên thể hiện thành tích và tính cách của mình một cách chân thực và hiệu quả, đồng thời chứng minh với hội đồng tuyển sinh rằng họ sẽ là một nhân tố có giá trị cho cộng đồng sinh viên trường.

Bài luận, hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu, thời hạn – mùa nộp đơn đòi hỏi rất nhiều thành phần mà học sinh cần theo dõi trước khi nộp. Điều quan trọng là bạn phải tuân theo một kế hoạch chiến lược trong suốt mùa thu và đi đúng hướng. Mặc dù chiến lược là khác nhau giữa mỗi học sinh, nhưng mười mẹo sau đây rất hữu ích cho bất kỳ học sinh cuối cấp nào. Các bạn tham khảo nhé:

1. Chuẩn bị sớm

Những học sinh chuẩn bị lên năm cuối nên bắt đầu xây dựng hồ sơ ngay khi có thể. Phần lớn các trường sẽ công bố yêu cầu tuyển sinh cho năm học vào đầu tháng 8. Vì vậy, học sinh lớp 12 hiện đang hoàn thiện danh sách trường đại học của mình với gia đình và cố vấn, theo dõi các yêu cầu tuyển sinh của từng trường đại học và viết bài luận. Xử lý hồ sơ vào phút chót sẽ khiến học sinh căng thẳng và dễ mắc lỗi.

2. Nghiên cứu danh sách trường một cách kỹ lưỡng

Kết quả quá trình ứng tuyển đại học phụ thuộc rất nhiều vào việc nghiên cứu, chọn trường và xây dựng danh sách. Học sinh nên tham dự các triển lãm du học, duyệt qua các trang web của trường, xem các khóa học cung cấp, đăng ký các chuyến tham quan trực tiếp hoặc trực tuyến trong khuôn viên trường và đặt câu hỏi về các trường mà họ quan tâm. Hầu hết các trường sẽ đặt câu hỏi như “Tại sao lại chọn trường của chúng tôi ?” và các hội đồng tuyển sinh có thể dễ dàng biết được học sinh nào thực sự quan tâm đến việc theo học tại trường của họ cũng như các giá trị và mục tiêu phù hợp với sứ mệnh của trường. Điều này làm cho việc bày tỏ sự quan tâm và đặt câu hỏi về các trường trở nên quan trọng hơn.

3. Chọn người viết thư giới thiệu một cách khôn ngoan

Mặc dù tất cả các giáo viên đều muốn học sinh của mình có kết quả tốt nhất trong quá trình nộp đơn vào đại học, nhưng không phải tất cả các thư giới thiệu đều có hiệu quả như nhau. Một bức thư chung chung sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với một bức thư được cá nhân hóa sâu sắc nhằm nêu bật điểm mạnh và niềm đam mê của học sinh. Thư giới thiệu tốt nhất là từ những giáo viên có hiểu biết chi tiết về khả năng và sự phát triển của học sinh theo thời gian và nhiệt tình viết thư. Học sinh lớp 12 nên hỏi giáo viên của mình về thư giới thiệu vào đầu năm học này nếu họ chưa làm như vậy.

4. Dành thời gian để viết những bài luận mang tính thuyết phục

Quá trình viết có thể tốn nhiều thời gian hơn sinh viên nghĩ, vì vậy sinh viên phải bắt đầu viết những bài luận này từ sớm. Điều quan trọng nữa là học sinh phải tìm bạn bè, giáo viên hoặc người cố vấn, những người có thể đọc qua bài viết của họ để đưa ra phản hồi về cách họ thể hiện trong bài luận của mình. Việc hiệu đính là cần thiết—cả nội dung và cách trình bày đều quan trọng đối với hội đồng tuyển sinh.

5. Trả lời các câu hỏi bổ sung/câu hỏi mở

Một trong những thách thức chính của việc viết luận là học sinh cần thể hiện càng nhiều về bản thân và thành tích của họ càng tốt. Vì vậy, họ phải tận dụng mọi cơ hội để mô tả các khía cạnh khác nhau trong tính cách và thành tích của họ. Có thể nói rằng các câu hỏi tùy chọn đặt ra trong phần bổ sung của bài luận không thực sự là tùy chọn.

6. Gửi tài liệu bổ sung

Ngoài lời khuyên trước đó, sinh viên nên gửi tài liệu bổ sung nếu họ có cơ hội làm như vậy (nhưng không bao giờ được gửi bất kỳ bài tiểu luận hoặc tài liệu bổ sung nào không được các trường đại học yêu cầu). Chẳng hạn, nếu học sinh có nhiều thành tích về âm nhạc hoặc nghệ thuật, ngay cả khi họ không có kế hoạch theo đuổi nghệ thuật ở đại học, họ vẫn có thể gửi video về các buổi biểu diễn âm nhạc hoặc portfolio của mình. Một số trường đại học cho phép một lá thư bổ sung từ người giới thiệu bên ngoài; học sinh nên suy nghĩ cẩn thận về việc ai có thể nói về khía cạnh mới của tính cách và khả năng của mình. Ví dụ, những người giới thiệu bổ sung phổ biến bao gồm người giám sát thực tập hoặc huấn luyện viên thể thao.

7. Nhấn mạnh tính độc đáo, khả năng lãnh đạo và sức ảnh hưởng

Khi viết phần hoạt động và bài luận, học sinh nên thảo luận về các hoạt động ngoại khóa và tình nguyện độc đáo ngoài trường học, nêu bật và phản ánh vai trò lãnh đạo, đồng thời truyền đạt rõ ràng những thành tích cụ thể và tác động của mình đối với cộng đồng. Điều cần thiết là phải thể hiện những gì quan trọng với bản thân, cách học sinh suy nghĩ, quan điểm và sự tham gia của bạn—ngay cả trong các hoạt động chung—khác với quan điểm của hàng trăm ứng viên khác tham gia vào các hoạt động tương tự.

8. Gửi điểm chuẩn hoá một cách có chiến lược

Do đại dịch COVID, nhiều trường đã chọn áp dụng chính sách không bắt buộc điểm thi chuẩn hóa, qua đó học sinh có thể chọn gửi điểm SAT/ACT hay không. Học sinh nên so sánh điểm của mình với số liệu thống kê lịch sử được công bố bởi từng trường đại học tương lai của họ và chỉ gửi điểm nếu chúng bằng hoặc cao hơn trung bình của học sinh được nhận.

9. Thực hành phỏng vấn

Một thành phần chính trong quy trình tuyển sinh của nhiều trường là một cuộc phỏng vấn, thường phỏng vấn bởi một cựu sinh viên của trường. Giống như một cuộc phỏng vấn xin việc, sinh viên nên chuẩn bị trước bằng cách thực hành trả lời các câu hỏi thông thường và suy nghĩ về một số câu hỏi cụ thể, chu đáo để hỏi người phỏng vấn.

10. Trung thực và chân thật

Không có sinh viên nào là hoàn hảo, và hội đồng tuyển sinh đều nhận thức rõ điều này. Nếu một học sinh có điểm ngoại lệ trong hồ sơ học tập hoặc các tình huống giảm nhẹ, họ nên trung thực và đưa ra bối cảnh trong hồ sơ của mình. Cán bộ tuyển sinh quan tâm đến thành tích và tài năng của sinh viên, nhưng tính cách và khả năng phát triển của họ cũng quan trọng không kém. Cho dù trong bài luận cá nhân hay phỏng vấn, sinh viên nên cố gắng thể hiện bản thân một cách tích cực nhưng chân thật.

Khi năm học bắt đầu, việc chủ động và nhận thức được các thành phần này sẽ giúp học sinh cuối cấp đạt được kết quả tốt nhất có thể trong quá trình ứng tuyển đại học của họ. Chúc tất cả các em học sinh và gia đình may mắn trong kỳ nộp đơn 2023 – 2024!

(Nguồn: Forbes.com)