Đại học không chỉ là nơi cấp bằng, mà còn là nơi mà học sinh có thể chạm đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của mình, từ những nghiên cứu học thuật đến các hoạt động xã hội, v…v.. Xem xét tầm quan trọng của quyết định này, các bạn sinh viên tương lai nên suy nghĩ cẩn thận trong quá trình chọn lựa của mình. Thực hiện theo 10 bước sau để giúp bạn chọn đúng trường Đại học khi du học Mỹ.

Năm chắc chiến lược tìm kiếm trường đại hợp phù hợp nhất với bản thân
  1. Chiến lược chọn đúng trường đại học khi du học Mỹ

Bước 1: Lên danh sách sơ lược

Hãy liệt kê ra các thông tin cá nhân như là chuyên ngành muốn học, vị trí, khí hậu và chi phí học. Sử dụng các công cụ tra cứu thông tin online như US News, Niche,… để tìm những trường đáp ứng các tiêu chí chọn trường của bạn và gia đình.

Bước 2:  Tìm hiểu kỹ thông tin

Hãy lên danh sách các trường phù hợp và dành thật nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ về từng trường như rank trường, rank ngành, chương trình học,…. Phân tích các mặt tốt và chưa được của các trường và sắp xếp các trường theo mức độ ưu tiên. Tìm hiểu yêu cầu của các trường, các hồ sơ cần thiết như bài luận, điểm bài thi chuẩn hóa, CV,… và thời gian cần để hoàn thành chúng.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ từ sớm

Thời gian nộp hồ sơ cho các trường cũng sẽ khác nhau, cần tìm hiểu thật kỹ để tránh bị lỡ mất. Cần lên kế hoạch cụ thể từ sớm, các chuyên gia khuyên rằng thời gian thích hợp nhất để chuẩn bị hồ sơ là cuối lớp 11 đến đầu lớp 12, như vậy sẽ có rất nhiều thời gian để bạn tìm hiểu trường, làm các bài thi chuẩn hóa, viết các bài luận mà trường yêu cầu và xin thư giới thiệu của giáo viên.

Bước 4: Lên danh sách các câu hỏi

Sau khi nộp đơn, hãy xem xét lại các trường đã nộp thêm một lần nữa, lên danh sách khoảng 10-15 câu hỏi mà bạn đang thắc mắc về trường và chưa tìm được giải đáp, liên hệ với các trường qua email hoặc đăng ký các buổi phỏng vấn, trao đổi với đại diện trường về các câu hỏi của bạn. Tham gia các diễn đàn của các cựu du học sinh để tìm hiểu thêm thông tin và nhận xét của họ về trường. Nếu có cơ hội, hãy đến tận nơi để tham quan khuôn viên trường, hoặc các trường sẽ có thêm Virtual Tour ngay trên trang web của họ.

Bước 5: Cân nhắc về các khoản hỗ trợ học phí

Học phí của mỗi trường sẽ khác nhau, các trường công lập chi phí sẽ thấp hơn so với các trường tư thục từ $10,000 – $38,000. Mặc dù các trường tư thục có chi phí cao hơn nhưng họ cũng sẽ có các khoản hỗ trợ học phí nhiều hơn, đồng nghĩa với việc bạn không phải trả toàn bộ học phí.

Tham khảo thêm các tisp để săn học bổng tại ĐÂY

Bám sát kế hoạch sẽ giúp bạn dễ chọn được trường ưng ý hơn

2. Cân nhắc thật kỹ để chọn đúng trường khi du học mỹ

Bước 6: So sánh hỗ trợ tài chính giữa các lựa chọn 

Sau khi có kết quả, hãy so sánh chi phí sau khi đã trừ đi học bổng và hỗ trợ tài chính, tìm hiểu thêm về các khoản phí khác như nhà ở và tiền ăn, bảo hiểm và các chi tiêu cá nhân. Một số trường có các gói hỗ trợ tài chính hào phóng để đáp ứng đủ nhu cầu tài chính của gia đình bạn, đồng nghĩa với việc bạn không bắt buộc phải vay thêm tiền để chi trả cho việc học.

Bước 7: Tìm hiểu về chương trình học của các trường

Khi đã rút gọn được các trường phù hợp thì tìm hiểu sâu hơn về thông tin của các trường, ranking có thể là một công cụ trong quá trình đưa ra quyết định, nhưng đừng quên sự uy tín về học thuật. Nghiên cứu các khoa mà bạn muốn theo học, có trường nào nổi tiếng về ngành đó hay không? Giảng viên có tích cực tham gia ở trường và các lĩnh vực này không? Truy cập vào trang web của trường đại học để liên hệ với các giảng viên để có thêm thông tin.

Luôn tập trung vào kế hoạch đề ra

Bước 8: Tìm hiểu về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp 

Một trong những lý do học đại học là để tìm cho mình một công việc phù hợp sau khi ra trường. Vì vậy hãy tìm hiểu các thông tin như các hội chợ việc làm của trường, các chương trình co-op, cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường và lương, tham khảo thêm thông tin từ các cựu sinh viên.

Bước 9: Xin lời khuyên từ những người xung quanh 

Sau khi đã tìm ra được vài trường mà bản thân thật sự thích thì bước tiếp theo là hãy trao đổi với gia đình, đặc biệt là bố mẹ bạn, có thể ý kiến của họ sẽ khác với của bạn nhưng ba mẹ bạn cũng đã từng trải qua khoảng thời gian ở đại học và có thể họ sẽ cho bạn những lời khuyên thực sự bổ ích, vì thế đừng ngừng ngại khi chia sẻ quan điểm của mình với ba mẹ bạn và lắng nghe các góp ý của họ.

Bước 10: Đối mặt với việc bị từ chối 

Đừng để tâm đến việc bị từ chối, Một vài trường có tính chọn lọc cao nên không thể tránh được việc sẽ có nhiều học sinh bị từ chối, nhưng đừng để việc bị từ chối làm ảnh hưởng đến các quyết định khác của bạn vì chúng ta luôn có nhiều sự lựa chọn tốt khác, Chẳng hạn, tỷ lệ chấp nhận trung bình trong số 1.410 trường đại học được xếp hạng đã báo cáo số liệu thống kê tuyển sinh mùa thu năm 2020 cho US News là 70,1%.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn học sinh đang chuẩn bị cho hành trang du học học bổng của mình.

Liên hệ với đội ngũ cố vấn của IvyPrep để được thiết kế lộ trình du học phù hợp nhất với nguyện vọng và khả năng tài chính của gia đình tại  https://forms.gle/dKjsHuxPJvURTvCg6