IvyPrep Championship là “xứ sở” của những cái tôi, nơi thí sinh tự do bày tỏ quan điểm của mình thông quan nền tảng Tiếng Anh học thuật. Mỗi năm, cuộc thi ghi lại hàng nghìn câu chuyện, xuất phát từ chính các thí sinh tham gia. Câu chuyện của Vũ Hiền Thảo bắt đầu rất bình thường, nhưng bởi sự cố gắng và nỗ lực của em mà trở nên “đặc biệt”…

Chuyến tàu tốc hành bắt đầu muộn

Vũ Hiền Thảo tham gia các cuộc thi Tiếng Anh học thuật, trong đó có IvyPrep Championship bắt đầu từ lớp 7 – bước khởi đầu muộn hơn so với các bạn thí sinh khác. Thảo vẫn nhớ y nguyên, cảm giác lần đầu tiên đứng trên bục trao giải cùng đồng đội: run sợ, xúc động xen lẫn tự hào.

“Khái niệm “tranh biện” lúc đó vẫn còn rất mới mẻ đối với em. IvyPrep Championship chính là cuộc thi đầu tiên về tranh biện mà em biết. Em đã đăng ký ngay, bởi nội dung và thể lệ cuộc thi quá hấp dẫn. Nó giúp em càng có động lực đào sâu và tìm hiểu bộ môn mình yêu thích và theo đuổi”. – Hiền Thảo chia sẻ.

Bắt đầu muộn hơn, đồng nghĩa với việc cố gắng em bỏ ra phải gấp 5, gấp 10 các bạn khác. Cùng với 2 người bạn trong nhóm, Hiền Thảo bắt đầu làm quen với bộ môn tranh biện. Em tranh thủ tìm hiểu thông tin về bộ môn này trên Internet, sách báo,… Từ đó cho tới nay, hơn 3 năm trôi qua, những kiến thức cả cũ lẫn mới đều được Hiền Thảo cùng đội lưu tâm, ôn đi ôn lại nhiều lần.

Thành quả lớn nhất là… tình bạn và những kỷ niệm đẹp

Đã hơn 3 năm kể từ khi Hiền Thảo tham gia cuộc thi tranh biện Tiếng Anh đầu tiên. Em đang theo học lớp 9D, trường THPT Chuyên HN-Amsterdam. Bảng vàng những thành tích Hiền Thảo có được với bộ môn tranh biện phải kể đến: Á quân English Champion toàn quốc năm 2018-2019;  2 cúp vàng lĩnh vực tranh biện đồng đội và kiến thức cá nhân IvyPrep Championship 2019; huy chương bạc viết cá nhân và kiến thức đồng đội IvyPrep Championship 2019, 17 huy chương vàng và bạc qua 2 vòng thi Regional và Global Rounds của WSC 2018-2019… 

Kết quả tuyệt vời này của em đều được tạo nên từ sự chăm chỉ, thái độ cầu thị và lòng khiêm tốn. Cho tới giờ, Hiền Thảo vẫn nhỏ nhắn và khiêm nhường, dù ngay năm đầu tiên tham gia thi, em đã trở thành thí sinh nữ duy nhất đại diện Miền Bắc tham gia tranh đấu với khu vực phía Nam trong khuôn khổ cuộc thi English Champion 2018. 

Khi hỏi về mục tiêu tham dự IvyPrep Championship năm nay, em nhỏ nhẹ: “Với cuộc thi năm nay, em đặt ra mục tiêu vượt qua thành tích của bản thân so với năm trước. Từ cuộc thi, em có những kỷ niệm đẹp bên bạn bè và gia đình. Đó cũng là một trong những lý do năm nào em cũng mong ngóng IvyPrep tổ chức các cuộc thi tranh biện. Em tự thấy bản thân vẫn thiếu sót và phải cố gắng nhiều hơn nữa.” – Hiền Thảo nói.

40 phút tranh biện, 3 năm trời cố gắng tập nói trước gương 3-4 tiếng/ngày

Một phần thi tranh biện của hai đội thường kéo dài 40 phút. Khoảng thời gian ngắn ngủi đó là phần cống hiến tuyệt vời trước tất cả khán giả, hội đồng ban giám khảo. Phía sau sân khấu, sau mỗi phần thi xuất sắc, Hiền Thảo cùng vô vàn thí sinh khác đã bỏ ra cả năm trời luyện tập, đều đặn và bền bỉ. 

Mỗi ngày, em dành ra 3 – 4 tiếng trước gương tập nói, xem nhiều phim Mỹ không phụ đề để luyện nghe và phát âm tốt hơn. Đều đặn mỗi cuối tuần, em sang nhà các bạn trong nhóm thảo luận chủ đề, tập nói và phối hợp với nhau. 

Với một cuộc thi được tổ chức thường niên và uy tín cao như IvyPrep Championship, tất cả thí sinh đều mong đội mình được chọn lên sân khấu debate showcase. “Năm ngoái, có một điều đáng tiếc là nhóm em không được tranh biện trong trận debate showcase. Năm nay, chúng em quay trở lại với quyết tâm được lên sân khấu debate showcase để thể hiện hết khả năng. Cảm giác đó thật tuyệt, khi chúng em vừa hồi hộp, vừa run sợ, lại vừa rực lửa quyết tâm thi đấu và rồi thở phào nhẹ nhõm khi phần thi kết thúc tốt đẹp.” – Hiền Thảo nói.

IvyPrep Championship luôn có sức hấp dẫn đặc biệt

Điểm làm nên sự khác biệt của IvyPrep Championship so với các cuộc thi Tiếng Anh đơn thuần nằm chính ở tinh thần và chủ đề cuộc thi. Mỗi năm, cuộc thi mang tới những chủ đề đa dạng, độc đáo, có sự tiếp nối. Nếu như năm 2019, chủ đề cuộc thi là “The World Within – Thế giới chúng ta đang sống”, thì năm nay, “The World Within – Thế giới ẩn sâu “ sẽ tiếp nối và đào sâu hơn về tính đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới, hướng sự quan tâm tới nhóm người ngoài rìa của xã hội, chịu sự đối xử bất công, phân biệt trong tiến trình lịch sử từ quá khứ đến hiện tại. 

“Đề thi debate vòng 2 của đội em năm nay là ‘People with mental disorders do not have to take responsibility for their wrong decisions’ – Những người có vấn đề về tâm lý không cần phải chịu trách nhiệm cho những lựa chọn sai lầm của họ. Chủ đề này đối với em rất mới mẻ. Nó cũng khá nhạy cảm, chạm vào những suy nghĩ ở lứa tuổi của chúng em và có chiều sâu. Thông qua chủ đề, em đã tiếp thu được nhiều kiến thức mới về một cuộc sống nơi những con người ngày đêm làm việc trong thầm lặng, ít ai biết tới. Em rất biết ơn, vì cuộc thi đã cung cấp cho em những kiến thức bổ ích mà trên trường học ít khi được dạy” – Hiền Thảo chia sẻ.

Cuộc thi IvyPrep Championship 2020 đã bước tới giai đoạn gay cấn nhất. 40 đội xuất sắc nhất đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho Vòng chung kết cuộc thi diễn ra vào ngày 8/11 tới đây tại Trường Liên cấp SenTia. 

Hiền Thảo sau cuộc thi có những dự định cho riêng mình, cả trong tương lai gần và những dự định dài hơi hơn, như việc đi du học và theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ ngành tâm lý học. Cùng chúc cho Hiền Thảo cùng các thí sinh IvyPrep Championship 2020 sẽ thật bình tĩnh, tự tin hoàn thành xuất sắc phần thi của mình trong vòng Chung kết sắp tới và cả trong cuộc sống nhé!