Nhiều cha mẹ khuyến khích con đi du học sớm bởi mong muốn con làm quen và trải nghiệm văn hóa, nền giáo dục tiên tiến của các nước trên thế giới cũng như tìm kiếm cơ hội rộng mở hơn trong tương lai. Tuy nhiên, học sinh du học sớm gặp khá nhiều trở ngại do hạn chế về kinh nghiệm, tâm lý và tuổi đời.

Với xu hướng cho con “xuất ngoại” để được tiếp xúc môi trường quốc tế hiện đại, “đổi đời” nên nhiều gia đình người Việt đã ấp ủ cho con giấc mơ du học ngay từ khi còn bé. Và do đó, việc cho con đi du học sớm, đặc biệt là ở bậc trung học phổ thông, đang ngày càng được ưa chuộng vì những lợi ích mà nó mang lại như dễ dàng lên bậc đại học với suất học bổng cao hay việc định cư lâu dài tại quốc gia đó. Lợi thế là vậy nhưng không phải lúc nào việc đi du học sớm cũng đem lại kết quả như mong muốn, thậm chí còn dẫn đến nhiều khó khăn hơn.

Du học sớm không phải toàn màu hồng, rất nhiều câu chuyện thất bại khi con không được trang bị từ sớm những kỹ năng phù hợp. Khó khăn đầu tiên phải kể đến là rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hoá. Không phải tự nhiên mà các quốc gia quy định rằng du học sinh dưới 18 tuổi (một vài nước là 16 tuổi) cần có người giám hộ. Khác với ngôi trường cũ luôn có gia đình, bạn bè, thầy cô theo sát thì tại một đất nước xa lạ, các em phải tự mình giải quyết mọi vấn đề phát sinh. Và vì ở trong vòng tay của cha mẹ quá lâu nên khi xa nhà, các em sẽ rất dễ cô đơn, bị stress hay cảm thấy lạc lõng nếu không nỗ lực hoà nhập vào nhịp sống mới.

Thách thức tiếp theo, thường gặp trong khoảng thời gian đầu khi đi du học, đó là việc khác múi giờ và các phương tiện đi lại. Hai vấn đề này gây nhiều cản trở hơn khi các em đi du học ở các nước châu Âu hay châu Mỹ. Nếu cứ giữ đồng hồ sinh học cũ hay là cố gắng thức đêm để có thể gọi điện, nói chuyện với người thân, bạn bè ở Việt Nam thì các em sẽ sớm bị mệt mỏi, mất ngủ, không tập trung trong giờ học, dẫn đến kết quả học tập bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, các quốc gia phát triển có văn hóa giao thông khác Việt Nam, người dân chủ yếu sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển. Do đó, khi mới ra nước ngoài, du học sinh luôn cần một bản đồ tuyến xe bus hay tàu điện ngầm để tránh trường hợp bị lạc cũng như phải rèn luyện sức khỏe, tâm lý nếu có lỡ đi lạc.

Bên cạnh đó, thời gian du học cũng là một vấn đề mà gia đình cần cân nhắc. Vì tiêu chuẩn giáo dục ở mỗi nước khác nhau nên một số nơi yêu cầu học sinh tham gia các lớp chuyển tiếp hoặc lớp dự bị từ một đến hai năm trước khi vào học chính thức. Vậy nên, các em phải có một tâm lý vững vàng, tránh tình trạng nóng vội, chán nản mà bỏ cuộc dễ dàng.

Trong bối cảnh số lượng du học sinh trở về giữa chừng do không thích nghi được với môi trường mới hay vi phạm pháp luật của quốc gia đó đang tăng mạnh, nhiều phụ huynh đã tìm đến giải pháp thay thế là du học tại chỗ mà vẫn đảm bảo chất lượng hay lợi ích đạt được như khi du học sớm. Và để đáp ứng nhu cầu được tiếp xúc với môi trường giáo dục quốc tế cũng như phát triển tư duy, phẩm chất để trở thành một “công dân toàn cầu”, Chương trình Phổ thông của Đại học Missouri tại IvyPrep đã ra đời. Theo đó, con vừa có thể học cùng bạn bè của mình để hoàn thành bậc phổ thông trung học tại Việt Nam, đồng thời luyện thi lấy Bằng Tú tài Mỹ với khung chương trình học hợp lý đã được kiểm duyệt để phục vụ cho việc du học mà không phải hy sinh bất cứ điều gì.

Việc sở hữu tấm bằng quốc tế uy tín, chất lượng ấy chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh trong tương lai tăng cơ hội thành công khi nộp đơn và xin học bổng ở các trường đại học thuộc top 100 của Mỹ hay top 10 các trường tại châu Âu.