Những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ gia tăng một cách đáng kể, các gia đình cho con đi du học từ rất sớm trong giai đoạn cấp 3 từ lớp 9, 10, hoặc đầu Đại học. Những câu hỏi thường được đặt ra là: nên học ở đâu, trường nào, học phí như thế nào… mà phụ huynh lại quên đi một vấn đề không kém phần quan trọng là thời điểm đi du học có phải là thời điểm thích hợp nhất với con em mình hay không. Trong bài viết này – IVYPREP – đơn vị đào tạo tiếng Anh học thuật chuyên sâu (9-18 tuổi), luyện thi TOEFL iBT, SAT với mục tiêu giành học bổng du học Mỹ – sẽ chia sẻ quan điểm, đưa ra những điểm lợi, điểm hại của việc cho con đi du học ở  những lứa tuổi khác nhau để chúng ta cùng có những nhận định và có quyết định chọn thời điểm du học phù hợp nhất cho con mình.
anh 1 - Du hoc My

Hình ảnh học sinh trường nội trú ở Mỹ (sưu tầm)


Điều đầu tiên để quyết định thời điểm đi du học là mục đích đi du học : mục đích vào trường Đại học tốt, hay rút ngắn thời gian học tập bậc Đại học hay mục đích định cư. Với 2 mục đích cuối thì thường các bạn sẽ chọn những chương trình có thể học dồn chương trình cấp 3 và đại cương Đại học để rút ngắn thời gian hoặc các bạn đi học khi gia đình có điều kiện sang định cư.

Còn với những gia đình có mục đích để cho con vào trường Đại học tốt thì cần tiếp tục xác định khả năng thực lực của bản thân con để quyết định thời điểm đi du học nào sẽ tốt nhất. Với những gia đình có điều kiện, phụ huynh thường cho con em đi du học Mỹ  ngay từ đầu cấp 3 học tại trường công và ở với gia đình bản xứ hoặc  ở các trường tư thục ở nội trú – nơi được coi là có chương trình giáo dục tốt nhất ở Mỹ . Với những em đi du học từ cấp 3 như vậy thì khả năng vào trường Đại học tốt sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng với môi trường tại ngôi trường mới và học lực của các em. Những em có tính cách hòa đồng, cởi mở, năng động cùng kết quả học tập tốt thì học   cấp 3 tại Mỹ là một cơ hội tốt, một môi trường tốt để các em phát triển hết khả năng của mình. Trong thời gian đầu có thể các em sẽ  nhớ nhà và chưa quen với việc học tập, nhưng việc tự tin hòa nhập sẽ giúp các em cân bằng cuộc sống thường ngày, các em có thể tập trung vào việc học tập và tham gia các hoạt động ở trường có thể chỉ cần 1-2 tháng các em đã hoàn toàn bắt nhịp cuộc sống sinh hoạt, học tập như một học sinh bản địa.

Còn những em chưa tự tin, chủ động và học lực cũng chưa xuất xắc  , việc đi du học từ cấp 3 sẽ có những hạn chế nhất định. Các em hoặc sẽ thay đổi được bản thân mình tốt hơn cho phù hợp với môi trường, văn hóa mới hoặc các em sẽ trở nên khép kín, dè dặt hơn do không làm quen được với môi trường. Nhiều trường hợp thậm chí kết quả nộp hồ sơ xin học Đại học sẽ không tốt bằng việc học hết cấp 3  và chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam. Để quyết định trong trường hợp này gia đình cần cân nhắc kỹ về mặt tính cách của con em mình, đánh giá những rủi ro có thể xảy ra  khi các em gặp khó khăn trong cuộc sống và học tập, nếu học sinh có tính kiên trì, chủ động và quyết tâm thì mới có thể quyết định cho em đi.

anh 1-1

Buổi học kỹ năng mềm (thảo luận nhóm, thuyết trình) về văn hóa Mỹ trong chương trình học của IVYPREP


Ngoài ra nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học năm lớp 12 với lý do làm quen trước một năm để sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ vào ĐH một cách thuận lợi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo du học Mỹ, chúng tôi nhận thấy rằng đây chưa phải là bước đi “thông minh” và “có lợi nhất” cho các em. Khi đi du học năm lớp 12, các em chỉ có duy nhất 1 năm học, thậm chí chỉ 4 tháng để vừa làm quen với môi trường sống và học tậpmới, làm quen bạn mới, làm quen thầy cô mới,… đồng thời phải học ôn và thi TOEFL, SAT,chuẩn bị hồ sơ xin học Đại học,, viết bài luận cá nhân…Thời gian gấp gáp như vậy tạo ra áp lực lớn với các em và kết quả thường không tốt hơn so với việc các em xin học từ Việt Nam, thậm chí còn có thể phản tác dụng.

Tư vấn chọn trường và làm hồ sơ du học

Khóa IVY LEAD (luyện thi TOEFL iBT, New SAT) và hành trang du học tại IVYPREP


Như vậy, thời điểm du học tốt nhất cho các em thường là đầu cấp 3 hoặc đầu Đại học, khi lựa chọn như vậy gia đình đảm bảo rằng các em sẽ có sự chuẩn bị kỹ càng nhất cho hồ sơ xin học Đại học của mình.

anh 4 - du hoc my

Diệu Hương 2300/2400 SAT (800/800 Critical reading) – Học viên IVYPREP – Học bổng toàn phần trường Vassar College (#16 LAC)


Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây các bậc phụ huynh có thể phần nào hình dung được về du học Mỹ, những thuận lợi và bất lợi của từng thời điểm du học và đưa ra những quyết định phù hợp nhất cho con mình. Nhưng hơn cả là việc trau dồi kỹ năng học tập, kỹ năng mềm (kỹ năng sống, sự tự lập, kỹ năng xã hội…) song song với việc phát triển khả năng tiếng Anh (4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết) là chìa khóa để các con thêm tự tin khi bước ra thế giới, bắt đầu cuộc hành trình chinh phục những trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

IVYPREP là chương trình đào tạo du học học bổng Hoa Kỳ dành cho học sinh từ 9-18 tuổi, 5 yếu tố đào tạo trong chương trình là:

  • Tiếng Anh học thuật – phát triển đồng đều 4 kỹ năng nghe, nói đọc và viết; luyện thi TOEFL iBT (9-17t)
  • Luyện thi SAT, với điểm đầu ra là 1900+ SAT cũ và 1330+ với SAT mới
  • Dạy các kỹ năng học tập (đọc sách, ghi chép bài, tự học …) nhằm giúp các em học sinh học hiệu quả
  • Hỗ trợ, định hướng các em tham gia hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng và xây dựng kỹ năng mềm
  • Hướng dẫn các em chiến lược và chiến thuật nộp hồ sơ xin học bổng tại Mỹ bao gồm việc chọn trường, viết bài luận, chuẩn bị hồ sơ, thư giới thiệu v.v.

dang ky tu van