Du học đang trở thành xu hướng của các bậc phụ huynh, học sinh trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Và vấn đề lựa chọn môi trường giáo dục phù hợp với bản thân là bước đệm vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập và sinh sống sau này. Trong đó, Anh và Mỹ – hai quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, luôn là lựa chọn hàng đầu của các gia đình Việt. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn và chúng có những điểm gì khác nhau?

Đầu tiên, về đặc trưng nền giáo dục. Anh Quốc luôn chú trọng phát triển khả năng làm việc độc lập và khả năng tự sáng tạo của mỗi học sinh, họ “dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải dạy cho họ nghĩ cái gì.”. Thay vì chỉ là quá trình thu nhận thông tin một chiều, tại đây bạn luôn được khuyến khích tự đào sâu nghiên cứu để đặt ra những câu hỏi đối với vấn đề được học. Mặt khác, môi trường giáo dục Mỹ lại đề cao tính tự do, sự sáng tạo và độc lập của người học. Học sinh, sinh viên Mỹ không cần phải cố gắng phát triển theo định hướng đóng khung của bất kì ai mà được phát triển theo khả năng cũng như sở thích của chính mình.

Mỗi một đất nước lại có thế mạnh riêng về các ngành học khác nhau. Nếu như tại Anh, ngành tài chính, thiết kế hay truyền thông là những ngành học nổi bật, thường được các du học sinh lựa chọn bởi sự linh hoạt trong môi trường đào tạo, giúp người học biết cách thể hiện bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm rộng mở; thì ở Mỹ, ngành kinh doanh, y khoa, khoa học xã hội lại là lựa chọn hàng đầu do sự phát triển của công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn học tại Anh, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn ngành học vì rất khó khăn để đổi ngành trong suốt 03 năm học Đại học. Ngược lại ở Mỹ, sau 02 năm đầu, sinh viên có thể thay đổi chuyên ngành của mình.

Cùng với những băn khoăn trong việc lựa chọn ngành nghề và sự nghiệp, điều khiến các bậc phụ huynh cân nhắc nữa khi cho con đi du học, đó là vấn đề về chi phí. Dù là ở Anh hay ở Mỹ, chi phí du học phụ thuộc rất lớn vào việc bạn lựa chọn môi trường, ngành học và thành phố nào. Theo các du học sinh, chi phí đắt đỏ nhất được cho là chi phí sinh hoạt, bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại và các chi phí khác liên quan. Số liệu thống kê 2017 cho biết, tại Anh, chi phí sinh hoạt dao động từ 12.000 – 20.000 bảng còn tại Mỹ, chi phí này vào khoảng 10.000 – 14.000 USD. Đứng thứ hai trong bảng chi tiêu là chi phí học tập, bao gồm học phí và chi phí mua tài liệu. Ở Anh, chi phí học tập rơi vào khoảng 15.000 – 35.000 bảng còn tại Mỹ thường là 25.000 – 35.000 USD

Và để có tấm vé thực hiện ước mơ du học của mình, thách thức đầu tiên mà các bạn phải vượt qua đó là việc xin VISA Du học. Có thể nói, Mỹ là một trong những nước khó xin VISA Du học nhất từ Việt Nam. Khi phỏng vấn, bạn chỉ có vài phút để thể hiện bản thân và chỉ cần có một dấu hiệu đáng ngờ nào, dù là cố ý hay vô ý, khả năng rớt VISA sẽ rất cao. Đối với việc xin VISA Du học Anh, đã có sự thay đổi lớn theo hướng nghiêm ngặt và thắt chặt hơn hậu BREXIT. Việc này sẽ không còn dễ dàng như trước, đặc biệt là đối với một nước có mức độ uy tín chưa cao như Việt Nam.

Sau khi nhập học, du học sinh sẽ bắt đầu những trải nghiệm mới với nền văn hoá hoàn toàn khác biệt so với Việt Nam. Nếu xét từ góc độ đa dạng văn hóa thì có lẽ Mỹ sẽ là đất nước mang đến nhiều cơ hội nhất cho du học sinh. Mỗi bang ở Mỹ được ví như mỗi quốc gia khác nhau, với hành lang pháp lý, văn hóa và cách thức ứng xử khác nhau. Những trải nghiệm này sẽ giúp các bạn trưởng thành và độc lập hơn, đồng thời nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm và ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là những nghề trong lĩnh vực STEM (viết tắt của Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học).

Với chính sách thắt chặt vấn đề định cư sau sự kiện BREXIT, Anh thích hợp với du học sinh có nhu cầu học tập và trở về nước hơn là dành cho các bạn muốn lập nghiệp và định cư. Trong thời gian học tập, các bạn học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm nền văn hoá Châu Âu văn minh cũng như được rèn luyện tư duy độc lập, kết hợp giữa hai phong cách truyền thống và hiện đại rất riêng ở Anh.

Thông điệp từ IvyPrep Education:

Quyết định của bạn ngày hôm nay không chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn mà còn tác động đến tương lai, do đó, hãy suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp với bản thân, tránh tình trạng bị sốc văn hoá khiến tâm lý bị bất ổn.

Nếu bạn quyết định du học Mỹ thì tốt nhất hãy học chương trình phổ thông tại Mỹ để sở hữu tấm Bằng Tú tài và bước đầu làm quen với cách học độc lập mà không có sự “kèm cặp” sát sao từ giáo viên. Với Chương trình phổ thông của Đại học Missouri tại IvyPrep, sau 06 khoá học, các bạn sẽ có trong tay Bằng Tú tài Quốc tế Mỹ uy tín, chất lượng và thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm học bổng tại các trường danh giá top 100 Đại học Mỹ.