Nguồn: USPASSS  

Nếu bạn đang muốn du học cấp 3 tại mỹ thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng những điều sau

3) Tại sao cần chuẩn bị sớm?

Các phụ huynh và các em học sinh thường chờ tới năm lớp 10 mới đưa ra quyết định có đi du học hoặc nghĩ rằng chỉ cần 2 năm để chuẩn bị là đủ.

Trên thực tế, một số học sinh xuất sắc của Việt Nam đã phát triển khá đúng hướng với những gì các trường Top của Mỹ đang tìm kiếm, thời gian chuẩn bị không cần quá dài. Tuy nhiên, do sự khác biệt về hệ thống giáo dục, phương pháp phát triển mỗi cá nhân, chỉ tiêu đánh giá, nên cần có bước chuẩn bị dài để mỗi học sinh, sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho hành trình du học Mỹ.

Một hồ sơ du học thường bao gồm:
– Bảng điểm (3 năm gần đây), chiếm tỉ trọng 60% quyết định tuyển sinh
– Thư giới thiệu của giáo viên những bộ môn chính (Toán, Ngôn ngữ, tiếng Anh, bộ môn chuyên ngành), thư giới thiệu của những chuyên gia đầu ngành biết rõ về ứng viên, thư giới thiệu của lãnh đạo hoạt động cộng đồng, hoặc thư giới thiệu của sếp quản lý trực tiếp nếu ứng viên đi làm thêm, hoặc đi làm chính thức
– Thành tích học tập: bằng khen, giải thưởng (càng lớn càng tốt)
– Hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khoá, kinh nghiệm làm việc (học sinh đi làm thêm khi còn đi học rất được đánh giá cao)
– Điểm thi các kỳ thi chuẩn hoá, SSAT, ISEE, TOEFL, SAT, ACT. Với hồ sơ vào đại học Top, còn cần thêm 2 môn SAT II và càng nhiều AP càng tốt. (Hầu hết các bạn đều chưa biết AP có thể học online và thi ở Việt Nam, các bạn sẽ có thể dùng điểm số AP này để làm hồ sơ ngang với học sinh ở Mỹ.)
– Bài luận, có thể kèm theo hàng loạt câu trả lời ngắn trong hồ sơ tuyển sinh nữa, cũng không kém gai góc so với bài luận.
– Phỏng vấn.

Nhìn vào những yêu cầu trên, hầu hết học sinh, sinh viên Việt Nam chỉ có sự chuẩn bị về phần Bảng điểm, còn lại tất cả những thứ khác đều còn yếu kém. Ngay cả về bảng điểm, cũng rất ít ứng viên hiểu rõ như thế nào là bảng điểm tốt. Theo thang điểm của Mỹ, điểm A mới là tốt. Theo thang điểm Việt Nam, nếu để tương đương điểm A, thường phải đạt trên 9 điểm. Nếu thấp hơn, các trường Mỹ sẽ xem xét đến việc ứng viên đứng thứ hạng bao nhiêu trong khoá của mình. Chính vì thế, để có chiến lược chuẩn bị du học trong dài hạn, học sinh, sinh viên cần nhắm môi trường mình học trước khi qua Mỹ, để làm sao có được điểm số cao và thứ hạng cao trong toàn khối.

Thư giới thiệu là phần khá khó khăn với các bạn Việt Nam. Bạn thì không có quan hệ tốt với thày cô, bạn thì không biết phải viết cái gì, có bạn thì lại viết quá, đi vào những thông tin không cần thiết. Luôn ghi nhớ rằng trường Mỹ luôn đánh giá cao sự trung thực và chi tiết. Nếu bạn không gây ấn tượng tốt với thày cô trong lớp học qua nhiều năm, không có đóng góp gì cho lớp của mình, không phát biểu, không có tiến bộ gì, thì thật khó để kỳ vọng thày cô viết thư giới thiệu tốt. Các bạn có thể “liều lĩnh” viết sẵn và nhờ thày cô ký, tuy nhiên đây là một việc rất nguy hiểm. Những năm gần đây, khi nhận thấy một số hồ sơ bất thường, trường Mỹ đã liên lạc với người giới thiệu để thẩm định ứng viên. Vì thế mỗi học sinh sinh viên cần trung thực, học tập phấn đấu thực sự, đừng bao giờ cố tạo nên những giá trị hão huyền cho bản thân.

Bằng khen, giải thưởng cũng giống như việc xếp thứ hạng trong khối. Phần này giúp trường Mỹ hiểu bạn vươn lên như thế nào. Tuy nhiên nếu bạn không xuất sắc về học thuật, bạn vẫn có thể phát huy ở mục thể thao, hoạt động ngoại khoá. Như trên đã nói, mỗi bạn chắc chắn tiềm ẩn một khả năng đặc biệt, nếu chưa có bạn cũng có thể phát triển. Hãy đi theo tiếng gọi của đam mê từ trái tim mình, hãy làm hết mình, thậm chí đừng nghĩ đến đây là việc chỉ phục vụ việc du học, mà hãy làm giống như việc bạn phải sống như vậy, bạn phải thở hàng ngày hàng phút để sống và ghi dấu trong cuộc đời mình, dù chỉ là những dấu ấn nhỏ nhoi. Khi bạn làm việc gì đó bằng sự nhiệt tình của con tim, bằng sự thông minh của khối óc, bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng, chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Điểm thi ở các kỳ thi chuẩn hoá. Đây là lúc câu ngạn ngữ Hay làm quen tay, hay Practice makes Perfect thực sự có hiệu quả. Hãy bắt đầu sớm, luyện, luyện nữa, luyện mãi, các bạn sẽ đạt được kết quả mong đợi. Kiến thức ở những kỳ thi chuẩn hoá rất đơn giản so với kiến thức bạn học ở trường, tuy nhiên được diễn đạt theo ngôn ngữ kiểu “đánh bẫy” nên cách bạn cần dấn thân vào những cái “bẫy” này, hiểu chúng và vô hiệu hoá chúng.

Một số nơi “bùa” học sinh sinh viên rằng bài luận và phỏng vấn có thể “make or break” cơ hội của bạn. Sự thực là bảng điểm vẫn chiếm đến 60% quyết định tuyển sinh. Tuy nhiên, bài luận và buổi phỏng vấn là nơi bạn “tạo dấu ấn cá nhân”, là thời điểm để cán bộ tuyển sinh “quyết định” bạn được nhận ngay, hay phải chờ đợi, và nếu họ quá “yêu” bạn qua bài luận và phỏng vấn, khả năng họ gây ảnh hưởng tới bộ phận ra quyết định hỗ trợ tài chính cũng lớn hơn và có lợi cho bạn hơn.

Bài viết này mới chỉ là một góc nhỏ trong quá trình chuẩn bị và apply đầy cam go. Thật khó ư. Tất nhiên là khó nếu bạn không bao giờ muốn đi du học Mỹ. Còn nếu bạn muốn chinh phục Mỹ, một powerhouse về giáo dục trên thế giới, thì quá trình này là bước đệm hiệu quả để bạn trưởng thành hơn và thành công nhiều hơn trên đất Mỹ.

Tín nóng cho các bạn học sinh xuất sắc: Được thành lập theo luật Mỹ, USPASSS là tổ chức giáo dục phi lợi nhuận đã được liên bang Mỹ thừa nhận. Chính sách của chúng tôi là thu mức phí tư vấn vừa phải, sử dụng nguồn thu từ phí tư vấn và các nguồn tài trợ ở Mỹ, Việt Nam để hỗ trợ cho những học sinh Việt Nam xuất sắc. Nguồn hỗ trợ có thể ở dạng tư vấn hoàn toàn miễn phí, giúp các bạn apply vào những học bổng đặc biệt ở Mỹ, và cấp kinh phí học tập, ăn ở cho các bạn trên đất Mỹ. Nếu bạn là một học sinh, sinh viên từng đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn chinh phục nước Mỹ một cách dài hạn và không thu của các bạn bất cứ phí hỗ trợ nào.

Thông tin liên hệ: admissions@uspasss.org, skype USPASSS. Lưu ý khi các bạn muốn trao đổi trên skype, vui lòng email đặt lịch hẹn trước. Mong đợi được là bàn đạp giúp những tài năng Việt Nam toả sáng trên đất Mỹ!