Một chặng đường – một chuyến đi dài đang chờ đợi các bạn ở phí trước. Cùng sẵn sàng để chinh phục đỉnh tri thức – học tập thật tốt trong hành trình du học Mỹ
Sau đây là một vài lời khuyên – bí kíp học tập của các anh chị sinh viên du học Mỹ đi trước đã đúc kết. Cùng học hỏi để đạt kết quả tốt nhé:

1, Kỹ năng học tập trên lớp 

học bai 1

Luôn tập trung nghe giảng: việc nắm được kiến thức bài học ngay trên lớp không phải là một việc đơn giản và dễ dàng bởi vậy bạn phải thực sự chú ý khi ở trên lớp – Thầy cô giáo thường đưa ra nhiều kiến thức ngoài sách giáo khoa trong các bài giảng. Thêm vào đó, việc tập trung được hay không đôi khi còn phụ thuộc vào thầy giáo, bài giảng hay các nguyên nhân chủ quan khác. Chỉ có cách là phải luyện tập, tránh để bản thân bị phân tâm. Và tốt nhất bạn nên chọn vị trí gần thầy cô, vừa có thể nghe rõ hơn, vừa có khả năng ít nói chuyện. Khi chú ý nghe giảng thì việc tham gia  phát biểu hay đặc câu hỏi cho thầy cô giáo cũng là một cách khiến chúng ta tập trung hơn và hiểu bài rõ hơn khi ở trên lớp.

Tạo thói quen ghi chép và luyện kỹ năng ghi chép bài trên lớp:  Viết nhanh và dùng ký tự viết tắt khi cần thiết . Chọn lọc ý chính, luyện điểm chính của bài nghe để ghi chép thay vì ghi toàn bộ những gì nghe thấy. Hãy dành thời gian để tập trung nghe các thầy cô giải thích và hiểu  kĩ hơn về định nghĩa, khái niệm, cách chứng minh…

2. Kỹ năng học ở nhà

học bai 2

Tạo thói quen học ở nhà: Chọn một nơi học tập phù hợp và không làm bạn bị phân tán tư tưởng khi học bài (nơi yên tĩnh). Tự tạo cho mình thói quen và đặt cho bản thân 1 thời gian học tập nhất định vào mỗi ngày – phù hợp với thời gian biểu của bạn (Cân bằng việc học tập, giải trí, thư giãn để học tập hiệu quả hơn). Nếu bạn học phải phần khó hiểu thì để lại, học những phần khác dễ hiểu hơn, sau khi thư giãn, thoải mái thì học tiếp.

Đọc sách trước khi tới lớp: Nên bỏ thời gian để đọc qua bài học trước khi đến lớp – qua việc đọc bạn sẽ phần nào nắm được nội dung của bài học và sẽ theo sát bài giảng hơn. Với những phần chưa thực sự hiểu khi đọc sách và khi nghe giảng bạn có thể chủ động hỏi thầy cô trong lớp học.

3. Rèn khả năng ghi nhớ và sắp xếp thời khóa biểu

học bai 3

Với một học sinh ở Mỹ, thời khóa biểu của bạn gần như rất kín với các lớp học, bài kiểm tra, bài làm nhóm, dự án, tham gia các hoạt động ở trường…, bạn phải hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp công việc để có thể làm việc hiệu quả.

Nên có cho bản thân 1 cuốn sổ tay kế hoạch ( planner) – tạo thói quen ghi chép- ghi chú lại bất cứ một công việc, lịch hẹn, lịch thi nào vào cuốn sổ ngay khi biết thông tin. Thường xuyên kiểm tra lịch của mình để có thể hoàn thành công việc đúng thời gian và có thể chuẩn bị kỹ cho một bài kiểm tra trong tuần tới. Việc trùng lịch thi và trùng thời hạn nộp bài của các môn học là rất thường xuyên , chính vì thế việc chú ý ôn tập, học bài từ sớm để chuẩn bị cho ngày kiểm tra là rất cần thiết.

4. Kỹ năng đọc sách

học bài 4

Những cuốn sách thường rất dày và nhiều kiến thức – chính vì thế bạn phải đọc một cách thông minh để vừa không tốn quá nhiều thời gian cho quyển sách mà lại vừa lĩnh hội được hết các thông tin đã đọc.

Đầu tiên các bạn phải chọn một khối lượng vừa đủ để bắt đầu, cố gắng nắm được cách bố trí, hệ thống của tư liệu, nếu có phần tóm lượt của tư liệu thì cần phải đọc ngay nó. Sau đó, đọc những gì bạn hiểu rõ nhất để xác định độ khó, chừa lại những gì không hiểu. Đừng nản chí nếu không hiểu. Nên dùng bút đánh dấu những chỗ quan trọng hay chưa hiểu để có thể xem lại. Trong khi đọc, thỉnh thoảng dừng đọc và đặt những câu hỏi kích thích và tự tìm câu trả lời.

5. Giải tỏa giảm căng thẳng (stress)

học bai 5

Để học tập tốt bạn cần một thể trạng sức khỏe tốt: nó bao gồm một cơ thể tốt ( physical) và tâm trạng tôt (mental). Để có được điều này bạn có thể sắp xếp cho bản thân thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tạo cho mình một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày hoặc vận động như đi bộ, tập thể dục, trò chuyện cùng bạn bè. Tham gia các hoạt động tập thể khác để giải tỏa tinh thần và cùng để trau dồi thêm các kỹ năng cho bản thân – Nó cũng sẽ rất quan trọng cho hồ sơ xin việc của bản sau này đấy nhé – việc tham gia và làm tốt những hoạt động này cũng chính là cách bạn thực hành và thể hiện khả năng – kỹ năng xã hội /giao tiếp/điều hành/kết nối…

Chú ý phải ngủ đủ giấc – bởi giấc ngủ là rất quan trong đối với cơ thể chúng ta.

6. Chuẩn bị và làm bài kiểm tra

students taking exams

Với những mẹo nhỏ ở trên là bạn đã đạt được 70-80% bài học rồi đó – phần còn lại chính là lúc bạn chuẩn bị và làm bài kiểm tra.

Bằng việc thường xuyên đọc sách – bám sát bài học – bạn đã chuẩn bị được đến 50% cho bài kiểm tra rồi đó. Khi bước vào kỳ thi, đầu tiên bạn phải xác định các tài liệu liên quan để ôn tập; sắp xếp những gì ghi chép được, hệ thống hóa kiến thức, ước lượng xem cần bao lâu để ôn tập.

Bí kíp là nên chia nhỏ những gì bạn học thành từng phần thay vì học tất cả vào một lúc – nó sẽ làm bạn chán nản và không hiệu quả chút nào. Học 3 tiếng buổi sáng, 3 tiếng buổi chiều sẽ hiệu quả hơn ngồi học cả ngày.

Tham gia học nhóm cũng là một ý rất tốt ( bạn nên xem lại thói quen học của mình – với một số bạn thì việc tự học lại hiệu quả hơn) điều này giúp bạn có điều kiện để hoàn thiện cả những phần quan trọng mà nếu học một mình bạn rất dễ bỏ qua, nghe thêm và học thêm kiến thức từ các bạn để mở rộng kiến thức về bài học. Thu xếp một buổi tổng ôn tập trước khi thi. Đặc biệt, bạn nên chú ý đến những thông tin được các thầy, cô chỉnh sửa đến mọi hướng dẫn về học tập.

ST