Chúng ta đều hiểu rằng bộ hồ sơ nộp xin vào các trường đại học tại Mỹ không bao gồm các thành tích học tập hay các thành tích của những năm lớp 6,7 và 8 nhưng những bảng điểm tốt, những thành tích nổi bật ở các bậc học cao không phải tự nhiên mà có – nó một quá trình trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng  từ những bước cơ bản để khi lên đến các lớp cao các em mới có thể học vững, học chuyên sâu và đạt được kết quả tốt.
Nhiều người cho rằng việc chuẩn bị cho học đại học, chuẩn bị cho du học Mỹ ngay từ cấp 1 hay từ lớp 6 là quá sớm. Họ nghĩ rằng việc này có thể gây áp lực lớn cho các em, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các em hay đơn thuần là làm mất đi tuổi thơ của các em.

Nhưng, là phụ huynh, ai cũng mong muốn một tương lai tốt cho con, ai cũng mong con sẽ theo học ở một trường đại học tốt, ai cũng kỳ vọng con sẽ nhận được những suất học bổng giá trị. Có lẽ rằng, điều tốt nhất chúng ta có thể làm là bắt đầu sớm, bắt đầy ngay hôm nay – hãy là một phụ huynh “tâm lý” luôn bên cạnh, giúp đỡ và hỗ trợ con” đúng cách” từng bước chuẩn bị cho chặng đường gian nan phía trước.  Thay vì dồn dập, ép con học tập trong những năm cuối lớp 10, lớp 11 thì hãy trải dài quá trình đó, bắt đầu sớm hơn để con có thể có được những chuẩn bị về mặt tâm lý, kiến thức và kỹ năng để có thể chinh phục những thử thách trước mắt, sẵn sàng cho hành trình du học Mỹ.

Sau đây là một vài lời khuyên từ IVYPREP:

Tập cho con có thói quen học tập tốt
Business-Guide-for-Kids

Mặc dù điểm ở bậc trung học cơ sở ( trừ lớp 9) không quan trọng cho việc nộp hồ sơ và đại học ở Mỹ, nhưng đây là thời điểm lý tưởng để một học sinh có thể học và luyện tập khả năng quản lý thời gian, làm quen với các kỹ năng học tập cũng như áp dụng những kỹ năng đó vào việc học tiếng Anh nói riêng và học trên lớp nói chung. Những kỹ năng học tập như: đọc sách, ghi chép trên lớp, ôn tập bài học và đặc biệt khả năng tự học, phát triển tư duy sáng tạo và phản biện… là rất quan trọng

Học ngôn ngữ – Tiếng Anh

iota-jet-pack-kid

Hãy bắt đầu sớm nhất có thể – tạo cho con niềm đam mê với tiếng Anh – coi học tiếng Anh như là một sở thích. Tạo những nền móng vững chắc với những kiến thức cơ bản từ giai đoạn này, tăng vốn từ vựng về các chủ đề khác nhau bằng việc đọc sách tiếng Anh bên cạnh thói quen đọc sách tiếng Việt. Một nền tảng tiếng Anh vững chắc sẽ là một đòn bảy cho việc học nâng cao, chuẩn bị cho các bài luyện thi TOEFL iBT, khó hơn nữa là bài thi SAT và việc viết luận xin học bổng ở giai đoạn sau này.

Khám phá tài năng – Phát triển kỹ năng mềm

201310161133178376107

Khi đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ, các nhà tuyển sinh luôn chú ý tới những kỹ năng học tập, kỹ năng mềm; bên cạnh đó việc luyện tập chuyên sâu trong một vài môn học sẽ là điểm cộng/thế mạnh cho bộ hồ sơ của học sinh.Hãy dành những thời gian đầu của những năm cấp 2 hay thậm chí là từ cấp 1 để giúp con khám phá bản thân và tìm ra những sở thích, điểm mạnh của con trong nghệ thuật, thể thao như: ca hát, chơi đàn, chơi đá bóng, bóng rổ, tennis, bơi lội hay bắt đầu tham những hoạt động nhóm, hoạt động cộng đồng… Bằng việc bắt đầu sớm, con sẽ có nhiều thời gian để tập trung, luyện tập chuyên sâu cho môn học đam mê để có thể trở thành chuyên gia “expertise”; tăng kinh nghiệm, trải nghiệm và khả năng lãnh đạo của mình khi lớn lên.

Tạo thói quen đọc sách và đọc thật nhiều (Tiếng Việt và Tiếng Anh)

A future businessman

Khi con dành thời gian cho việc đọc nhiều hơn thì phần từ vựng cũng như kỹ năng viết và khả năng tư duy phản biện cũng sẽ vững vàng hơn, kết quả ở trường cấp 3 cũng sẽ tốt hơn đặc biệt là trong bài thi ACT và SAT cũng như khi vào Đại học.

Việc đọc sách không chỉ phát triển khả năng ngôn ngữ của con mà còn giúp con mở mang kiến thức, có cơ hội tiếp cận với những lĩnh vực mới, chủ đề mới…

Ví dụ như khi bạn đọc bộ truyện Harry Potter hay Moby Dick, bạn đã tiếp cận một lượng từ vựng rất lớn ở một chủ đề cũng khá mới mẻ – bằng cách này bạn cũng đang luyện tập  cho “bộ não” khả năng tư duy – nhận thức ngôn ngữ cũng như đưa bạn đến với nhiều ý tưởng sáng tạo.

Thử thách bản thân với những khóa học nâng cao

KDI-Content-Filter-Business-Kids1

Tùy thuộc vào từng chương trình học (chương trình Quốc tế, chương trình Việt Nam) hãy tạo cơ hội để con có thể thử thách bản thân với những khóa học nâng cao ( AP, IB hay các lớp chọn, lớp chuyên, các kỳ thi học sinh giỏi…) Chỉ có cách bắt đầu thử thách bản thân ngay từ giai đoạn Trung học bạn mới có thể chinh phục được các thử thách này và đạt kết quả tốt ở bậc Phổ thông. Các nhà tuyển sinh ở Mỹ chắc chắn sẽ đánh giá cao về bộ hồ sơ, nỗ lực và kết quả của bạn trong những khóa học này hay những thành tích tại các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế…

Đánh giá lại bản thân, không sợ khó khăn, thất bại và nỗ lực khắc phục những điểm yếu

kids-gump-movie-characters-3

Trong suốt quá trình học cấp 2, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những khó khăn và thất bại, hãy luôn ở bên cạnh con giúp con vượt qua những khó khăn , gian nan ban đầu. Giúp con hiểu rằng những thất bại này không quá tồi tệ bởi điều quan trọng là sau mỗi lần thất bại, chúng ta phải biết học hỏi, rút kinh nghiệm, để những lần sau ta không lặp lại những sai lầm, và đó là tiền đề để những bước đi sau của ta vững chắc hơn. Những lời động viên đúng mực, thấu đáo của ba mẹ chính là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu giúp con lấy lại cân bằng

Hãy cùng con xem xét, tự đánh giá bản thân và dành thời gian thời gian để cải thiện, khắc phục kết quả của một bộ môn, kỹ năng … mà con chưa làm tốt hoặc bản thân con chưa thấy hài lòng.

Hãy thử nghĩ xem – sẽ dễ dàng để củng cố kiến thức cho một học sinh yếu môn toán ngay từ lớp 6 thay vì chờ lên đến lớp 9 mới cố gắng khắc phục bới khi ở lớp 6 lượng kiến thức hổng sẽ ít hơn nhiều so với ở lớp 9.

Có lẽ đọc tới đây bạn sẽ thấy rằng có lẽ sẽ quá tải và áp lực cho một học sinh cấp 2. Nhưng hơn hết – hãy tạo cảm hứng để cả bạn và con thấy vui vẻ khi làm những bước chuẩn bị ở trên – bạn sẽ bất ngờ khi thấy con mình có thể tiến bộ như nào khi chăm chỉ hơn 1 chút, bạn và con cũng sẽ rất vui khi thấy rằng con rất có khiếu ở một môn thể thao hay một môn nghệ thuật – sẽ rất thú vị khi đọc một cuốn sách hay hoặc khám phá những điều mới mẻ…Làm từng bước tạo cho con những thói quen sở thích trên không chỉ vì đó là một phần của việc chuẩn bị cho việc du học Mỹ mà coi đó là một phần của việc khám phá bản thân, trau dồi kiến thức và tự hoàn thiện mình. Khi đó bạn và con sẽ thấy bớt áp lực hơn và có thể làm những điều đó tốt được.

IvyPrep là chương trình đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng để các em có thể hoàn thiện bản thân mình và giành học bổng du học Mỹ.Với hơn 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng một lộ trình đào tạo xuyên suốt từ 9-18 tuổi với các khóa học tiếng Anh phù hợp cho từng độ tuổi, từng học viên về kiến thức và kỹ năng (kỹ năng học tập và kỹ năng mềm) giúp học viên tối ưu hóa hiệu quả học tập và hoàn thiện tính cách; với chương trình luyện thi chuyên sâu giúp học viên sẵn sàng chinh phục các bài thi chuẩn hóa toefl iBT và SAT mới; cũng như việc định hướng chọn trường và hoàn thiện hồ sơ, viết luận đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ.

Tìm hiểu thêm về các khóa học tại:

 cac khoa hoc-01


dang ky tu van