BÍ QUYẾT TẠO MỘT BỘ HỒ SƠ ĐẠI HỌC NỔI BẬT

Một bài đăng của Maria Laskaris, cựu Chủ tịch hội đồng Tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính tại Đại học Dartmouth (Rank 11 NU – IvyLeague)

Một bộ hồ sơ đại học nổi bật bao gồm nhiều yếu tố hơn điểm tiếng Anh cao và điểm GPA xuất sắc. Hàng năm, các hội đồng tuyển sinh tiếp nhận hồ sơ phải đối mặt với khối lượng hồ sơ khổng lồ và họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn để đọc hết toàn bộ số hồ sơ này. Là cựu chủ tịch hội đồng Tuyển sinh và Hỗ trợ tài chính tại Dartmouth, với hơn 25 năm kinh nghiệm trong tuyển sinh đại học chọn lọc, tôi có thể cho bạn biết, họ đang tìm kiếm lý do để chấp nhận bạn chứ không phải từ chối bạn. Để làm được điều này, họ sẽ đánh giá thành tích học tập ở trung học, điểm chuẩn hóa tiếng Anh, và hồ sơ hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu xem bạn là có là sinh viên mà họ tìm kiếm hay không. Với 1 học sinh Việt Nam ,ngoài việc Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT bạn cần chú ý những phần khác để làm nổi bật hồ sơ của mình. Dưới đây là một số lời khuyên của tôi để giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để hồ sơ của bạn nổi bật trên khối hồ sơ khổng lồ còn lại?”

  • “Việc của bạn ở đây là học tập”-  một cựu chủ tịch của trường đã trao đổi với các sinh viên năm thứ nhất tại cuộc họp hàng năm của đại học. Các nhân viên tư vấn tuyển sinh đang tìm kiếm những sinh viên yêu thích học tập, không chỉ những người có điểm tốt. Làm thế nào để bạn truyền tải tình yêu của bạn với học tập thông qua bộ hồ sơ của mình? Sử dụng (các) bài tiểu luận của bạn để thể hiện suy nghĩ của bạn –  các câu hỏi bạn đang suy ngẫm, ý tưởng bạn muốn khám phá, những vấn đề bạn muốn giải quyết.
  • Câu chuyện của bạn đóng vai trò quan trọng. Cách duy nhất thể hiện được cá tính và câu chuyện riêng của mình là thông qua các bài luận. Thông thường bài luận có độ dài chỉ khoảng 650 từ, nhưng các bài tiểu luận này sẽ là cơ hội cho hội đồng tuyển sinh biết điều gì đó về bạn, trong khi điểm số và điểm tiếng Anh của bạn sẽ không phản ánh được tất cả con người bạn. Đừng ngại! Một khi đã tập trung suy nghĩ cho bài luận của bạn, hãy cụ thể. Hãy làm cho người đọc cảm thấy bạn đặc biệt và khác biệt với những ứng viên khác. Tìm một góc độ sáng tạo hoặc tạo điểm nhấn cho bài luận của bạn. Hãy trung thực và xác thực về những gì quan trọng đối với bạn và tại sao.
  • Chất lượng, chứ không phải số lượng. Cho dù niềm đam mê ngoại khóa của bạn bao gồm công việc tình nguyện,  câu lạc bộ, nghệ thuật, thể thao hoặc công việc bán thời gian, điều quan trọng không phải là về một list danh sách dài dằng dặc các hoạt động mà là chất lượng đóng góp của bạn. Thay vì chỉ đơn giản là lấp đầy thông tin trong Common App với một danh sách tất cả những gì bạn đã từng làm, hãy chọn lọc một cách thông minh. Làm nổi bật những ý tưởng có ý nghĩa nhất – và thể hiện tác động lớn nhất của bạn – bằng cách đặt chúng ở đầu danh sách.
  • Định nghĩa mới về lãnh đạo. Các trường đại học xác định khả năng lãnh đạo theo những cách thức vượt xa việc trở thành đội trưởng đội bơi lội, chủ tịch câu lạc bộ, hoặc biên tập niên giám. Làm thế nào để bạn làm cho trường học và cộng đồng của bạn tốt hơn thông qua những ý tưởng và sáng kiến ​​của bạn? Sử dụng bất kỳ cơ hội nào – các bài tiểu luận bổ sung, phần “Thông tin Bổ sung” trên Common App, các cuộc phỏng vấn – để cho biết cách bạn đã tạo ra tác động tích cực và lâu dài thông qua sự lãnh đạo của bạn.
  • Lựa chọn một cách khôn ngoan. Xây dựng danh sách các trường đại học bao gồm các trường học mà bạn có một sự tiếp xúc thực tế khi nhập học và phù hợp với các sở thích cá nhân và học tập của bạn. Nếu điểm số GPA và điểm số tiếng Anh của bạn nằm trong nhóm tiêu chuẩn thường được nhận vào trường, thì bạn có thể là ứng viên có tiềm năng được nhận vào trường. Vậy việc nghiên cứu về trường và lựa chọn trường phù hợp với năng lực của bản thân đóng vai trò quan trọng cho cơ hội được nhận vào trường.
  • Làm nghiên cứu của bạn và trình bày rõ ràng trong một bài luận văn (cũng như một cuộc phỏng vấn của cựu sinh viên hoặc trường). Tại sao trường học hoàn toàn phù hợp với bạn? Các chương trình học tập phù hợp với sở thích của bạn là gì? Làm thế nào để bạn thấy mình tận dụng các cơ hội học tập bên ngoài và khuôn viên? Điều gì hấp dẫn bạn về cộng đồng đại học?  Hãy chắc chắn bạn có thể trả lời câu hỏi mà bạn chắc chắn sẽ được hỏi về.

Chúc bạn may mắn trong mỗi kỳ apply hồ sơ vào các trường đại học Hoa Kì!

——–

Link full bài viết: http://www.toptieradmissions.com/top-tips-college-application/

(IvyPrep sưu tầm và dịch)

Luyện thi TOEFL

Luyện thi IELTS

Luyện thi SAT

săn học bổng du học mỹ