3 lời khuyên giúp các học sinh có thể viết bài luận chính dễ dàng hơn 

Sinh viên quốc tế nói chung, Việt Nam nói riêng khi viết bài luận chính để nộp hồ sơ vào các trường Đại học Mỹ luôn cảm thấy áp lực khi phải viết về những ý kiến mang tính toàn cầu hay phải thể hiện sự hiểu biết đa văn hóa để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Nhưng hay nghĩ theo một cách khác: Chủ đề của bài luận không cần phải là một câu chuyện mang tính chất chỉ xảy ra một lần trong đời; cách mà các học sinh kể câu chuyện và những bài học rút ra từ đó mới là điều gây ấn tượng.

Để có thể viết được một bài luận tuyệt vời, học sinh cần nhiều thời gian. Vì vậy hãy “tận hưởng” quãng thời gian này để có thể hoàn thành được bài luận một cách tốt nhất. Dưới đây là lời khuyên mà các bạn học sinh nên cân nhắc

viết luận cùng ivyprep

Bài luận chính luôn tốn nhiều thời gian, hãy chuẩn bị từ sớm

  • Hãy thử tưởng tượng bạn đang nói chuyện hoặc viết một bức thư cho bạn cùng lớp/bạn cùng phòng tương lai của mình

Nếu học sinh vẫn đang bế tắc khi chọn chủ đề cho bài luận chính, hãy tạm dừng và suy nghĩ theo hướng đang viết hoặc nói cho một người bạn cùng phòng mới. Đó có thể là những câu chuyện về sở thích của bạn, kể cho đối phương về hoạt động hàng ngày của bản thân, hay bàn luận về một quyển sách được viết bởi một tác giả nổi tiếng ở đất nước của mình… Qua đó bạn sẽ nhận ra rằng những điều mà bạn muốn kể với người bạn cùng phòng tương lai của mình cũng có thể là những điều mà bạn muốn hội đồng tuyển sinh biết về bạn. Tập trung và hồi tưởng về một trong những chủ đề đó có thể giúp bạn có ý tưởng viết một bài luận xuất sắc.

  • Câu mở bài không nhất thiết phải viết ngay đầu tiên

Các học sinh thường được dạy là khi viết dàn ý, bao giờ cũng sẽ viết theo thứ tự mở bài, thân bài và kết bài. Tuy nhiên thì nhiều khi ngay từ câu đầu tiên của bài luận có thể đã chặn mạch ý tưởng, bất kể dàn ý có xuất sắc như thế nào. Vì thế, nếu bạn đang gặp bế tắc, hãy bỏ qua phần đầu và để trống.

Hãy viết bất kể phần nào bạn đang có ý tưởng ở trong đầu, và đừng lo lắng về việc viết lan man. Biết đâu đó, những ý tưởng tưởng chừng nhỏ bé có thể giúp bạn viết bài luận trơn tru hơn nhiều.

  • Nếu bạn mệt hãy nghỉ một chút, nhưng đừng trì hoãn việc hoàn thành bài

Một bài luận sẽ không hay và thu hút nếu như người viết cảm thấy áp lực đè nặng – có thể là áp lực về thời gian, áp lực về kì vọng của gia đình hay áp lực của chính bản thân khi phải thực hiện được giấc mơ Mỹ

Hãy bỏ ra một ít thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn đầu óc bằng việc đọc sách hay dịch một đoạn văn ngắn từ Tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ. Bạn cũng có thể dịch một đoạn nhỏ trong bài luận đang viết dở của mình sang tiếng mẹ đẻ và bàn luận về nó với anh chị em của mình. Mục đích của việc này là giúp bạn thoải mái hơn trong việc viết bài và thúc đẩy sự sáng tạo trong lối suy nghĩ.

Chúng tôi không khuyến khích việc bạn viết bài luận bằng tiếng mẹ đẻ và sau đó dịch sang Tiếng Anh vì như vậy sẽ làm bài viết mất đi ý nghĩa gốc sau khi được dịch. Càng viết thì bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng hơn trong việc thể hiện suy nghĩ bản thân của mình bằng Tiếng Anh. Hãy bắt đầu viết càng sớm càng tốt và để cho bản thân thời gian để phát triển những ý tưởng của mình.

Quá trình làm hồ sơ luôn luôn là một quá trình tốn nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là bài luận chính (Personal statement). Vì vậy, IvyPrep luôn sẵn lòng hỗ trợ và giúp đỡ các bạn học sinh trong quá trình dài hơi này. Quý phụ huynh và học sinh nếu cần sự giúp đỡ, vui lòng liên hệ trung tâm IvyPrep gần nhất để được tư vấn.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8