Nhiều người vẫn thường băn khoăn về tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn cá nhân với cựu sinh viên ngôi trường bạn nộp hồ sơ – hay còn gọi là “alumni interview”. Cuộc phỏng vấn có thể là buổi gặp mặt trực tiếp hay qua Skype, nhưng dù bằng cách thức nào thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải hiểu được tầm quan trọng của alumni trong quá trình đánh giá xét tuyển. Vì vậy, hãy gạt tất cả mọi băn khoăn sang một bên và tìm hiểu kĩ việc phỏng vấn với các cựu sinh viên này sẽ góp phần quyết định cuộc đời bạn như thế nào!

Tầm quan trọng của Alumni Interview

Cuộc phỏng vấn đầu vào tại các trường đại học có tỉ lệ chọi cao chỉ là một phần của quá trình tuyển sinh – và là một trong những thành phần ÍT quan trọng nhất. Điều đó có nghĩa là dù bạn “nói nhăng nói cuội” hay bày tỏ những ý kiến đại loại như tư tưởng phân biệt chủng tộc trong cuộc phỏng vấn với Alumni thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến hồ sơ của bạn? Bình phẩm khắt khe về mọi vấn đề, không thể hiện tinh thần học hỏi, trả lời các câu hỏi cụt lủn với một từ, tỏ ra không hào hứng hay không thân thiện – đó là một số sai lầm mà học sinh có thể mắc trong alumni interview, và điều đó thật sự sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lá đơn của bạn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi trong suốt 20 năm qua, ứng viên có nhiều khả năng mắc phải những sai lầm như vậy khi họ phỏng vấn với alumni trẻ. Tại sao? Bởi vì các sinh viên tin rằng các cựu sinh viên trẻ tuổi là bạn bè của họ. Và đây là gợi ý dành cho bạn: họ chắc chắn không phải là những người ngang hàng – họ đang phỏng vấn bạn! Và họ đã tốt nghiệp đại học. Những cựu sinh viên trẻ tuổi, thậm chí những cựu sinh viên mới ra trường một năm, cũng không phải là bạn của bạn.

Vì vậy, vâng, bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng cho alumni interview của mình. Bạn nên thật sự cố gắng để thể hiện cho họ thấy “phiên bản tốt nhất của chính mình”. Nhưng hãy phân biệt rõ  tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn với alumni so với những bài essays-cực-kì-quan-trọng, điểm SAT, IELTS, TOELF, GPA và nhiều thứ khác.

Các cựu sinh viên thường phóng đại tầm quan trọng của họ trong quá trình tuyển sinh

Rất nhiều trường hợp phụ huynh và học sinh kể rằng những cựu sinh viên nói họ sẽ gọi điện trực tiếp để bàn luận với nhà tuyển dụng của trường, hay nói những câu như: “ Nếu tôi gợi ý thì nhac tuyển dụng sẽ nghe theo. Tôi sẽ nói với họ rằng bạn xứng đáng được nhận”. Thật sự, rất hiếm khi các cựu sinh viên có được thứ “phép màu” đó. Vậy nên, dù tin tưởng vào sức ảnh hưởng của alumni, bạn cũng đừng nên quá trông chờ vào một điều kì diệu nào.

Thông tin liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia:

Nguồn: https://www.ivycoach.com/the-ivy-coach-blog/college-interviews/importance-alumni-interview/