Gap Year thường là một lựa chọn hấp dẫn đối với một số học sinh muốn mở rộng tầm nhìn và học hỏi từ các trải nghiệm bên ngoài lớp học. Với nhiều trường học áp dụng mô hình giáo dục trực tuyến và hybrid (kết hợp giữa lớp học tương tác trực tiếp và trực tuyến) do tình hình dịch COVID-19, các bạn học sinh đang cân nhắc dùng năm học tới để bắt đầu Gap Year của mình. 

Mặc dù Gap Year có thể là một cơ hội tốt để thu thập được những kinh nghiệm thực tế, điều quan trọng nhất là học sinh phải lập kế hoạch trước và tận dụng tối đa thời gian của mình bên ngoài lớp học. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những gì bạn có thể làm để đảm bảo một Gap Year hiệu quả. 

Bài Tập English Reading – Level 4 – Gap Year

 

  • Bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu 

Các bạn học sinh không nên nhìn Gap Year như một kì nghỉ dài. Thay vào đó, bạn hãy tận dụng khoảng thời gian này để trải nghiệm và khám phá những sở thích và đam mê mà bạn quan tâm. Do đó, bước đầu tiên mà mỗi học sinh nên thực hiện là lập một kế hoạch chi tiết, liệt kê rõ những gì bạn muốn đặt được trong Gap Year. Bắt đầu bằng cách nhìn lại hành trình học tập của bạn, các hoạt động ngoại khóa mà bạn yêu thích nhất, và con người bạn muốn trở thành trong năm và mười năm về sau. Sử dụng những thông tin này để lên danh sách từ 3 đến 5 mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong những tháng tới. 

  • Làm nghiên cứu của bạn

Khi bạn đã xác định được mục tiêu cốt lõi của mình, hãy tìm kiếm những kinh nghiệm và cơ hội cụ thể để giúp bạn đạt được những mục tiêu này. Nếu bạn đam mê viết, hãy theo đuổi cơ hội thực tập tại một tờ báo địa phương, biên soạn danh sách đọc của riêng bạn và cân nhắc tham gia một khóa học trực tuyến do một tác giả mà bạn ngưỡng mộ giảng dạy. Khả năng dành cho những học sinh ham học hỏi là gần như vô hạn, vì vậy bạn phải xem xét từng cơ hội để xác định những trải nghiệm phù hợp nhất với nhu cầu và mục tiêu của bạn.

  • Bám theo một lịch trình

Ngay cả khi bạn không bị ràng buộc bởi một lịch trình khóa học nghiêm ngặt như khi bạn còn ở trường trung học, mỗi học sinh nên sắp xếp thời gian của mình để tận dụng tối đa từng giây phút. Sau khi xác định các cơ hội bạn muốn theo đuổi, hãy bắt đầu xây dựng một thói quen giúp bạn làm việc hiệu quả hằng ngày. Điều này có nghĩa là dành một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành công việc học tập của bạn vào buổi sáng và dùng thời gian còn lại trong ngày để đọc sách hoặc viết nhật ký. Bám theo một lịch trình cụ thể sẽ giúp học sinh đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

  • Nhìn lại tiến độ của bạn 

Trong quá trình Gap Year, học sinh có thể không nhận được phiếu điểm chính thức vào cuối năm, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên dành thời gian để đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Hàng tuần, hãy xem lại những kinh nghiệm học tập mà bạn đã tham gia, những gì bạn rút ra được từ những trải nghiệm và những gì bạn hy vọng sẽ học được trong tương lai. Bằng cách dành thời gian để nhìn lại mỗi tuần, học sinh có thể duy trì động lực của mình, xác định sớm bất kỳ rào cản nào và đưa ra cách giải quyết để đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình.

  • Khám phá những gì bạn chưa làm

Ngay cả khi mục tiêu chính của bạn là hiểu sâu hơn về niềm đam mê mà bạn đã rèn luyện trong suốt thời trung học, điều đó không có nghĩa là bạn cũng không nên khám phá những cơ hội mới. Gap Year là cơ hội duy nhất để đa dạng hóa trải nghiệm và mở rộng tầm nhìn của bạn. Cho dù đó là học một ngôn ngữ mới, nâng cao kỹ năng PhotoShop của bạn hay chọn một sở thích hoàn toàn mới, hãy tận dụng bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào để bước ra ngoài vùng an toàn của bạn. 

Tuy Gap Year có khả năng giúp học sinh học tập và phát triển bản thân trong một môi trường hoàn toàn mới, khoảng thời gian này chỉ có thể hữu ích khi các bạn quyết tâm đặt mục tiêu và cố gắng đến cùng. Hi vọng rằng với những lời khuyên phía trên, các bạn học viên của IvyPrep sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và tìm ra những gì mình đam mê khi bước vào Gap Year. 


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8