Nhiều bậc phụ huynh mong đợi rằng con của mình sẽ tự tin hơn, năng động hơn. Sự tự tin ở trẻ có thể là việc can đảm thuyết trình trước lớp, trả lời câu hỏi của giáo viên, hát một bài hát trước nhiều người, không ngại kết bạn và trao đổi kiến thức,…

Thế nhưng xây dựng lòng tự tin cho trẻ là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn từ các bậc cha mẹ. Nhiều trẻ vẫn còn ngại tiếp xúc, ngại thể hiện bản thân. Điều đó là vô cùng thiệt thòi cho trẻ, và rất khó để các em bộc lộ được tiềm năng cũng như ảnh hưởng đến sự thành công của trẻ trong tương lai. Vậy sự tự tin có tầm quan trọng như thế nào? Sau đây là những lợi ích của sự tự tin mà các bậc phụ huynh cần xây dựng cho trẻ:

Happy leisure

1/ Tự tin là tiền đề bộc lộ tiềm năng của trẻ:

Nhiều trẻ vẫn có tâm lý rụt rè nhút nhát, không dám đưa ra quan điểm cá nhân, không tự tin trả lời những câu hỏi mà thầy cô đưa ra, thậm chí ngại tham gia các trò chơi, hoạt động tập thể. Việc này dần sẽ hình thành tâm lý thụ động ở trẻ và rất khó để trẻ bộc lộ tiềm năng bản thân. Chúng ta đều biết các phát minh khoa học vĩ đại đều bắt nguồn từ khả năng và sự tự tin dám đưa ra quan điểm cá nhân của các nhà khoa học như Albert Einstein hay Thomas Edison. Hay các doanh nhân thành công từ những ý tưởng và kế hoạch tưởng chừng vô lý, nhưng họ đã dám tự tin để thực hiện dự án của mình như Steve Jobs hay Bill Gates.

Edison_in_his_NJ_laboratory_1901

Sự tự tin là vô cùng quan trọng, trẻ cần tự tin vào chính mình, tin vào giá trị bản thân là yếu tố tiền đề để đánh thức tiềm năng của trẻ.

2/ Tự tin để xây dựng lòng tin:

Người tự tin là người có khả năng truyền niềm tin đến người khác. Làm cho người khác tin tưởng là yếu tố quan trọng để gặt hái thành công. Một người thiếu tự tin vào bản thân thì không thể có được lòng tin từ người khác. Làm sao người khác tin bạn trong khi chính bạn còn chẳng tin tưởng vào bản thân?

Martin Luther King là một ví dụ chân thật, tại sao ông lại được lòng tin của rất nhiều người trên thế giới? Tại sao ông lại có tầm ảnh hưởng đến cả những quốc gia xa xôi nhỏ bé? Ông đã được vinh danh nhận giải Nobel Hòa Bình vì đã đấu tranh không mệt mỏi để giành quyền bình đẳng cho người da đen tại Mỹ. Ngoài nhân phẩm cao quý, sự tự tin thể hiện các quan điểm cá nhân cũng như cách giao tiếp, ứng xử tự tin của ông đã giúp ông nhận được sự tin tưởng của mọi người. Và hơn hết, nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ này sẽ mãi được thế giới nhớ đến vì những gì mà ông đã cống hiến.

Xây dựng lòng tin ở người khác cũng như xây dựng sự tự tin ở bản thân là vô cùng quan trọng mà ngay từ những ngày còn thơ bé, các bậc cha mẹ cần định hướng và giúp đỡ cho các con có được sự tự tin này – yếu tố nền tảng cho thành công trong tương lai.

USMC-09611

3/ Tự tin để làm chủ bản thân:

Làm chủ bản thân là khả năng vận dụng nhận thức và cảm xúc để hành động đúng đắn. Tự tin vào giá trị bản thân là nhân tố quan trọng đề kháng mọi sự cám dỗ. Không hiếm gặp những trường hợp các em nhỏ có tính nhút nhát, thường bị bắt nạt, chọc ghẹo nhưng không dám lên tiếng, thời gian dài dẫn đến việc các em rơi vào trạng thái cô độc , dễ căng thẳng và dễ bị cám dỗ vào những điều xấu. Nhiều bậc phụ huynh thương bị nhầm lẫn giữa nhút nhát và ngoan ngoãn; trẻ nhút nhát vẫn có thể học giỏi, rất vâng lời, dễ bảo, tuy nhiên trẻ sẽ dần mất đi khả năng làm chủ bản thân, dễ dàng bị chi phối khi không có sự tự tin và làm chủ bản thân.

Children resting

4/ Tự tin để định hướng tương lai:

Những đứa trẻ tự tin thể hiện chính kiến, cảm xúc, có khả năng tư duy phản biện là những đứa trẻ dễ dàng gặt hái thành công trong tương lai. Và bên cạnh đó, sự chỉ dẫn đúng đắn của các bậc phụ huynh sẽ góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho các em. Những đứa trẻ tự tin sẽ dễ dàng phát hiện sở trường, thế mạnh của mình ngay từ nhỏ và sẽ có những định hướng sớm cho tương lai của mình, và thành công đến sớm là điều dễ hiểu. Ngược lại, những đứa trẻ nhút nhát sẽ khó phát hiện điểm mạnh của bản thân, vì các em luôn có xu hướng che giấu ưu điểm cũng như khuyết điểm của mình, từ đó ưu điểm sẽ dần mai mọt, còn khuyết điểm thì sẽ không được sửa chữa uốn nắn kịp thời.

Sự tự tin là vô cùng quan trọng, các bậc cha mẹ cần dành thời gian để tìm hiểu, khuyến khích cũng như đánh thức sự tự tin ở trẻ. Đó chính là hành trang quan trọng để trẻ hiên ngang vượt qua những chướng ngại vật và tiến đến thành công trong cuộc sống.

IvyPrep