Con cái thành đạt và hạnh phúc luôn là mong mỏi của các bậc cha mẹ. Vì lẽ đó, ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ, họ đã nghiên cứu xây dựng lộ trình học tập và định hướng tương lai cho các em theo các phương pháp giáo dục khác nhau. Vậy đâu là chìa khóa quyết định thành công cho con?

 

Có một thực trạng đáng buồn rằng một số phụ huynh Việt Nam còn thiếu tầm nhìn và hoạch định một cách tròn trịa về tương lai con cái. TS tâm lý Lê Thị Linh Trang (Học viện cán bộ TP.HCM) kể, trong một sinh hoạt chuyên đề ở Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM, khi đặt câu hỏi: “Anh/chị muốn con mình trở thành người như thế nào?”, hơn 50 phụ huynh tham gia trả lời rất chung chung, mơ hồ như: “Trở thành người tốt”, “Thành người giỏi”… mà không thể cụ thể hơn tốt là tốt thế nào, giỏi là giỏi cái gì. “Không ai dám trả lời: ‘Con tôi sẽ vào Havard’, ‘Con tôi sẽ trở thành tài năng âm nhạc’”, ThS Trang nói.

 

Mẹ ngoảnh đi con dại, mẹ ngoảnh lại con khôn
Điều quyết định đầu tiên cho sự thành công của con cái lại nằm ở sự nhất quán, có chủ đích trong cách định hướng của cha mẹ. Có thể nói, sự định hướng của cha mẹ đóng vai trò đặc biệt quan trọng, quyết định đến con đường phát triển của trẻ. Theo ThS Trang, đành rằng để con cái phát triển tự nhiên là tốt, nhưng chắc chắn là trẻ con không thể phân biệt được cái nào là tốt, là hợp với mình “Người lớn luôn có kinh nghiệm, vì vậy họ cần phải dùng kinh nghiệm đó giúp trẻ, không thể phó mặc cho số phận. Ở Việt Nam, các bậc phụ huynh có thể học tập cách dạy con này trong gia đình của GS Trần Văn Khê, GS Ngô Bảo Châu…”, ThS Trang chia sẻ.

 

Anh ngữ học thuậtCho con trải nghiệm sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn và có cơ hội ứng dụng các kỹ năng trong cuộc sống

 

Nhiều đứa trẻ do thiếu sự dẫn dắt của cha mẹ đã để lạc mất đi cả những kỹ năng mềm cần thiết trong đời sống hàng ngày cũng như trong sự nghiệp. Trung tâm Tư vấn tâm lý – tình yêu – hôn nhân – gia đình, TP.HCM ghi nhận trường hợp: Một phụ nữ hỏi chuyên viên tư vấn có nên tiếp tục cho con gái du học ở nước ngoài hay không. Cô con gái cưng của chị được gia đình cho du học ở Hà Lan, nhưng cuộc sống xa nhà khiến em khó hòa nhập môi trường mới. Mỗi ngày chị phải gọi điện thoại cho con gái… 10 lần để đánh thức con dậy đi học. Người dì của em bên Hà Lan cũng phàn nàn về gia đình là “con gái gì mà ăn ở dơ bẩn, phòng ốc bừa bộn…”. Con cái thiếu kỹ năng sống, không thể tự lập trong sinh hoạt và mức độ cao hơn là trong công việc không chỉ là vấn đề riêng của phụ huynh này mà đã trở thành băn khoăn chung của nhiều gia đình.

 

“Trong khi các gia đình ngày càng ít con, cha mẹ ngày càng khá giả, tiền của đầu tư hết vào con, chiều chuộng, thỏa mãn mọi ý thích của con để bù đắp những ngày cha mẹ nghèo khó. Điều này dẫn đến hậu quả là hạn chế cơ hội trải nghiệm, tiếp thu và học được những kỹ năng sống của trẻ”, bà Nguyễn Thị Hòa Minh – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn TL-TY-HN-GĐ cho biết.

 

Anh ngữ học thuậtGiáo dục sớm đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhận thức và tình cảm xã hội ở não bộ của trẻ, khiến trẻ có xu hướng thành công hơn trong tương lai.

 

Đặc biệt, bên cạnh định hướng có chủ đích, cha mẹ phải bắt đầu quá trình rèn luyện cho con từ rất sớm để tạo dựng thói quen tốt, phát huy khả-năng-không-giới-hạn của trẻ. Những va chạm đầu đời biến thành bề dày hành trang kinh nghiệm khiến trẻ tự tin hơn trong những thử thách lớn hơn. Theo một nghiên cứu khoa học của Shonkoff và Phillips, trong quá trình phát triển của trẻ, lượng thông tin mới đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành các con đường thần kinh ở não. Trong đó, giáo dục sớm đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhận thức và tình cảm xã hội ở não bộ của trẻ, khiến trẻ có xu hướng thành công hơn trong tương lai.

 

Thành công nhờ lòng kiên trì chứ không phải IQ!
Một bài diễn thuyết trong chương trình TED của TS tâm lý học Angela Lee Duckworth (giảng viên khoa tâm lý trường Đại học Pennsylvania, Mỹ) đã thu hút hơn 8 triệu lượt xem, nói về sức mạnh của đam mê và lòng kiên trì.

 

Trong bài nói, TS Duckworth nhấn mạnh: “Điều khiến tôi bất ngờ đó là chỉ số IQ không nói lên được ranh giới giữa học sinh giỏi nhất và học sinh tồi nhất của tôi. Một số em học rất tốt nhưng chỉ số IQ chỉ ở mức vừa phải, ngược lại, một vài em được đánh giá rất thông minh thì điểm số cũng chỉ vừa đủ. Trong giáo dục, chỉ số IQ như một thước đo được sử dụng để đánh giá chính xác khả năng tiếp thu bài học của học sinh. Nhưng đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, ngoài chỉ số IQ, còn điều gì khác giúp bạn chạm tới thành công?”

 

Anh ngữ học thuậtViệc nghiên cứu tài liệu ở thư viện cũng giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì trong việc tự nghiên cứu và học nhóm

 

Và TS khẳng định: “Sự bền bỉ mới chính là chìa khoá của sự thành công.” Sự bền bỉ bao gồm lòng đam mê và sự kiên trì để đạt tới một mục tiêu dài hạn. Bền bỉ nghĩa là có sức chịu đựng tốt. Bền bỉ hướng tới tương lai. Không phải một ngày, một tuần, một tháng hay một năm mà trong nhiều năm liền bạn không ngừng nỗ lực, cố gắng làm việc để đạt được mục tiêu của mình.

 

Không chỉ tập cho trẻ lòng kiên trì mà chính bản thân phụ huynh cũng nên rèn sự bền bỉ trong quá trình nuôi dạy và giáo dục con cái. Có thể tóm gọn: “Thành công = Rèn luyện sớm + Có chủ đích + Lòng kiên trì, bền bỉ”. Nắm được các yếu tố này, phụ huynh có thể có định hướng đúng đắn cho con cái trong lộ trình học tập cũng như hướng nghiệp. Trên hành trình đi đến thành công đó, kiến thức và kỹ năng là những nhân tố đòi hỏi có sự nỗ lực và rèn luyện không ngừng. Đó cũng là trọng tâm trong triết lý giáo dục của IvyPrep – Triết lý 10.000 giờ của tác giả Malcolm Gladwell. Những người muốn trở thành bậc thầy trong một lĩnh vực nào đó cần có 10.000 giờ luyện tập.

 

Là một chương trình cao cấp định hướng du học học bổng, IvyPrep ko cung cấp khoá học thông thường mà kiến tạo một môi trường học tập đầy cảm hứng với sự dẫn dắt của những người thầy tràn đầy tâm huyết với học trò”. Ngoài tiếng Anh học thuật, kiến thức thi chứng chỉ quốc tế Toefl, SAT, SSAT.. học viên còn được rèn luyện kỹ năng học tập (tự học, đọc sách, ghi chép bài) & tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng để xây dựng kỹ năng mềm, giúp các em có một hành trang vững chắc cho con đường du học trong tương lai.

 

——————————————————————–
CHÀO NHÀ MỚI IVYPREP
34-36 Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, Q.7
(Cách Sunrise City 50m, đối diện Tokyo Deli)

 

IvyPrep – Chương trình Đào tạo Du học học bổng Hoa Kỳ chuyên sâu đã đưa nhiều thế hệ học sinh VN hiện diện tại những trường Đại học và Trung học hàng đầu thế giới. Ngày 22/10, IvyPrep chính thức khai trương trung tâm thứ ba tại số 34-36, Nguyễn Thị Thập, Him Lam, Quận 7.

 

Nhân dịp khai trương văn phòng mới, Ivyprep dành tặng học bổng 20% & những phần quà hấp dẫn cho học viên đăng ký từ ngày 22-31/10. Ngoài ra IvyPrep cũng tổ chức Ngày hội trải nghiệm Ivy League vào Thứ bảy ngày 29/10 tại chính trung tâm mới với các hoạt động tiếng Anh sôi động và các buổi thực hành thí nghiệm. Quý vị & các em học sinh quan tâm, xin vui lòng đăng ký trước để IvyPrep chuẩn bị chu đáo.

ivyprpe khai truong trung tam q7