Rời quê hương sang một đất nước mới, một môi trường học tập hoàn toàn mới, con người mới, nền văn hóa mới sẽ khiến các bạn sinh viên gặp không ít bỡ ngỡ, thậm chí dễ rơi vào tình trạng lạc lõng, khó hòa nhập nơi xứ người nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi lên đường du học.
Vậy nên làm gì để có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường du học mới, trở nên quen thuộc với cuộc sống phương Tây và đạt kết quả cao trong học tập?

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Mỹ thì bạn cần chú ý những điều sau.

Kiên trì cải thiện khả năng ngoại ngữ

Bất đồng ngôn ngữ là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến du học sinh khó hòa nhập.

Ngay cả với các bạn sinh viên có điểm số tiếng Anh cao, khi sang một môi trường mới cũng khó tránh khỏi bị “khớp” khi không hiểu người khác nói gì.

Thực tế, tiếng Anh chúng ta được học tại trường lớp và tiếng Anh thực tế không hẳn giống nhau, do chúng ta học tiếng Anh học thuật với ngữ pháp chuẩn và đầy đủ trong khi người dân bản xứ thường có thói quen nói tắt, nói nhanh và dùng tiếng lóng, ngoại trừ các Giảng viên thì hiếm khi dùng tiếng lóng nhưng tốc độ nói vẫn rất nhanh.

Khi không thể hiểu người khác nói gì, các bạn sinh viên rất dễ rơi vào tình trạng hoang mang, lo lắng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập. Do vậy, một trong những điều tối quan trọng là các bạn sinh viên phải tích cực học ngoại ngữ ngay từ khi còn ở Việt Nam, cho đến khi sang Mỹ cũng không được ngừng quá trình học hỏi.

Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng. Nhờ đó khả năng ngoại ngữ sẽ ngày càng được nâng cao, việc học tập và sinh hoạt hàng ngày của các bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều!

Dù điểm SAT hay TOEFL có cao đến mấy, việc trau dồi tiếng Anh ngay cả khi sang Mỹ vẫn không phải là thừa!

Tìm hiểu về văn hóa, phong tục, tập quán nước sở tại:

“Sốc văn hóa” là tình trạng phổ biến của rất nhiều du học sinh khi lần đầu đi du học.

Văn hóa phương Tây với phương Đông, Mỹ so với Việt Nam hay thậm chí giữa các thành phố cũng có nhiều sự khác nhau, nếu không có sự tìm hiểu trước sẽ khiến các bạn trở nên hoang mang, khó hòa nhập với cuộc sống, xã hội do không thể ‘chống chọi’ với sự thay đổi quá chóng mặt!

Để tránh điều đó xảy ra, trước khi quyết định du học tại Mỹ, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về con người, ngôn ngữ, phong tục lối sống để có thể sẵn sàng hòa nhập với cuộc sống mới!

Tham khảo thông tin từ những người đi trước:

Các cựu sinh viên hoặc sinh viên đang sinh sống tại nơi bạn đến chính là nguồn thông tin và kinh nghiệm cực kì quý giá mà các bạn nên tận dụng!

Đặc biệt, bạn cũng sẽ không khó để bắt gặp những hội du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Nếu tham gia làm quen được với các anh chị đi trước, các bạn sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm và thông tin rất bổ ích về phương pháp học tập, các nguồn tài liệu nên tham khảo, gần như là hầu hết tất cả các vấn đề liên quan đến việc học tập và các kinh nghiệm sống tại trời Tây.

Ngoài ra, các bạn có thể thông qua những công ty tư vấn uy tín để có thông tin liên lạc của các anh chị sinh viên tại Mỹ. Các tư vấn viên là những đại diện hiểu rõ về môi trường học tập tại trường, có vai trò hỗ trợ học viên trong các vấn đề về học tập cũng như gây dựng những hoạt động xã hội trong cộng đồng sinh viên.

Bạn cũng nên giữ liên lạc với tư vấn viên ngay cả khi đã sang đến Mỹ bởi họ sẽ là chỗ dựa vững chắc cho những ngày đầu của bạn!

Bạn sẽ không hề cô đơn tại nơi đất khách!

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội:

Tham gia các hoạt động này sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện bản thân, giao lưu và làm quen với những người bạn mới và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

Dù ở trong môi trường nào thì việc có thêm nhiều bạn bè luôn là một điểm cộng rất lớn, giúp các bạn học hỏi thêm được nhiều điều mới lạ, gia tăng kiến thức xã hội và tăng cường khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Hơn nữa, các hoạt động ngoại khóa còn giúp bạn tìm kiếm cơ hội xin học bổng, tài trợ, tìm chỗ lưu trú tốt nhất và cơ hội tìm việc làm trong khi đang học và cả sau khi ra trường…

 

Đây là con đường tuyệt vời nhất giúp bạn có được 4 năm đại học như ý!

 

Mùa nhập học sắp đến, IvyPrep chúc các bạn sẽ có được khởi đầu thuận lợi cho chuyến du học của mình nhé! Với những ai đang chuẩn bị du học, đừng quên ghi nhớ những điều này để chuyến đi trong tương lai sẽ thực sự như ý nhé!