Nguồn: BBC
Đối với nhiều người, đứng trước công chúng và làm một bài phát biểu là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của họ. Đối với nhiều học sinh, sinh viên đây là một thử thách cực kỳ lớn bởi trong chương trình học Đại học tại Mỹ, việc phải đứng trước lớp, trước một hội đồng sinh viên và giáo viên trình bày một luận điểm, một bài diễn thuyết (presentation) hay tham gia một buổi tranh luận ( debate) là khá thường xuyên.

thuyet trinh

 

Be Confident ! Be you !


Vậy làm sao để có thể vượt qua được thử thách này ?

Câu trả lời duy nhất là phải luyện tập, luyện tập và luyện tập với một phương pháp hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về nói/diễn thuyết trước công chúng là gì?Tại sao nói trước công chúng lại quan trọng cho học sinh?

 Nói trước công chúng là gì?

Nói trước công chúng liên quan đến việc nói chuyện trước một nhóm người, thường là với một số chuẩn bị. Nó có thể được ở phía trước của những người mà bạn biết (ví dụ tại một lễ kỷ niệm gia đình) hoặc một đám đông những người xa lạ. Không giống như một bài thuyết trình có bình thường không phải là rất nhiều cơ hội cho sự tương tác giữa khán giả và diễn giả – diễn giả nói, và khán giả (hy vọng) lắng nghe.

Bài phát biểu có chức năng khác nhau. Chúng bao gồm việc thuyết phục (ví dụ như cố gắng để thuyết phục khán giả bỏ phiếu cho bạn), thông tin (ví dụ như nói về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu), giải trí (ví dụ như bài phát biểu một người đàn ông tốt nhất tại một đám cưới) hoặc ăn mừng (ví dụ như để giới thiệu người chiến thắng của một giải thưởng). Một số bài phát biểu có thể có nhiều hơn một trong những mục tiêu này.

Tại sao nói trước công chúng hữu ích cho học sinh?

Hầu hết mọi người, tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống thường ngày hay ở trường, các bạn học sinh sinh viên sẽ cần phải đứng lên và nói chuyện trước một nhóm người. Đặc biệt là với môi trường giáo dục của Mỹ, Gần như trong mọi lớp học, trong buổi học đầu tiên bạn luôn phải đứng lên trước lớp để tự giới thiệu về bản thân mình, hay trong làm việc theo nhóm bạn cũng thường xuyên phải trình bày các ý kiến ý tưởng của mình với cả nhóm, hay lớn hơn nữa là bài thuyết trình, báo cáo một dự án/bài tìm hiểu của cá nhân hay cả nhóm trước lớp, trước một hội đồng ban giám khảo, giáo viên của nhà trường.  Chính vì thể việc thế việc luyện tập, học cách nói trước công chúng là rất cần thiết cho mỗi học sinh và sinh viên, nó giúp bạn thể hiện, trình bày được toàn bộ ý tưởng, ý kiến của mình về một vấn đề nào đó với mọi người xung quanh.

Việc luyện tập nói trước đám đông giúp bạn phát triển các yếu tốt sau:

  • Tổng hợp thông tin và sắp xếp thông tin (chuẩn bị cho bài nói)
  • Sự tự tin khi đứng trước đám đông
  • Khả năng diễn đạt trôi chảy
  • Khả năng phản biện khi đặt và trả lời các câu hỏi xoay quanh bài nói của mình

Luyện kỹ năng thuyết trình với khóa Cool Speaking của IvyPrep trong Hè 2016


ivy

 

Vậy còn chần chừ gì nữa hãy tự cho mình kỹ năng thuyết trình ngay nhé !

Cùng bắt đầu với Video sau nhé để tìm hiểu các bước cơ bản nhất giúp bạn tự tin hơn khi trình bày một bài diễn thuyết:

Nguồn: Ted Ed