Để có thể chinh phục được bài thi SAT thì mỗi học sinh phải có một vốn từ vựng học thuật khá dày và phong phú. Có nhiều bạn khi bắt tay vào Luyện thi SAT đã tự tin tuyên bố rằng: “2500 từ ấy mà, mỗi ngày cày 30 từ, 3 tháng là có hẳn 2700 từ ấy chứ, quá thừa luôn”. Nhưng đáng tiếc chuyện luyện thi SAT không hề đơn giản như thế. Vậy hãy cùng tìm hiểu những việc nên và không nên để có thể tự tin đánh bay bài thi SAT nhé!

 

DO:

 

1.Tập trung vào CHẤT LƯỢNG thay vì SỐ LƯỢNG:

 

Đừng dùng hạn mức của người khác áp lên mình. Các bạn khác có thể học đến 30-40 từ một ngày vì họ đã quen học như vậy từ lâu rồi, còn bạn là người mới bắt đầu thì không thể đòi hỏi số lượng từ quá lớn cho mỗi ngày học. Bạn có thể giảm lượng từ mỗi ngày xuống còn khoảng 10, 15 từ nhưng đảm bảo nhớ được chắc chắn chính tả, nghĩa của từ và cả cách áp dụng

 

pexels-photo-510391

 

2.Tự tạo flashcard:

 

Thứ nhất là flashcard rất nhỏ gọn, bạn có thể mang đi bất cứ đâu và học bất cứ lúc nào mà không phải lúc nào cũng vất vả mang theo sổ, vở, bút…. Hơn nữa flashcard có một mặt từ, một mặt nghĩa, rất tiện kiểm thời gian tra lại khi không chắc chắn nghĩa của từ. Sau mỗi lần học bạn lại đảo thứ tự các từ lên để tăng độ khó cho các lần ôn tập tiếp theo.

 

P/s: nếu các bạn ngại làm flashcard truyền thống thì có thể sử dụng chương trình tạo flashcard online tại  https://quizlet.com/. App này có thể download về điện thoại nên sẽ cực kì tiện dụng.

 

coffee-smartphone-desk-pen

 

3.Đọc thật nhiều.

 

Có thể các bạn đã tự tạo thói quen đọc báo hay truyện bằng tiếng Anh hàng ngày để mở mang kiến thức, nhưng đôi khi lại nản chí vì bài có nhiều từ mới quá nên phải tra từ điển liên tục. Một gợi ý rất hay dành cho các bạn có thể dùng đó là phần mềm ProfessorWord http://www.professorword.com/ nhé. Ứng dụng này sẽ giúp highlight các từ vựng “sang chảnh” thường được dùng trong các bài SAT, sau đó còn cung cấp luôn cả nghĩa của từ chỉ bằng 1 click chuột.

 

pexels-photo-264600

 

4. Học nhóm nhờ bạn bè kiểm tra từ:

 

Chắc chắn việc học cùng nhau sẽ là nguồn động lực lớn để bạn vượt qua sự lười biếng của bản thân. Ngoài ra các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những sai lầm được bạn bè chỉ ra trong quá trình học nhóm sẽ dễ nhớ gấp 10 lần so với lỗi do mình tự phát hiện.

 

people-woman-coffee-meeting

 

  1. Tận dụng các app học từ miễn phí:

Các ứng dụng này đều được thiết kế khá bắt mắt với nhiều màu sắc ảnh minh họa và cả trò chơi, điều này sẽ khiên các bạn sẽ nhớ từ khá dễ dàng. Một vài gợi ý các app rất hữu ích như sau:

 

– Spread the words! SAT và Spread the words! SAT Vol. 2

 

– SAT vocabulary suit

 

– SAT vocab master

 

 DON’T:

 

  1. Sử dụng từ điển mọi lúc mọi nơi:

Mỗi khi gặp từ mới trong bài thi, đa số chúng ta đều ngay lập tức tra từ điển. Có nhiều người sử dụng từ điển Anh-Việt, hoặc tốt hơn một chút là từ điển Anh – Anh. Việc học như thế giúp cho bạn nắm nghĩa của từ một cách nhanh chóng nhưng vô hình chung tạo ra thói quen dựa dẫm. Nếu không có quyển từ điển hay điện thoại kè kè bên cạnh, bạn sẽ thấy rất bất lực khi gặp bài đọc với một rổ từ chưa nhìn thấy bao giờ. Vì thế nên trước khi tra từ điển, bạn hãy cố gắng đọc hết cả câu hoặc để rõ hơn hãy đọc một hoặc hai câu trước đó để đoán nghĩa của từ trước, rồi mới dùng đến từ điển. Dần dần thói quen này sẽ giúp bạn trở thành chuyên gia trong việc đoán nghĩa các từ vựng mà không cần kè kè từ điển mọi nơi.

 

dictionary-reference-book-learning-meaning-159581

 

2.Học vẹt:

 

 Bạn có đang học từ mới chính xác theo nghĩa tra được trong từ điển mà không thực sự hiểu hết ý nghĩa của từ, và thậm chí sau đó lại không áp dụng lại từ. Với cách học này, bạn vẫn sẽ tiếp thu được 1 lượng từ kha khá, vẫn nhận ra từ khi thấy trong bài đọc nhưng chắc chắn khả năng vận dụng từ của bạn sẽ không đáng kể bao nhiêu. Có đến 95% số từ học theo cách này sẽ chỉ nằm yên đó và chờ cơ hội được nhìn thấy trong bài đọc, chứ không hề được bạn đem ra sử dụng. Như vậy thì cũng có phần lãng phí đúng không?

 

pexels-photo-256548

 

 3.Chỉ nhớ 1 nghĩa của từ

 

 Tiếng Anh có rất nhiều từ mang từ 2 nét nghĩa trở lên nhưng thông thường mọi người chỉ nhớ nghĩa phổ biến nhất của từ. Tuy nhiên bài thi SAT lại chính là thử thách để nhắc nhở bạn sự tồn tại của những nét nghĩa ít được nhớ đến kia. Do đó, để thành công trong bài thi SAT, bạn không được phép chủ quan khi học từ mà cần phải hiểu và nắm bắt tất cả các nghĩa của chúng nhé.

 

pexels-photo

Chúc các bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc học từ vựng!       


Kết nối với IvyPrep theo Hotline:

0938 352 770 (HCM) |  0911 218 066 (Hà Nội)

 Hoặc đăng ký tư vấn tại:

ivyprpe khai truong trung tam q7