Đi du học ngay từ cấp 3 vẫn đang là một lựa chọn tối ưu để tối đa cơ hội phát triển sớm ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng sống, khả năng thích nghi và định hướng nghề nghiệp cho du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, công cuộc du học sớm sẽ đặt ra nhiều thách thức cho các em học sinh từ ngay những bước đầu chuẩn bị hồ sơ, và đặc biệt là quá trình thi chứng chỉ SSAT.
Nhắm tới mục tiêu chinh phục kì thi SSAT, bên cạnh sự đầu tư về kinh tế để các con tham dự những lớp học chuyên sâu, bài bản cùng chuyên gia, phụ huynh hoàn toàn có thể hỗ trợ con em trong vấn đề tâm lý học thi để đạt hiệu quả tiếp nhận và bản lĩnh thi cử tốt nhất.

 studentsuccess


Cùng con nắm thông tin về SSAT

Không cần quá sâu sát vào chuyên môn, nhưng bước đầu tiên để hỗ trợ tốt cho các con đó là chính phụ huynh cũng cần nắm được bản chất của SSAT. SSAT (tên đầy đủ Secondary School Admission Test) là một trong những bài thi quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển vào các trường cấp 2, cấp 3 tư thục ở Mỹ. Được xây dựng và kiểm soát bởi tổ chức The Secondary School Admission Test Board (SSATB), bài thi SSAT nhằm mục đích đánh giá khả năng của học sinh trong các môn học cốt lõi tại trung học. SSAT được tổ chức 8 lần trong 1 năm, thường vào thứ bảy đầu tiên của tháng, từ tháng 10 tới tháng 4 hàng năm kèm 1 đợt thi thêm vào tháng 6. Bài thi chia làm 3 cấp độ: Cấp Elementary dành cho học sinh từ lớp 3-4, cấp Middle dành cho học sinh từ lớp 5-7 và cuối cùng là cấp Upper dành cho học sinh từ lớp 8-11.

Có quan điểm và kỳ vọng tích cực

SSAT là bài thi chuẩn hoá được thiết kế để khai thác sự tiềm năng, khả năng thích ứng của học sinh trong những năm trung học tương lai chứ không phải là một bài kiểm tra trí thông minh hay chứng minh năng lực cao siêu. Các kĩ năng mà SSAT hướng tới sẽ có nhiều khác biệt so với kiến thức các con được học trên trường. Vậy nên, các bậc phụ huynh hãy đặt cho con những mục tiêu thiết thực và hợp lý. Việc đặt ra mức kì vọng quá lớn và phán xét tiêu cực sẽ khiến học sinh bị áp lực và phân tâm. Thay vì mất thời gian vào việc trì chiết hay bày tỏ thất vọng, phụ huynh cần khuyến khích các con kiên trì hơn nữa để vượt qua những rào cản khó khăn.

Hiểu đúng về ý nghĩa thể hiện của điểm s

SSAT là bài thi đo năng lực toàn diện của học sinh từ lớp 8 đến lớp 11. Chính vì vậy, việc phân tích, đánh giá điểm số cần lưu tâm tới trình độ học vấn hiện tại của học sinh. Cụ thể hơn, nếu học sinh đang học lớp 7 hay 8 thì sẽ khó làm SSAT đúng trọn vẹn nếu bài thi chứa cả các kiến thức mang độ khó của lớp 9,10,11… Cần nhớ rằng, đây không phải đơn thuần là kì thi Toán hay Tiếng Anh và không giống với bất cứ một bài thi tiếng Anh hay Toán thông thường nào. Một số kỹ năng và kiến thức trong bài thi SSAT có thể hoàn toàn khác với những gì các con được học ở trường. Điều này có thể gây khó khăn và bối rối cho chính phụ huynh hay học sinh. Chính vi vậy, những mô hình đào tạo chuẩn hoá như IvyPrep ra đời nhằm thiết kế quy trình “chinh phục” SSAT một cách mạch lạc, khoa học, góp phần giúp các em học sinh tối đa hóa điểm đầu ra.

Hãy kiên nhẫn và “be involved”

Việc chuẩn bị cho kì thi SSAT của các con cũng giống như việc tập đi xe đạp. Ban đầu, phụ huynh có thể lo lắng khi thấy con phải “hao tâm tổn sức” với công cuộc ôn luyện, thậm chí là vấp ngã về điểm số. Tuy nhiên, “trăm hay không bằng tay quen” – hãy kiên nhẫn cùng con nâng cao kĩ năng của mình để quen với dạng thức bài thi cũng như cảm thấy tự tin khi làm bài, bởi quá trình này không phải ngày một ngày hai. Tìm hiểu và gửi gắm con tới những trung tâm uy tín, lâu năm về đào tạo du học học bổng Mỹ cũng là điều kiện tiên quyết cho thành công sớm, toàn diện.