Sốc văn hóa là gì? Bạn có hiểu cú sốc văn hoá là gì và làm thế nào để nhận ra cũng như đối mặt với nó?

Cú sốc văn hoá là tác động của việc chuyển từ một nền văn hoá quen thuộc sang một nền văn hoá khác. Nó bao gồm cú sốc của một môi trường mới, gặp gỡ nhiều người mới. Nó cũng bao gồm những cú sốc về việc bị xa cách với những người quan trọng trong cuộc sống của bạn, như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thầy cô của bạn: những người bạn thường gặp gỡ, tâm sự khi gặp những điều bất ổn, những người đó hỗ trợ và hướng dẫn bạn vượt qua khó khăn.

Nếu bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng những điều sau:

 

1. Tìm hiểu càng nhiều về nước bạn sẽ đến càng tốt

 

Bạn hãy thử đọc qua các diễn đàn du lịch, sách hướng dẫn, tin tức hoặc tiểu thuyết hoặc nói chuyện với những người đã từng ở đó, sẽ tốt hơn nếu những người đến từ nơi bạn đang sống.

 

Và điều thực sự cần thiết đó là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì được cho là lịch sự hay thô lỗ, và hãy chuẩn bị tìm hiểu một số sự khác biệt trước khi bạn lên đường.

 

justin-luebke-92162

 

  1. Xin lời khuyên từ các điều phối viên nghiên cứu ở nước ngoài

Bạn có thể hỏi họ về những khó khăn mà các du học sinh khác cũng đã từng gặp phải và họ đã vượt qua những điều đó bằng cách nào. Mỗi quốc gia có những sắc thái riêng của mình, vì vậy bạn sẽ phải đối mặt với một tình huống khác ở Pháp giống như bạn ở Thái Lan. Hãy hỏi những ai biết rõ nhất!

 

rawpixel-com-274860

 

  1. . Đặt mục tiêu học tập cho chuyến đi học tập ở nước ngoài của bạn

Điều này có thể rõ ràng, nhưng chắc chắn rằng bạn có mục tiêu cho chuyến đi học tập ở nước ngoài của bạn, và đảm bảo rằng sẽ bao gồm việc học về nền văn hóa của đất nước nơi bạn đến học. Bạn có thích đồ ăn không? Hãy coi đó là một mục tiêu để tìm hiểu làm thế nào để nấu một món ăn địa phương.

 

work harder

 

  1. Viết ra những gì bạn yêu thích khi bạn lần đầu tiên đến, và nhìn lại sau này

Trong giai đoạn đầu tiên khi mới đến, hãy viết ra tất cả những điều bạn yêu thích về nước bạn đến. Sau đó, khi bạn cảm thấy thất vọng hoặc bị kích thích, hãy sử dụng những ghi chú này để nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tốt đẹp về đất nước bạn đang học tập, thay vì những điều làm bạn khó chịu.

 

  1. 5. Tìm một sự gián đoạn lành mạnh

Đặc biệt là ở giai đoạn hai, khi bạn có những cảm xúc tiêu cực đối với nền văn hoá của nước bạn du học, hãy tìm một sự phân tâm lành mạnh. Dành chút thời gian cho chính mình, xem một chương trình truyền hình yêu thích của bạn, nấu ăn ở nhà hoặc tổ chức một bữa tiệc khiêu vũ trong nhà bạn.

 

Bạn có thể cảm thấy bị choáng ngợp và cần có một kì nghỉ đi xa nơi bạn đang du học – chỉ cần đảm bảo rằng đó là sự gián đoạn lành mạnh và bạn không dành toàn bộ thời gian của mình để ở trong nhà!

 

hy2

 

  1. Nói chuyện với các sinh viên khác về cảm giác của bạn

Bạn sẽ muốn tìm hiểu về các sinh viên khác đang học tập ở nước ngoài như bạn. Nói chuyện với họ về cảm nghĩ của họ đối với nền văn hoá của đất nước các bạn đang du học. Hỏi họ về cảm giác của họ như thế nào, các chiến lược mà họ đã sử dụng để đối phó với những khác biệt về văn hoá.

 

Đồng thời,  hãy học hỏi từ họ. Họ có thể đã tìm ra điều mà bạn vẫn còn lúng túng – ví dụ như lý do tại sao mọi người vẫn nói một cụm từ cụ thể hoặc làm thế nào để nói “không” một cách lịch sự khi người chủ nhà của bạn mời bạn ăn hết phần ăn trên đĩa của mình.

 

 katie-treadway-171141

 

  1. Hãy kết bạn với bạn bè địa phương

Tất nhiên, bạn sẽ học được nhiều hơn nếu bạn làm bạn bè với các sinh viên địa phương. Họ là những chuyên gia trong nền văn hóa của họ và sẽ có thể giải thích tất cả những câu hỏi điên rồ bạn có. Và nếu họ là một người bạn thật sự tốt, họ sẽ kéo bạn sang một bên và nói cho bạn biết nếu bạn đang vô tình làm điều gì đó gây khó chịu hoặc kỳ quặc.

 

yingchou-han-241463

 

  1. Cố gắng nhìn mọi việc qua đôi mắt của văn hóa nước chủ nhà

Trong mỗi giai đoạn của cú sốc văn hoá, cố gắng đưa thế giới quan của riêng bạn vào chỗ của bạn và cố gắng hiểu thế giới theo cách mà nền văn hoá nước bạn đang du học làm.

 

Có lẽ bạn không đồng ý với một số triết lý, và có thể nó không có ý nghĩa trong bối cảnh văn hoá của bạn, và nó không phải. Chỉ cần cố gắng để hiểu được chúng xuất phát từ đâu. Hãy đặt câu hỏi, đừng có phán đoán, hãy là một nhà nhân loại học!

 

andrew-robles-295216

 

9. Tham gia với cộng đồng địa phương

 

Một phần cảm xúc của bạn về cú sốc văn hoá có thể là do bạn cảm thấy quá nhiều người bên ngoài, vì vậy hãy tham gia vào cộng đồng địa phương của bạn càng nhiều càng tốt. Nếu đã đi nhà thờ ở quê nhà, thì bạn hãy đi nhà thờ ở đây. Nếu bạn làm công tác tình nguyện ở quê hương, thì bạn hãy tìm một dự án tình nguyện tại thành phố nơi lưu trú của bạn. Hãy tham gia một đội thể thao, đi đến các lễ hội lớn, và làm cho ngôi nhà mới này một ngôi nhà!

 

eric-ward-250010

 

10.Hãy nỗ lực học ngôn ngữ địa phương

 

Ngay cả khi chương trình của bạn học bằng tiếng Anh, hãy cố gắng học một vài cụm từ cơ bản (hoặc nhiều hơn nữa) bằng ngôn ngữ địa phương. Nó không chỉ là một cách để hiểu thêm về văn hoá (ngôn ngữ và văn hoá được kết nối), mà còn để kết bạn, và cũng để vui nữa!