Ngày 23/3/2019, 500 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ hơn 32.000 thí sinh tại Vòng 2 của cuộc thi English Champion 2019 đã chính thức bước vào Vòng 3 – vòng thi gay cấn với màn loại trực tiếp thí sinh ngay trên sàn đấu tại Trường Tiểu học – THCS – THPT Newton (khu vực phía Bắc) và Trường Tiểu học Vinschool (khu vực phía Nam).

Vòng 3 được chia làm 4 chặng thi. Ở 3 chặng đầu, 50 thí sinh của mỗi khối, mỗi miền Nam – Bắc sẽ tham gia làm bài thi trên máy tính tại điểm thi tập trung của Ban tổ chức. Vào chặng cuối, 10 thí sinh sẽ tham gia phần thi thuyết trình để tìm ra duy nhất 1 thí sinh xuất sắc mỗi khối, mỗi miền để đi tiếp Vòng Chung kết được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 5-7/04/2019.

Ông Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục Đào tạo phát biểu trong lễ khai mạc Vòng 3 English Champion 2019 tại Hà Nội

Điểm mới đặc biệt của Vòng 3 năm nay so với năm trước đó là Top 10 sẽ xem video để thuyết trình giải quyết tình huống thay vì trình bày bài nói theo dạng câu hỏi chủ đề. Theo đó, Vòng 3 được đánh giá là vòng thi gay cấn và hấp dẫn nhất bởi cường độ cũng như tốc độ thi khá cao. Đặc biệt hơn, vòng thi sẽ khai phá tối ưu khả năng của các thí sinh trong việc sử dụng tiếng Anh học thuật, kiến thức nâng cao bộ môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh, phát triển tư duy logic, kỹ năng phản biện, xử lý tình huống dưới áp lực thời gian, tối ưu hoá phương pháp sử dụng công nghệ, trải nghiệm thất bại…

Hội trường toàn cảnh Vòng 3 cuộc thi English Champion 2019 tại Hồ Chí Minh

“Điểm khác biệt của English Champion với các cuộc thi tiếng Anh khác đó là hạn chế được tính may rủi của thi cử. Người ta thường bảo học tài thi phận, nhưng đối với một cuộc thi có tính khoa học cao như English Champion, “may mắn” nghĩa là khi bạn có sự chuẩn bị chắc chắn, gặp đúng thời cơ và nắm bắt lấy cơ hội. Tuy độ tuổi còn khá nhỏ nhưng áp lực của cuộc thi khiến các em phải tự đứng trên đôi chân của mình và từ đó trưởng thành hơn”, Tôn Thị Thùy Trang, một phụ huynh có con tham dự cuộc thi chia sẻ.

Những nụ cười rạng rỡ của phụ huynh thí sinh

Thí sinh Vũ Nguyễn Nhật Minh, tốp 10 em xuất sắc nhất khối 4 khu vực phía Bắc chia sẻ: “Đề năm nay có rất nhiều câu hỏi chuyên sâu và mở rộng hơn, đòi hỏi chúng em phải luôn cập nhật nhiều kiến thức mới. Đến với vòng 3, em khá lo lắng khi mình phải xem video ngẫu nhiên và thuyết trình giải quyết tình huống thay vì trình bày theo câu hỏi chủ đề như năm trước. Nhưng nhờ vào phần thi thuyết trình này, em đã vượt qua được thử thách của bản thân và có được sự bình tĩnh, tự tin, khả năng tự chủ trước đám đông.”

Thí sinh làm bài thi trên máy ở 3 chặng đầu

Thí sinh vui mừng khi được lựa chọn vào Top 10

10 thí sinh thi thuyết trình để lựa chọn ra 1 thí sinh xuất sắc nhất có mặt tại Vòng Chung kết

Vòng chung kết cuộc thi dự kiến tổ chức từ ngày 05 – 07/04/2019 tại TP.HCM. Toàn bộ chi phí ăn ở và đi lại của Vòng Chung kết do BTC đài thọ. Top 10 thí sinh sẽ tham gia sinh hoạt trong ngôi nhà chung, cùng nhau học tập, rèn luyện và vui chơi dã ngoại, team-building… cùng với 02 chuyên gia nước ngoài để học hỏi phương pháp xây dựng, nghiên cứu và triển khai dự án. Các dự án này cũng sẽ là chủ đề mà các thí sinh sử dụng để trình bày/tranh biện trước BGK trong đêm chung kết.

10 gương mặt xuất sắc nhất, đại diện cho 2 khu vực, sẽ tranh ngôi vị Quán quân toàn quốc English Champion 2019:

+ KHỐI 4

  • Khu vực phía Bắc: Thí sinh Trọng Việt, Trường Tiểu học Nghĩa Đô, Hà Nội

  • Khu vực phía Nam: Thí sinh Phạm Hiến Minh, Trường tiểu học Lương Thế Vinh, TP. Hồ Chí Minh

+ KHỐI 5:

  • Khu vực phía Bắc: Thí sinh Nhật Minh, Trường Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội

  • Khu vực phía Nam: Thí sinh Hồ Viết Minh, Trường Quốc tế Việt Úc, TP. HCM

+ KHỐI 6:

  • Khu vực phía Bắc:  Thí sinh Vỹ Phong, Trường Ngôi Sao Hà Nội

  • Khu vực phía Nam: Thí sinh Phan Ngọc Khôi, Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM

+ KHỐI 7:

  • Khu vực phía Bắc: Thí sinh  Nguyễn Hiền Thảo, Trường Hà Nội – Amsterdam

  • Khu vực phía Nam: Thí sinh Đoàn Trần Bảo Giang, Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Sài Gòn

+ KHỐI 8:

  • Khu vực phía Bắc: Nguyễn Hải Dương, Trường THCS Lê  Lợi, Hà Nội

  • Khu vực phía Nam: Nguyễn Phan Quỳnh Anh, Trường THCS Quang Trung, TP.HCM