Trắc nghiệm hướng nghiệp từ lâu đã trở thành một công cụ khoa học giúp cha mẹ hiểu tâm lý và tính cách con trẻ từ đó định hướng con đường nghề nghiệp cho các em. Tuy nhiên để chọn được một công thức phù hợp cũng không phải dễ dàng. IvyPrep Education giới thiệu với quý phụ huynh công cụ trắc nghiệm Holland – mô hình được sử dụng rộng rãi nhất trong thực tiễn hướng nghiệp trên thế giới và được đánh giá cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành nghề phù hợp tính cách của trẻ.

Học thuyết Holland là gì?

Trắc nghiệm Holland (hay còn gọi là trắc nghiệm sở thích Holland) được phát triển từ một lý thuyết nổi tiếng của tiến sĩ tâm lý học người Mỹ – John Holland năm 1970. Lý thuyết này chia tính cách con người thành 6 nhóm khác nhau:

  1. Thực tế (Realistic):

Đây là những người thích những hoạt động ngăn nắp hoặc thích làm việc với mục tiêu, công cụ và máy móc. Tuy nhiên họ lại là người bướng bỉnh, không linh hoạt, kiên trì; họ thiên về vật chất, cuộc sống thực tế không mơ mộng. Chính vì thế họ có thiên hướng chọn ngành nghề mà chủ yếu là tạo ra tiền bạc hay có quyền lực và địa vị xã hội cao.

  1. Điều tra (Investigative):

Người có tính điều tra thích những hoạt động liên quan đến việc điều tra sáng tạo về thế giới hoặc tự nhiên. Nhóm người này thường tò mò, thích phân tích những sự vật hiện tượng mà họ quan tâm và thường kín đáo trong suy nghĩ, cũng như bộc lộ cảm xúc.

  1. Nghệ sĩ (Artistic):

Người nghệ sĩ thích những hoạt động không có cấu trúc và thích sử dụng nguyên vật liệu để tạo nên nghệ thuật. Họ thường có một đời sống nội tâm, nhạy cảm và nhiều cảm xúc; vì vậy, họ thường sống bay bổng và không thực tế, bỏ qua các khuôn phép để hoàn thành công việc.

  1. Xã hội (Social):

Người mang tính xã hội thích báo tin, chỉ bảo, phát triển, chữa lành và khai sáng người khác. Rộng lượng, kiên nhẫn, mạnh mẽ và lịch thiệp là những đặc điểm chung của nhóm người này. Họ có sức thuyết phục cao và sẵn sàng hợp tác.

  1. Dám nghĩ dám làm (Enterprising):

Những người này thích đạt được những mục tiêu thuộc về tổ chức hoặc giành được lợi ích kinh tế. Người dám nghĩ dám làm có cuộc sống hướng ngoại, thích những hoạt động phiêu lưu mạo hiểm, lạc quan và thân thiện.

  1. Tập quán (Conventional):

Người có tính tập quán thích thao tác với dữ liệu, lưu giữ hồ sơ, sắp xếp, sao chép tài liệu và tổ chức dữ liệu giấy tờ hoặc tính toán. Đặc điểm tính cách của nhóm người này là: hiệu quả, thực tế, chu đáo, không linh hoạt và có tính phòng thủ.

Vì sao phụ huynh nên lựa chọn phương pháp trắc nghiệm Holland?

Trắc nghiệm Holland được vận dụng để tìm kiếm và phát huy những tính cách nổi bật của trẻ em từ đó định hướng nghề nghiệp cho các con, đặc biệt là trong lứa tuổi phổ thông. Vì ở lứa tuổi này, các em bắt đầu hình thành những suy nghĩ và tính cách dần được bộc lộ rõ ràng. Tuy nhiên, phụ huynh khó nắm bắt được tâm lý của trẻ, lý thuyết Holland ra đời để giải quyết vấn đề này, nhằm tìm kiếm khơi gợi những tính cách đặc trưng của trẻ mà phụ huynh, giáo viên có thể định hướng được nghề nghiệp cho trẻ một cách tốt hơn.

IvyPrep Education sẽ hướng dẫn bài trắc nghiệm này tại hội thảo Du học “Định hướng nghề nghiệp cho con, Đừng bắt đầu khi quá muộn” cùng với những thông tin bổ ích về du học.

– Thời gian: 15:00 – 17:00, chủ nhật ngày 7/1/2018

– Địa điểm: IvyPrep Nguyễn Thị Thập, 34 – 36 Nguyễn Thị Thập, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Quận 7, TP HCM

– Đăng ký tại: http://bit.ly/dangkyhoithaoduhocIVYPREP