Các trường cao đẳng tại Mỹ thường cung cấp cho bạn khá nhiều các chương trình học khác nhau. Bạn có thể trau dồi những niềm đam mê và khám phá những sở thích mới – và tìm ra một chuyên ngành chính để theo đuổi trong tương lai.

Bất kể bạn chọn ngành nghề gì, đừng nên chọn các khóa học dễ dàng nhất bởi bạn có thể sẽ bỏ qua những cơ hội tuyệt vời để khám phá bản thân!
IvyPrep đã biên soạn danh sách các ngành học tốt nhất dựa trên nghiên cứu về triển vọng việc làm, tiền lương của cựu sinh viên và sự phổ biến. Điều đó không có nghĩa là mọi khóa học này sẽ đảm bảo cho bạn một công việc, hoặc một khoản tiền lương lớn – nhưng mỗi chuyên ngành đều có nhiều thách thức và chắc chắn có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng sẽ áp dụng được ở nhiều vị trí chuyên môn khác nhau.

Bạn cần định hướng được ngành nghề trước khi chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ. Hãy tham khảo những nghề triển vọng sau:1. Computer Science (Khoa học máy tính)
Không những bạn sẽ được tìm hiểu thêm về máy tính – phần cứng và phần mềm – mà còn được tìm hiểu về việc áp dụng kiến thức vào thực tế, ví dụ như việc công nghệ nào sẽ phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bạn. Là một chuyên gia về khoa học máy tính, bạn sẽ được tiếp xúc với các lĩnh vực như robotics, các chương trình nhận dạng ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số và công nghệ game. Cách giải quyết vấn đề chính là giá trị cốt lõi mà bạn nhận được, bất kể bạn muốn theo đuổi chuyên ngành nào.2. Truyền thông
Các chuyên ngành truyền thông có xu hướng phù hợp với những “storytellers” tuyệt vời, những người có với sự nhanh nhẹn và cá tính mạnh. Bạn sẽ phải dành một khoảng thời gian đáng kể để nghiên cứu các loại tài liệu khác nhau – chẳng hạn như các bài diễn văn hay kịch bản – và tìm hiểu về các chiến lược đằng sau thông điệp mà các diễn giả và nhà văn sử dụng để thể hiện ý tưởng của họ. Bạn sẽ được học về những thông điệp bằng lời nói và cả không lời, cách phân tích phản ứng của khán giả, và những ảnh hưởng khác nhau từ các môi trường giao tiếp khác nhau. Những kĩ năng này sẽ chuẩn bị cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp trong kinh doanh, quảng cáo, nhân sự, quan hệ công chúng, chính phủ, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội.

3. Chính phủ / Khoa học Chính trị
Khoa học chính trị luôn mang tính kịp thời, hấp dẫn và luôn thay đổi bởi nó thường đề cập đến các sự kiện hiện tại và phân tích thống kê. Môn học này nghiên cứu những vấn đề chính trị, đặc biệt tập trung vào chính phủ Mỹ, chính sách công, ngoại giao, triết học chính trị và so sánh giữa các chính đảng. Các chuyên ngành khoa học chính trị giúp phát triển kỹ năng tư duy và kỹ năng giao tiếp, và cả sự hiểu biết về lịch sử, văn hoá. Bạn sẽ phải làm quen vơú rất nhiều bài đọc, viết và toán. Các công việc tương lai phù hợp có thể là luật sư, chính trị gia hoặc nhà báo.

4. Kinh doanh
Bạn luôn nghĩ rằng bạn là một nhà lãnh đạo? Bạn sẽ cần rèn luyện những kĩ năng trong việc giải quyết vấn đề, ra quyết định và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời! Khi học kinh doanh, bạn sẽ có được nền tảng vững chắc về lý thuyết và nguyên tắc kế toán, tài chính, tiếp thị, kinh tế, thống kê, và nguồn nhân lực. Bạn sẽ phải làm quen với các loại ngân sách, tổ chức, lên kế hoạch, thuê đồ, chỉ đạo, kiểm soát và quản lý các loại hình tổ chức khác nhau – từ những người công ty khởi nghiệp tới các tập đoàn đa quốc gia. Chuyên ngành kinh doanh cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về các vấn đề như đạo đức, chính trị và các yếu tố trong mọi môi trường làm việc.5. Kinh tế

Kinh tế học là ngành nghiên cứu về các “lựa chọn” – của các cá nhân, doanh nghiệp, chính phủ, xã hội và cách họ sử dụng thời gian, tiền bạc và phân bổ nguồn lực. Kinh tế bao gồm những kiến thức về tư duy phê bình và toán học. Ngành nghề này sẽ học về sản xuất, phân phối, tiêu thụ hàng hoá và dịch vụ. Đây cũng là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho những lĩnh vực kinh doanh nếu bạn có ý định trong tương lai, cũng như cho các nghiên cứu sau đại học về luật, chính sách công và nghiên cứu quốc tế.

6. Ngôn ngữ Anh và Văn học
Nếu sở thích của bạn là chìm đắm trong những cuốn sách – từ Shakespeare đến Cheryl Strayed – bạn sẽ có thể tìm thấy những “tâm hồn đồng điệu” khác giống như bạn ở ngành nghiên cứu về ngôn ngữ Anh. Các chương trình tiếng Anh tập trung vào văn học, ngôn ngữ và viết. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều tác phẩm, từ tiểu thuyết đến thơ từ khắp nơi trên thế giới và xuyên suốt quá trình lịch sử. Với chuyên ngành nghiên cứu về văn học, đây là sự chuẩn bị vững vàng cho tương lai của ngành luật, báo chí, xuất bản, và cả những chương trình nghiên cứu sau đại học có liên quan.

7. Tâm lý học
Nếu bạn thấy bản thân rất hứng thú tìm hiểu lý do tại sao một số người phản ứng lại một số khía cạnh của môi trường của họ theo một cách nào đó, thì nghiên cứu tâm lý sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề sinh học của bộ não. Tâm lý học tập trung vào các đặc điểm của tâm trí con người như học tập, nhận thức, trí thông minh, động lực, cảm xúc, tính cách, rối loạn tâm thần, và cách mà sở thích cá nhân của con người được thừa hưởng từ cha mẹ hoặc hình thành bởi môi trường xung quanh. Trong lĩnh vực này, các nhà tâm lý học sẽ giảng dạy, giao tiếp và giải quyết nhiều vấn đề xung quanh hành vi của con người. Trong thị trường lao động, chuyên ngành này có thể giúp bạn trở thành một nhà trị liệu hoặc nhà tư vấn tâm lý, nhưng cũng có thể trở thành một giáo viên, chuyên gia về phát triển trẻ, luật sư hoặc chuyên gia tư vấn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và nghiên cứu sau khi tốt nghiệp mà bạn bổ sung cho bằng cấp của bạn.

8. Điều dưỡngTrong quá trình đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khoẻ, ngành nghề này sẽ mang đến cơ hội làm việc với các công nghệ hiện đại. Các chuyên ngành điều dưỡng theo học các môn khoa học tự nhiên và nghệ thuật như những sinh viên năm nhất khác và bắt đầu thực tập tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khoẻ trong học kỳ 2 của năm hai. Các kỳ thi chứng chỉ sẽ được yêu cầu sau khi tốt nghiệp trước khi bạn có thể làm việc chính thức. Triển vọng việc làm cho y tá không chỉ phong phú mà còn đa dạng, có sẵn trong các lĩnh vực như thần kinh, ung thư học, sản khoa, và nhi.

9. Kỹ thuật Hóa học
Đây là một lĩnh vực rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành khác của kỹ thuật, hóa học, và hóa sinh. Các chuyên ngành hóa học học cách sắp xếp lại cấu trúc của các phân tử và cách thiết kế các quá trình hóa học của hóa chất, dầu mỏ, thực phẩm và dược phẩm. Bạn sẽ học cách xây dựng và vận hành các nhà máy công nghiệp, nơi nguyên liệu bị biến đổi về mặt hóa học. Bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để giữ cho môi trường không ô nhiễm và an toàn khỏi chất thải nguy hại. Các nhà máy giấy, các nhà sản xuất phân bón, các công ty dược phẩm, các nhà sản xuất nhựa, và các loại công ty khác sẽ tìm kiếm chuyên môn của bạn.

10. Sinh học
Các chuyên ngành sinh học nghiên cứu về con người, thực vật, động vật, và môi trường sống của chúng, và các nghiên cứu được tiến hành ở cấp độ tế bào, mức hệ sinh thái,… Các chuyên ngành sinh học có thể có cơ hội nghề nghiệp tại các trường trung học, trong một số lĩnh vực đang phát triển như di truyền học và công nghệ sinh học. Bạn cũng có thể trở thành bác sĩ thú y, nhà sinh thái học, hay nhà môi trường học.

Hi vọng những kiến thức về ngành nghề do IvyPrep mang lại sẽ giúp bạn có một cách nhìn và lựa chọn phù hợp hơn với bản thân trong tương lai!

Nếu có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của IvyPrep để được tư vấn trực tiếp:

  • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
  • Hotline: 0898 083 111 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)