Sẽ rất hữu ích nếu bạn biết sẽ phải chuẩn bị gì khi đối mặt với cuộc phỏng vấn nhập học đầu tiên của mình. Qua những kinh nghiệm trong suốt 15 năm, IvyPrep muốn gợi ý 10 câu hỏi mà bạn có thể gặp phải nhất trong buổi phỏng vấn, bao gồm cả những câu hỏi warm-up và những câu hỏi thực sự quan trọng. Thêm vào đó, một loạt các câu hỏi ngoài lĩnh vực mà bạn có thể gặp phải cũng sẽ được đề cập tới.

10 câu hỏi phỏng vấn đại học điển hình

1. Tell me about yourself
Bạn có thể băn khoăn về những gì mà người phỏng vấn thực sự muốn biết, nhưng phải khẳng định, đây chỉ là một câu hỏi khởi động. Câu hỏi thực sự phải là “Bạn là ai? Và bạn muốn chúng tôi biết gì về bạn?”. Với câu hỏi này, không có câu trả lời sai. Đất nước, gia đình, niềm đam mê – bất cứ thứ gì cũng được.


2. Why this school? Why is this a good fit for you?
Đây là một câu hỏi quan trọng, và câu trả lời phải cụ thể cho từng trường đại học, không phải kiểu “Vì khí hậu ở bang này tốt” hay “Vì trường gần bờ biển”. Tại sao bạn lại chọn trường này? Ví dụ như, sẽ là một điểm cộng nếu bạn muốn theo đuổi ngành khoa học và nói nhiều hơn về các phòng thí nghiệm “đẳng cấp thế giới” của trường kèm theo những lời như: “Và đây chính là cơ hội để được làm việc cùng giáo sư X về nghiên cứu X của mình.”

3. What would you bring to this school?
Đây là một câu hỏi quan trọng nhất và cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi trả lời. Bạn đã đóng góp gì khi bạn còn học tại trường cấp 3? Điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt? Nhiều trường TOP đầu đang tìm kiếm những ứng cử viên mang lại một điều gì đó độc đáo cho ngôi trường của họ. Đây chính là cơ hội để bạn gây ấn tượng với những gì đặc biệt nhất của bản thân.

4. What are your strengths/weaknesses?
Đây là một trong những câu hỏi “bất hủ” nhất trong quá trình phỏng vấn. Nói về điểm mạnh / điểm yếu của bản thân là cơ hội để bạn nói về những niềm đam mê trong học tập hoặc những hoạt động ngoại khóa của mình. Và nếu bảng điểm của bạn có bất kì điểm yếu nào, đây cũng là thời điểm thích hợp để giải thích và đưa ra những lý do phù hợp nhất (các yếu tố về sức khỏe, gia đình, hoàn cảnh,… nếu có). Đặc biệt nên tránh đổ lỗi cho người khác hoặc ngụy biện như “giáo viên của tôi không thích tôi.”

5. Favorite book/movie/music?
Đừng suy nghĩ quá nhiều về câu hỏi hoặc cố gắng tìm ra những gì người phỏng vấn muốn nghe. Nếu cuốn sách yêu thích của bạn là “Twilight”, thì đó là chính câu trả lời. Tránh cố gây ấn tượng với nhà tuyển sinh bằng những câu trả lời bạn cho là “thông minh”, hay về một vấn đề rất nổi nhưng bạn không hiểu rõ. Rất có thể, người phỏng vấn sẽ muốn trò chuyện thêm về nó, và điều này sẽ rất bất tiện nếu bạn thực sự chưa đọc cuốn sách đó.

6. Favorite class/extra-curricular activity?
Một cơ hội khác cho nhà phỏng vấn để biết bạn là ai, và lý do tại sao trường đại học này đặc biệt phù hợp với bạn.


7. What other schools have you applied to?
Câu hỏi này khá “nhạy cảm”, bởi nhà tuyển sinh đang đánh giá sự cạnh tranh trong những lựa chọn của bạn, và không trường đại học nào muốn nghĩ mình chỉ là môt sự lựa chọn “an toàn”. Một cách để xử lý là nói “bâng quơ” về vấn đề này – “Tôi đang tìm hiểu thêm các trường đại học nhỏ hơn ở bờ Tây” là một gợi ý. Sau đó, hãy nhớ quay trở lại những điểm đặc biệt của trường đại học này.

8. What’s the biggest challenge you’ve ever faced?
Cho dù đó là một thách thức về học thuật, về tình cảm hay thể xác, những câu trả lời tốt nhất là những câu chuyện có kết thúc tốt đẹp, cách bạn vượt qua nỗi sợ hãi hoặc một bài học về cuộc sống. Hãy đào sâu và chia sẻ điều gì đó khác với nhiều ứng viên sẽ nói, chẳng hạn như việc mất người thân hoặc thú cưng của họ. Bạn đã phải vật lộn trong một lớp học cụ thể, nhưng đã đạt được nhiều thành tích? Bạn đã giúp một người bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đặc biệt của cuộc đời? Sử dụng cơ hội này để làm nổi bật tính cách và lòng kiên trì, dũng cảm, những yếu tố cần thiết để thành công trong môi trường đại học.

9. Who has most influenced you?
Một giáo viên hoặc thành viên trong gia đình là một ví dụ an toàn, nhưng với những người có tầm quan trọng về chính trị, hãy chuẩn bị cho các câu hỏi tiếp theo. Sẽ là một điểm cộng  nếu đó là một người trong lĩnh vực mà bạn đang sẵn sàng theo đuổi trong tương lai.

10. Do you have any questions for me?
Chuẩn bị một vài câu hỏi. Nếu đây là cuộc phỏng vấn với cựu sinh viên (alumni interview, những thông tin mà chúng tôi đã nhắc đến ở bài viết trước), hãy hỏi về trải nghiệm đại học của người phỏng vấn.

 

Một vài câu hỏi phỏng vấn đặc biệt khác
Bạn đương nhiên không thể chuẩn bị cho mọi câu hỏi, nhưng đây là một số mẫu câu hỏi đặc biệt được nêu ra trong các cuộc phỏng vấn đại học:
– “Describe your ideal class.”

– “If you were a kitchen utensil, which one would you be?”

– “Are your grades the result of intelligence or hard work?”

– “If someone gave you a million dollars, what would you do with it?”

– “If you were on the cover of Time Magazine 10 years from now, why would you be there?”

– “What would you change about your school?”

– “If you could have dinner with anyone – living, dead, historical or fictional – who would you choose and why?”

– “If you had high school to do over, what would you do differently?”

Chuẩn bị tất cả những gì có thể, và nhớ hãy là chính mình, thật tự tin trong buổi phỏng vấn. IvyPrep Education, với 15 năm kinh nghiệm của mình, luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các bạn!

Thông tin liên hệ để nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên gia:

  • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

  • Tel: 090 329 2014 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)