Một bề ngoài không quá nổi trội và thường có nụ cười thân thiện- Phan Minh Hoàng đã khiến nhiều bạn bè và gia đình ngac nhiên khi đoạt giải hai trong cuộc thi Global Youth Summit diễn ra vào tháng 2 vừa qua tại Việt Nam.
ten

Global Youth Summit là cuộc thi giành cho các bạn trẻ có niềm đam mê muốn cống hiến kiến thức của bản thân, muốn thể hiện mình qua năng lực lãnh đạo và quan trọng hơn nhất là muốn góp phần tạo nên sự thay đổi bền vững cho xã hội trong tương lai. Cuộc thi đã thu hút nhiều đội tham gia từ khắp Châu Á Thái Bình Dương tới tham dự.

Khi được hỏi động lực nào khiến em tham gia cuộc thi và chiến thắng với thành tích lớn như vậy?

Minh Hoàng đã trả lời một cách khiêm tốn rằng: Em có ý tưởng và rất muốn trình bày vào năm ngoái khi có cuộc thi này tuy nhiên em chưa thực sự tự tin và thấy mình còn cần phải chuẩn bị thêm thì mới có khả năng cao được?

Vậy em đã chuẩn bị bằng cách nào? Em có gặp khó khăn gì không?

Minh Hoàng dường như không cần phải suy nghĩ lâu: Em đã tự lên kế hoạch cho mình và cùng mời các bạn tham gia cùng để trợ giúp em. Em đã cố gắng đọc rất nhiều sách bằng tiếng anh vì ý tưởng của em khá mới mẻ về việc sử dụng pin đã dùng hết tái tạo thành nguồn năng lượng mới có thể sử dụng được trong sinh hoạt hằng ngày.  Nên việc tìm tài liệu ở Việt nam khá là ít nên em phải đọc các tài liệu của nước ngoài. Sau đó tự chuẩn bị phần trình bày hoàn toàn bằng tiếng anh.

Điều này có phải là thách thức với em khi đó không?

Vâng lúc đó khả năng đọc hiểu của em chưa được tốt lắm và cô giáo tiếng anh bảo em còn gặp khá nhiều lỗi khi trình bày thuyết trình (Hoàng vừa gãi đầu vừa trả lời :). Em cũng được thực hành khá nhiều trên lớp và cô thường góp ý nhiều cho em khi em trình bày nên em rút được kinh nghiệm và cũng thấy tự tin hơn ạ.

Việc giành được giải Nhì của một cuộc thi lớn như vậy em có thấy ngạc nhiên vì chính mình không?

Dạ em nghĩ rằng ý tưởng của  em có tính khả thi cao và phần trình bày hoàn toàn bằng tiếng anh đã là lợi thế hơn so với một số đội khác tới từ Việt Nam tuy nhiên có thể do đó mới chỉ là một ý tưởng và kế hoạch thực hiện chưa hoàn thành nên đội em đạt giải hai. Nếu có cơ hội tham gia sau này nữa  em sẽ chuẩn bị tốt hơn.

Em có lời khuyên nào cho các bạn muốn đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế như thế này không?

Dạ em nghĩ rằng việc chuẩn bị cho cuộc thi cần một kế hoạch chu đáo ngoài ra các bạn cần tự chuẩn bị cho mình các kỹ năng quan trọng để giúp mình thể hiện. Đọc các tài liệu bằng tiếng anh sẽ khá khó, nên kỹ năng đọc tiếng anh cũng rất cần thiết. Cả việc trình bày nữa ạ điều này sẽ giúp các bạn tự tin khi đứng trước nhiều người tới từ các quốc gia khác nhau đấy.

Cám ơn em. Chúc em đạt được thêm nhiều thành tích trong tương lai và ngày càng học giỏi hơn nhé !


IvyPrep Education là chương trình đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng để các em có thể hoàn thiện bản thân mình và giành học bổng du học Mỹ. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã xây dựng một lộ trình đào tạo xuyên suốt từ 9-18 tuổi với các khóa học phù hợp cho từng độ tuổi, từng học viên về kiến thức và kỹ năng (kỹ năng học tập và kỹ năng mềm) giúp học viên tối ưu hóa hiệu quả học tập và hoàn thiện tính cách; với chương trình luyện thi chuyên sâu giúp học viên Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT; cũng như việc định hướng chọn trường và hoàn thiện hồ sơ, viết luận đăng ký vào các trường đại học tại Mỹ.