Hoa Kỳ là nơi thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế theo học mỗi năm. Với hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học, học sinh sinh viên có vô vàn sự lựa chọn khi quyết định du học ở đây. Tuy nhiên, việc quyết định một ngôi trường và ngành nghề nào thật sự phù hợp với bản thân chắc chắn không phải là một sự lựa chọn dễ dàng. Vì vậy, việc quan trọng nhất trong quá trình chọn trường là bạn sẽ phải xác định thứ tự những ưu tiên của bản thân.Một trong những đặc điểm tốt nhất của hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ là có rất nhiều lựa chọn dành cho mọi đối tượng, từ các trường cao đẳng cộng đồng đến các trường dạy nghề, các trường Liberal Arts đến các trường đại học công lập lớn (National Universities). Bạn cũng nên xem xét một vài yếu tố khác như vị trí địa lý của trường, quy mô và chất lượng ngành học trường cung cấp.

Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ có những thách thức đặc biệt hơn những sinh viên khác. Bạn có thể chưa bao giờ có cơ hội đến nước Mỹ, hoặc chưa tận mắt nhìn thấy các khu kí túc xá. Điều quan trọng là bạn phải tìm hiểu một cách cẩn thận về vị trí của từng trường và những đối tượng theo học hay giảng dạy ở đó. Việc cân nhắc kĩ lưỡng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp nhất với bản thân.Bắt đầu tìm hiểu sớm và đặt ra mục tiêu lâu dài

Chúng tôi khuyên rằng bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu các trường phù hợp với bản thân. Có thể phải mất một thời gian dài để xác định những trường đại học phù hợp với bạn, vì vậy phải bắt đầu quá trình này càng sớm càng tốt, ít nhất là từ 12-18 tháng trước khi bạn muốn bắt đầu kì học của mình. (Hãy ghi nhớ rằng các trường Đại học ở Mỹ bắt đầu năm học mới vào tháng 8 hoặc Tháng 9.)
Trong một số trường hợp, bạn cũng cần phải cân nhắc rằng bạn sẽ cần từ 3 đến 9 tháng cho chương trình ESL (English as a Second Language) để đủ tiêu chuẩn nhập học vào khóa học chính.

Cố vấn học tập
Đây là cách khá hiệu quả để giúp bạn sàng lọc những thông tin liên quan đến nhu cầu của bạn. Nhiều sinh viên đã tìm đến cố vấn học tập để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết hơn về quá trình apply các trường.
Chính phủ Hoa Kỳ có các trung tâm tư vấn (được tài trợ bởi Public Affairs Section của lãnh sự hoặc đại sứ quán), cũng như các văn phòng Ủy ban Giáo dục Hoa Kỳ và Fulbright Commission Office trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có các tổ chức phi lợi nhuận như AMIDEAST và Viện Giáo dục Quốc tế (Institute of American Education in Vietnam – IvyPrep là đơn vị trực thuộc).

Nhiều tổ chức sẽ không tính phí tư vấn, nhưng có thể tính phí cho các dịch vụ như photocopy hoặc bưu phí. Hầu hết trong số họ có các tài liệu thông tin và danh mục, cũng như quyền truy cập thông tin về các trường đại học. Bạn cũng sẽ tìm thấy những thông tin có giá trị về các kỳ thi quan trọng như TOEFL, SAT, ACT, GRE và GMAT. Thông thường, các trung tâm tư vấn thường tổ chức các buổi tư vấn nhóm, nơi sinh viên có thể tìm hiểu về thông tin các trường Đại học và hỏi đáp với các cố vấn viên.

Nhiều quốc gia cũng có các cơ quan tư vấn giáo dục tư nhân (IvyPrep tại Việt Nam là một ví dụ điển hình). Các công ty này thường có nhiều nguồn lực hơn các văn phòng tư vấn phi lợi nhuận và có mối quan hệ trực tiếp với nhiều chương trình du học cũng như các trường đại học. Với một khoản phí, IvyPrep có thể giúp bạn đưa ra quyết định về trường mà bạn quan tâm và giúp bạn trong suốt quá trình đăng ký học cũng như phỏng vấn visa.

Internet
Vì sinh viên ngày nay có thể tiếp cận nguồn thông tin nhiều hơn rất nhiều so với thế hệ trước nên việc lọc nguồn thông tin tin cậy cũng ngày càng trở nên khó khăn. Các trang web đa ngôn ngữ như ESL.com được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm thấy gần như tất cả thông tin về việc học tập ở Mỹ, như cách chọn chương trình, xin thị thực, và các chi phí ước tính của học phí. Ngoài ra, còn có nhiều hồ sơ mẫu của các trường đại học, cao đẳng và các chương trình tiếng Anh. Từ các hồ sơ này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới chương trình để biết thêm thông tin và đăng ký trực tuyến.

NHỮNG YẾU TỐ GIÚP BẠN CÂN NHẮC MỘT TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHÙ HỢP

Chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí để giúp đỡ trong suốt quá trình tìm kiếm của bạn. Tất cả những yếu tố này đều khá quan trọng, nhưng tùy thuộc vào sở thích của bạn, tầm quan trọng sẽ khác nhau.

Ngành học

Không giống như các trường đại học ở hầu hết các quốc gia, tại các trường đại học ở Hoa Kỳ bạn thường không phải quyết định ngay ngành nghề của mình (khi chính thức nhập học).  Hầu như tất cả các trường cao đẳng và đại học đều cung cấp các chuyên ngành phổ biến như kinh doanh và công nghệ thông tin. Nhưng nếu bạn quan tâm đến một số lĩnh vực chuyên biệt hơn, như sinh học biển hoặc khảo cổ, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra trước xem trường có cung cấp chuyên ngành đó không.Ngoài một số cơ sở đào tạo chuyên sâu, hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ đều có nhiều môn học. Bạn gần như lúc nào cũng có thể vừa học chuyên ngành của mình, vừa học những môn học khác. Các trường Liberal Arts truyền thống thường trao bằng cử nhân về khoa học và nghệ thuật. Các trường này có ưu điểm là có mối liên kết chặt chẽ giữa các giáo sư và học viên của họ.

Bạn có thể theo học một trường chủ yếu cung cấp các khóa học trong chuyên ngành của bạn. Có các trường đại học Hoa Kỳ chuyên biệt cho một lĩnh vực, ví dụ như kinh doanh hoặc kỹ thuật. Ngoài ra, cũng sẽ có những trường cung cấp nhiều môn học đa dạng.

BẰNG CẤP

Hãy chắc chắn trong quá trình nghiên cứu và nộp đơn rằng bạn đang tìm kiếm thông tin và đăng ký chương trình cử nhân đúng với mong muốn về bằng cấp. Nếu bạn đã hoàn thành bậc trung học, hoặc đã hoàn thành một số nghiên cứu của trường đại học mà chưa có bằng, bạn phải đăng ký “undergraduate studies”. Có 2 lựa chọn trong trường hợp này: Bằng liên kết 2 năm hoặc bằng cử nhân 4 năm.

Bằng thạc sĩ và tiến sĩ được coi là các chương trình sau đại học. Đối với hầu hết các bằng sau đại học, bạn sẽ phải nộp điểm kiểm tra chuẩn từ các kỳ thi như GMAT (cho chương trình đào tạo sau đại học) và GRE. Để đủ điều kiện cho những bằng cấp này, bạn phải có bằng đại học bốn năm.TIÊU CHUẨN GIÁO DỤC VÀ ƯU ĐIỂM (RANKINGS)

Nhập học vào một số trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ-đặc biệt là các trường đại học danh tiếng và nổi tiếng nhất – có tính cạnh tranh RẤT cao, đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Nghiên cứu tiêu chuẩn nhập học của mỗi trường và xem xét hồ sơ của bạn có đủ với những yêu cầu đó không. Lưu ý rằng hầu hết các trường cao đẳng và đại học đều dựa trên quyết định tuyển sinh qua thành tích học tập. Các hoạt động ngoại khóa của bạn cũng sẽ được xem xét. Điểm số của những bài kiểm tra tiêu chuẩn đầu vào (standardized admissions tests) là rất quan trọng, nhưng điểm số ở trường của bạn vẫn quan trọng hơn.

ĐỊA ĐIỂM & VÙNG ĐỊA LÝ

Khu vực địa lý và vị trí có thể có ảnh hưởng lớn tới quyết định chọn trường. Bạn sẽ sống ở đó trong nhiều năm và nơi bạn học có thể ảnh hưởng đến kinh nghiệm và khả năng tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thích, hoặc ít nhất là khu vực nào bạn “có thể sống”. Đa số sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ sống hoặc ở gần bờ Đông hoặc Bờ Tây. Bạn đến từ một nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam? Nếu vậy, bạn nên cân nhắc liệu bạn nên sống ở New England, với các trường đại học đẳng cấp thế giới nhưng khí hậu rất lạnh.

Cùng với vị trí địa lý, hãy suy nghĩ về các hoạt động ngoại khóa. Bạn có hứng thú với bất kỳ hoạt động văn hoá, thể thao hoặc giải trí cụ thể nào để luyện tập ngoài giờ học? Một số người muốn sống ở các vùng núi, như Colorado hoặc Vermont, để trượt tuyết hoặc tham gia một số những hoạt động vui chơi ngoài trời. Những người khác muốn sống gần bờ biển Đại Tây Dương của Florida hoặc ở Nam California để họ có thể tắm biển hoặc học chơi lướt sóng. Những người hâm mộ nghệ thuật và văn hóa sẽ thích những thành phố như San Francisco hay New York. 

Một số sinh viên thích sống gần với cộng đồng đồng bào của họ, và những nơi như Thành phố New York và Los Angeles là rất phổ biến phổ biến. Các sinh viên khác chọn “Trung Mỹ”, nơi họ có thể có một sự “xâm nhập” văn hoá mạnh mẽ. Bạn có thể ngạc nhiên rằng nhiều trường đại học nghiên cứu quan trọng nhất của Hoa Kỳ nằm ở các thành phố nhỏ hoặc các thị trấn như Lawrence, Kansas, hoặc Madison, Wisconsin. Những thành phố này có thể không nổi tiếng ở các nước khác nhưng lại được biết đến với cái tên “college towns” với chi phí sinh hoạt thấp và chất lượng sống cao.

THÀNH PHỐ, NGOẠI Ô HAY CÁC THỊ TRẤN?

Vị trí, diện tích khu vực rất quang trọng trong việc lựa chọn nơi sinh sống. Phần lớn các trường đại học không nằm ở trung tâm của các thành phố lớn như New York, San Francisco hoặc Chicago. Nhiều trường đại học lớn – thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế mỗi năm – nằm trong các thành phố nhỏ, thậm chí ở cả các thị trấn nhỏ.

TỔNG chi phí cho việc học hành

Hãy cố gắng tính tổng chi phí cho việc học của bạn, bao gồm cả chi phí sinh hoạt. Bạn thường có thể lấy thông tin này trên trang web của các trường. Các trường cao đẳng và đại học tư nhân thường có học phí cao hơn các trường đại học công lập.

Nói chung, các khu vực cách xa bờ Đông và Bờ Tây có chi phí sinh hoạt thấp hơn, một số trường hợp có thể nói là thấp hơn đáng kể. Hai hệ thống trường đại học của California – University of California and California State University – có hàng chục vị trí khuôn viên hấp dẫn với mức học phí tương đối rẻ. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt thường có thể gấp đôi ở các tiểu bang khác, vì vậy tổng chi phí của bạn có thể cao hơn. Và hãy nhớ rằng chi phí thường sẽ luôn tăng lên mỗi năm.

Các trường Đại học Lớn hay Cao Đẳng Nhỏ?

Hầu hết sinh viên quốc tế đều nộp hồ sơ vào các trường đại học lớn, điển hình là các trường đại học công lập được chính phủ bang hỗ trợ. Những điều này mang lại “tên thương hiệu” tốt trong hồ sơ của bạn. Ở nước ngoài, các trường như Yale University and the University of California, Berkeley khá nổi tiếng. Nhưng trước khi quyết định, hãy nhớ rằng có hàng trăm trường đại học và cao đẳng nhỏ hơn cũng có thể là những lựa chọn tốt dành cho bạn.

Các trường cao đẳng nhỏ thường cung cấp môi trường “gần gũi” hơn với quy mô lớp học nhỏ hơn. Thông thờng, mối quan hệ giữa sinh viên và giảng viên tại các trường này là rất tốt , do đó bạn có thể nhận được nhiều sự chú ý cá nhân. Các trường đại học lớn thường tập trung vào các vấn đề nghiên cứu, có nhiều chuyên ngành kỹ thuật hơn như kiến ​​trúc và kỹ thuật, và chi phí học tập cũng có xu hướng thấp hơn. Các trường này sẽ có thêm nhiều sinh viên quốc tế, vì vậy rất có thể các sinh viên khác từ nước bạn sẽ ở đó.Yêu cầu TOEFL

Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, kỳ thi TOEFL là một trong những điều khiến họ lo lắng. Thường thường, những trường càng uy tín sẽ đòi hỏi điểm Toefl càng cao. Hãy nhớ rằng phải luôn luôn nghiên cứu các yêu cầu của từng trường học trước khi bạn nộp đơn..

Liên hệ với trường học

Khi bạn đã có một danh sách các trường cao đẳng và đại học mà bạn quan tâm, hãy cân nhắc  và thu hẹp danh sách của bạn từ sáu đến tám trường học. Bạn có thể tìm thông tin liên lạc của các trường trên StudyUSA.com.

Trước khi bạn liên hệ với chương trình, hãy lưu ý đến sự khác biệt giữa các chương trình tiếng Anh, đại học và sau đại học. Mỗi chương trình đều có văn phòng tuyển sinh được chỉ định riêng. Nếu bạn là sinh viên đại học, chỉ viết thư cho văn phòng tuyển sinh đại học. Với chương trình sau đại học, bạn sẽ liên lạc với văn phòng tuyển sinh của trường mà bạn muốn theo học.

HÃY TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI SAU TRƯỚC KHI CHỌN TRƯỜNG

 1. Mục tiêu nghề nghiệp của tôi là gì?
 2. Tôi có muốn rời khỏi nhà và sống ở một đất nước mới trong 4 năm hoặc lâu hơn?
 3. Tôi đã tính tổng chi phí (bao gồm cả chi phí sinh hoạt và học phí du học Mỹ) cho việc đi du học chưa?
 4. Ngành nghề tương lai của tôi sẽ yêu cầu những kiến thức gì?
 5. Liệu nước tôi có áp đặt bất kỳ quy định nào liên quan đến việc học tập tại Hoa Kỳ?
 6. Tôi quan tâm đến những tổ chức dành cho sinh viên nào?
 7. Tôi có bất kỳ vấn đề tôn giáo đặc biệt nào cần phải xem xét?
 8. Các trường đại học Hoa Kỳ hoặc các chương trình đào tạo của trường về nghề nghiệp được chính phủ của nước tôi công nhận?
 9. Tôi có thể tìm thông tin về các trường đại học Hoa Kỳ ở đâu?

LIBERAL ARTS

Sinh viên tại Mỹ thường học tại một trường đại học trong 1 năm hoặc lâu hơn trước khi chọn chuyên ngành. Một số sinh viên sẽ quyết định thay đổi chuyên ngành, mặc dù có thể mất nhiều thời gian học tập hơn.

Nếu bạn vẫn chưa chắc về chuyên ngành mình muốn theo đuổi, không sao cả. Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên Hoa Kỳ vào trường cao đẳng hoặc đại học của họ với lựa chọn “undecided” về ngành nghề.

Hệ thống giáo dục của Liberal Arts là lĩnh vực học thuật cung cấp các lựa chọn trong các lĩnh vực khác nhau. Ví du, tại một trường Liberal Arts, bạn sẽ được yêu cầu học các môn từ khoa học đến nhân văn: triết học, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật và văn học. Bằng cách tham gia các lớp về các lĩnh vực khác nhau, bạn có cơ hội để khám phá các lĩnh vực khác nhau và tìm kiếm khả năng, sở thích của bản thân.

CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG (COMMUNITY COLLEGES)Trường cao đẳng cộng đồng là một hệt thống nơi sinh viên có thể theo học bằng liên kết hoặc theo học hai năm đầu tiên của nghiên cứu đại học.

Hệ thống này ngày càng phổ biến với sinh viên quốc tế vì họ không có yêu cầu đầu vào cao và rất tiết kiệm. Bạn có thể hoàn thành hai năm đầu tiên của bằng cử nhân hoặc chỉ đơn giản là hoàn thành một số tín chỉ học tập. Cả hai đều có thể chuyển tiếp sang một trường đại học 4 năm, và đương nhiên, hoàn thành một số tín chỉ đại học của bạn tại một trường cao đẳng cộng đồng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Hi vọng những kiến thức mà IvyPrep vừa chia sẻ sẽ giúp bạn trong quá trình tìm trường Đại Học phù hợp với bản thân. Có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của IvyPrep để được tư vấn trực tiếp:

 • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

 • Tel: 090 329 2014 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)