Khi các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ bắt đầu gửi thư chấp nhận (acceptance letter), sinh viên quốc tế đã đăng ký và được nhận vào nhiều trường sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng.
Kexin Zhen đến từ Trung Quốc, một sinh viên của trường Wheaton College ở Massachusetts, , cho biết sau khi nộp đơn vào 13 trường học, việc lựa chọn trong số 8 hoặc 9 trường cô được  nhận quả là một quá trình khó khăn.

Qua những kinh nghiệm và kiến thức của mình, IvyPrep đã đưa ra bốn yếu tố chính mà sinh viên nên cân nhắc khi quyết định xem sẽ theo học tại trường đại học nào.

  1. Giá cả:

“Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới quyết định nhập học của sinh viên thường là học phí du học Mỹ và phí ăn ở”, Charles Hornstra, điều phối viên tư vấn giáo dục khu vực Đông Nam Á của EducationUSA cho biết.

Tiêu biểu phải kể đến là trường hợp của Farah AlHaddad, một sinh viên vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng Macalester ở Minnesota. AlHaddad cần và đã nhận được sự giúp đỡ tài chính (financial aid) trong quá trình học tập của cô.Bên cạnh những vấn đề khác, AlHaddad nói rằng sinh viên quốc tế phải nghĩ đến việc “chuyển đổi tiền tệ”, “việc có thể làm cho chi phí ăn học của bạn đắt hơn nếu bạn đến từ một quốc gia với giá trị đồng tiền yếu hơn đồng đô la” (Việt Nam là một ví dụ).

  1. Mục tiêu nghề nghiệp:

Sinh viên cần chắc chắn rằng trường đại học mà họ chọn cung cấp chương trình trong lĩnh vực mà họ muốn học, chẳng hạn như kinh doanh (business) hoặc kỹ thuật (engineering).

Mandee Heller Adler, người sáng lập và chủ tịch của Tổ chức Tham vấn Trường Quốc tế tại Florida cho biết: “Hầu hết các trường ở Hoa Kỳ không có tất cả các ngành học và các chương trình học”.

Sinh viên cũng nên cân nhắc về nơi họ muốn sống và làm việc sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn muốn ở lại Mỹ để làm việc, bạn nên chú ý tới số lượng đầu ra việc làm của các trường đại học có tiềm năng cho sinh viên quốc tế.

Văn phòng tuyển sinh có thể cung cấp cho các sinh viên về những thông tin này. Mặt khác, các sinh viên quốc tế và gia đình thường có câu hỏi về việc bằng cấp của một trường học sẽ được đánh giá như thế nào ở nước ngoài.
Gallego Rude cho biết: “Nếu sinh viên có ý định quay trở về đất nước, các công ty thường có xu hướng dựa trên “danh tiếng trường Đại Học” để tìm hiểu nhiều hơn về bạn.Bạn cũng có thể nói chuyện với những sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp gần đây của trường và đã tìm được việc làm ở nước họ. Đây có thể là một cách hữu ích để đánh giá và có thêm những kinh nghiệm cho bản thân. Các trường cao đẳng ở Mỹ đôi khi có thể giới thiệu cựu sinh viên cho bạn.

  1. Các dịch vụ hỗ trợ:

Sinh viên cũng sẽ cần xem xét các lựa chọn hỗ trợ sẵn có của trường Đại Học trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngoài các dịch vụ về nghề nghiệp tương lai, một số trường cao đẳng và đại học ở Hoa Kỳ cũng cung cấp các loại dịch vụ hỗ trợ khác để giúp sinh viên quốc tế dễ dàng hòa nhập hơn, chẳng hạn như các trung tâm dạy thêm và các dịch vụ tiện ích khác.

  1. Địa điểm:

Sinh viên cũng nên xem xét lộ trình từ đất nước của họ đến bang, thành phố, thậm chí là đến tận khuôn viên trường đại học cụ thể. Đôi khi học sinh và gia đình sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết được thông tin về những chuyến bay trực tiếp trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu học sinh muốn về nhà trong kì nghỉ.Zhen, sinh viên Wheaton, cho biết một trong những khía cạnh quan trọng nhất khi nhắc đến vị trí của một trường học là sự an toàn. Khi Zhen thu hẹp lựa chọn của mình xuống còn 3 trường,

Patrick Parnell, giám đốc các dịch vụ quốc tế tại Đại học Bang Missouri, cho biết việc nói chuyện với các sinh viên hiện đang theo học là một cách hay để có được một bức tranh chân thực về môi trường đại học, sự an toàn và những yếu tố khác. Nhiều trường học, bao gồm cả tiểu bang Missouri, có thể kết nối sinh viên quốc tế tương lai với sinh viên quốc tế hiện đang theo học để trả lời các câu hỏi về cuộc sống tại trường.Parnell nói: “Bất cứ khi nào bạn biết một ai đó có nhiều kinh nghiệm hoặc hiện đang sinh sống tại nơi bạn muốn đến, họ sẽ luôn luôn là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.”

Hi vọng những kiến thức về ngành nghề do IvyPrep mang lại sẽ giúp bạn có một cách nhìn và lựa chọn phù hợp hơn với bản thân trong tương lai!

Nếu có bất kì thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của IvyPrep để được tư vấn trực tiếp:

  • Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
  • Hotline: 0898 083 111 (Hà Nội) l 0938 352 770 (HCM)