Ngoài những ưu điểm nổi bật, du học sớm cũng luôn chưa đầy bất trắc mà cả gia đình cũng như chính các bạn học sinh phải đối diện. Chỉ có sự chuẩn bị về tài chính và kiến thức chưa bao giờ là đủ. Vậy, gia đình và các bạn học sinh cần chuẩn bị gì để việc du học không rơi vào “khủng hoảng”?

Nhiều bậc phụ huynh, các bạn học sinh luôn trăn trở về nỗi sợ bất trắc khi lên đường du học sớm.

Du học sớm không chỉ màu hồng
Du học là con đường mà nhiều gia đình chọn để con em mình được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Đó là cơ hội để các em được học cách sống tự lập; học hỏi những kiến thức chuyên môn tiên tiến; rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin, tư duy phản biện; khám phá bản thân mình ở môi trường, hoàn cảnh mà các em chưa từng biết tới. Đó có thể là việc học cách trân trọng tình cảm, trân trọng những người sẵn sàng bên cạnh, giúp đỡ mình hay học hỏi nền văn hóa nước bạn, sự văn minh tiên tiến một cách chọn lọc.

Du học chứa rất nhiều ưu điểm. Chúng ta vẫn luôn biết rằng du học sớm là tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến sớm. Tuy nhiên, du học sớm không chỉ toàn màu hồng.
Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ không thể tránh khỏi nhiều điều gia đình hay chính bản thân các bạn học sinh không hề mong muốn.

Nhiều bạn học sinh còn quá non nớt, chưa được chuẩn bị tâm lý rời xa gia đình để sống một mình nơi đất khách quê người.
Anh Giang Đông (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, con gái lớn nhà anh có học lực khá tốt. Cháu luôn mong muốn được đi du học nên gia đình cũng có sự chuẩn bị về tài chính. Bản thân cháu đã nỗ lực ôn luyện tiếng Anh trong 3 năm liền. Trước khi lên đường sang đất nước Anh du học bậc THPT, cháu đã rất phấn khởi và dặn dò bố mẹ không cần lo gì cho mình. Cuộc sống du học sớm không chỉ có màu hồng. Chỉ sau một tuần, mỗi lần cháu gọi điện về nhà đều khóc rất nhiều vì nhớ nhà, cảm thấy bản thân không thể thích nghi.
Không chỉ trường hợp gia đình anh Giang Đông, chuyên gia tâm lý Trịnh Văn Xuân cho biết ông từng điều trị nhiều trường hợp trẻ trầm cảm phải trở về nước khi du học sớm.
Việc các gia đình có điều kiện kinh tế muốn con có môi trường học tập ở các nước tiên tiến nên sẵn sàng đầu tư số tiền lớn. Nhưng không phải ai cũng thành công, thậm chí có người ôm hận.
Trường hợp một cậu học sinh đi du học ở Úc về mà ông từng tiếp nhận tư vấn là một điển hình. Thấy con trai học giỏi xuất sắc, bố mẹ Tuấn Anh ở Đống Đa, Hà Nội cho con sang Úc học khi 15 tuổi. Bố mẹ Tuấn Anh kỳ vọng, sau khi học xong Tú tài Úc, con mình sẽ được học tại các trường đại học nổi tiếng ở Úc. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, Tuấn Anh gầy hẳn đi, uể oải vì nghiện game, mắt cận nặng tới hơn 6 diop.
Chuyên gia Trịnh Văn Xuân cho biết: “Vì sang Úc, Tuấn Anh không có nhiều bạn chơi nên ít khi đi ra ngoài. Cậu chơi game để khuây khỏa thời gian và rồi nghiện game khi nào không hay. Khi bố mẹ Tuấn Anh đưa cậu đến gặp tôi thì triệu chứng của Tuấn Anh là hoang tưởng nhẹ”.

Cách tốt nhất để chuẩn bị hành trang du học cho con là gì?
Chuyên gia tâm lý Trịnh Văn Xuân nhận xét rằng du học sớm có thể là một “con dao hai lưỡi” với trẻ. Nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, trẻ có thể vấp nhiều vấn đề như không thể thích nghi với môi trường và văn hóa nước bạn, không theo kịp chương trình nên sinh ra sợ học, trầm cảm hay dễ đánh mất bạn thân dẫn tới đua đòi, ăn chơi.
Nhiều tình huống khó lường khác có thể xảy đến với học sinh như phải chuyển trường không thể hòa nhập được với bạn bè, chuyển nhà vì không hòa nhập được với lối sống của gia chủ (khi chọn hình thức host family – sống cùng gia đình bản địa).
Chị Phượng (Đống Đa) chia sẻ rằng mình đang rất băn khoăn không biết liệu có nên cho con đi du học sớm hay không bởi bản thân nghĩ rằng khi con ở phương xa, bố mẹ rất khó giúp đỡ. Việc liên lạc cũng không thuận tiện do lệch giờ, khoảng cách xa.
Đa số các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất chọn được môi trường học tập ở Việt Nam phù hợp, chuẩn bị đầy đủ kiến thức để sau này đi du học đại học.
Hiện nay, ở Việt Nam đã có chương trình hỗ trợ tối đa cho con đường du học của học sinh. IvyPrep Education đã triển khai chương trình luyện thi lấy bằng Tú tài Mỹ (American High School Diploma) do Đại học Missouri – Mỹ cấp.
Gia đình không cần quá trăn trở về chi phí học tập khi cho con tham gia chương trình luyện thi bằng Tú tài Mỹ. Trong khi chi phí du học THPT tại Mỹ khá tốn kém, thậm chí có thể rơi vào khoảng gần 5 tỷ đồng nếu chọn hình thức boarding schooling (nội trú).
Tuy nhiên, chi phí cho toàn bộ khóa học luyện thi bằng Tú tài Mỹ chỉ rơi vào khoảng 280 triệu đồng, học ngay tại Việt Nam mà không phải xa gia đình khi trẻ chưa hề sẵn sàng.
Chương trình Tú tài Mỹ (American High School Diploma) của Đại học Missouri – Mỹ đã được chứng nhận bởi hai tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục hàng đầu Hoa Kỳ là AdvancED và Hiệp hội Kiểm định chất lượng giáo dục Trung Bắc Mỹ – The North Central Association Commission on Accreditation and School Improvement.
Chứng nhận kiểm định chất lượng này đảm bảo rằng các tín chỉ học thuật có giá trị qui đổi và được chấp nhận tại các trường đại học trên toàn thế giới.
Hơn nữa, chương trình luyện thi bằng Tú tài Mỹ cam kết đảm bảo đầu ra cho học sinh với 4 bằng cấp/chứng chỉ cụ thể và vô số kỹ năng quan trọng khác như: Bằng Tú tài quốc tế Mỹ (Accredited American High School Diploma); Chứng chỉ TOEFL-iBT điểm từ 90 đến 120; Chứng chỉ SAT điểm từ 1.350 đến 1.600; Trọn gói hồ sơ du học học bổng đại học Mỹ; Sẵn sàng học đại học (college readiness) và kỹ năng học tập và nghiên cứu; Kiến thức về lịch sử văn hóa Mỹ; Kỹ năng viết luận và tranh biện.