Những trường đại học danh tiếng của Mỹ vốn là môi trường học tập mơ ước của nhiều bạn học sinh. Đặc biệt, những trường trong khối Ivy League như: Princeton University, Harvard University hay Yale University,… luôn có những yêu cầu cao đối với đầu vào của sinh viên. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có cơ hội được học tập tại đây?

Học sinh cần chuẩn bị những gì để có cơ hội học tập tại những trường hàng đầu của Mỹ?

 

Chứng chỉ ngoại ngữ là chưa đủ

Nhiều bạn học sinh tập trung toàn bộ thời gian của mình vào việc ôn luyện chứng chỉ ngoại ngữ như TOEFL iBT, SAT,… Tuy nhiên, nếu đạt điểm chứng chỉ ngoại ngữ cao, đấy chỉ là điều kiện “cần chứ chưa đủ”.

Học sinh cần có sự chuẩn bị sớm về mọi mặt chứ hoàn toàn không nên dồn thời gian, công sức phút chót cho việc chuẩn bị chứng chỉ ngoại ngữ. Câu trả lời chính là một bộ hồ sợ đẹp, một bộ hồ sơ chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được lựa chọn.

Học sinh cần có sự chuẩn bị một nền tảng văn hóa tốt. Việc hiểu về văn hóa nước Mỹ chứng minh cho nhà tuyển sinh thấy bạn đã sẵn sàng cho con đường du học dẫu khó khăn nhưng vẫn có thể vượt qua. Việc chuẩn bị sẵn nền tảng văn hóa không chỉ để thể hiện với các trường học mà điều này còn hoàn toàn có lợi cho bản thân học sinh. Việc này hỗ trợ tránh được những rủi ro do sốc văn hóa, vượt qua những khó khăn khi thay đổi môi trường một cách đột ngột, rời xa vòng tay bố mẹ để làm chủ cuộc đời mình.

Ngoài nền tảng văn hóa, việc chuẩn bị kỹ năng mềm cũng vô cùng cần thiết. Không có bố mẹ hỗ trợ, che chở ở nơi “đất khách quê người”. Môi trường học tập ở Việt Nam rất khác biệt so với môi trường học tập ở Mỹ, không chỉ là văn hóa sống mà còn khác biệt cả về phương pháp học tập. Cách học của chúng ta đang có phần lệ thuộc vào giáo viên hướng dẫn, không có sự chủ động. Để bắt kịp và cạnh tranh với những học sinh quốc tế, bước chân vào ngôi trường mơ ước, bản thân học sinh Việt cần rèn luyện cho mình phương pháp học chủ động. Chủ động từ việc tìm tòi thông tin, khám phá nguồn tri thức vô tận trong thế giới phẳng để những hiểu biết của bản thân không bị giới hạn bởi những gì giáo viên truyền đạt. Thậm chí, nếu học thụ động thì học sinh có thể “học trước quên sau” hay học 10 thì may mắn chỉ nhớ được 1.

Ngoài sự chủ động, việc tư duy phản biện cũng đem lại nhiều lợi thế. Nhiều học sinh Việt vướng vào điểm yếu là có sự tư duy chưa mạch lạc, đem tới một bài luận không nổi bật, thiếu tính thuyết phục. Học cách tư duy phản biện, học sinh có thể đưa ra những lập luận rõ ràng, sắt đá để chứng minh cho luận điểm trong bài luận của mình.

Đừng cho rằng các hoạt động ngoại khóa chỉ là để “phụ họa” cho bộ hồ sơ. Một học sinh mà các trường đại học hàng đầu tại Mỹ mong đợi không chỉ cần học giỏi mà cần cả sự năng động, nhiệt huyết trong mọi hoạt động.

 

Chuẩn bị một lộ trình hoàn hảo

Theo những chuyên gia của IvyPrep Education, việc chuẩn bị lộ trình du học cần được xây dựng sớm và có đầu tư, có kế hoạch. Học sinh cần có nền tảng tiếng Anh tốt từ 4-5 năm trước khi đi du học. Thời gian còn lại để sẵn sàng luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết sẵn sàng “săn” học bổng trường Top với chương trình “Ivy to the world” (gồm Ivy Scholars và Ivy Goal).

Hoặc học viên có thể chọn một lộ trình đã được những chuyên gia du học của IvyPrep Education và Missouri High School (Mỹ) tính toán. Đó chính là luyện thi bằng Tú tài Mỹ (American High School Diploma). Chương trình hỗ trợ học viên sở hữu kỹ năng và chứng chỉ quan trọng như: Chứng chỉ TOEFL-iBT điểm từ 90 đến 120; Chứng chỉ SAT điểm từ 1.350 đến 1.600; Trọn gói hồ sơ du học học bổng đại học Mỹ; Sẵn sàng học đại học (college readiness) và kỹ năng học tập và nghiên cứu; Kiến thức về lịch sử văn hóa Mỹ; Kỹ năng viết luận và tranh biện. Tấm bằng được công nhận trên toàn thế giới và đặc biệt là tạo lợi thế cho học viên vào những trường đại học hàng đầu tại Mỹ.

Những học viên của IvyPrep Education (Ivians) luôn được đồng hành, định hướng xây dựng một bộ hồ sơ hoàn hảo.

Nhiều Ivians đã xây dựng và thực hiện những dự án từ thiện, hoạt động ngoại khóa bổ ích như “The Fire Book” hay hội chợ gây quỹ ủng hộ Bệnh viện Nhi Trung ương,..