Với công việc là một nhà tư vấn đại học độc lập, mỗi ngày tôi đều nhận được những câu hỏi như quy trình nộp hồ sơ vào đại học như thế nào, và làm thế nào để được nhận vào những ngôi trường mong muốn. Câu hỏi trải từ “Nếu tài trợ cho nhà trường một số tiền lớn, liệu con tôi có được nhận?”, hay “Du học hè liệu có tốt cho hồ sơ cho con?”… Đối với nhiều gia đình, quá trình nộp đơn vào đại học là một quá trình rất phức tạp, khó hiểu, và có cảm giác như rất nhiều trường đang đưa ra những chuẩn mực quá cao, khiến việc được nhận vào những trường thứ hạng cao ngày càng khó. Áp lực về điều này lên học sinh cũng rất lớn.

Tất cả những điều trên đều là những hiểu lầm rất nhiều phụ huynh và học sinh gặp phải. Trên thực tế, quá trình nộp hồ sơ vào trường đại học không quá khó khăn và căng thẳng như mọi người nghĩ, và có rất nhiều cách để chúng ta có thể thoải mái và tận hưởng quá trình này. Sau đây là những điều tôi mong mọi người có thể hiểu thêm về quy trình cũng như cách thức nộp hồ sơ du học Mỹ.

1) Princeton không phải là trường đại học tốt nhất:

Princeton và những trường đại học TOP khác có thể giống như những “viên ngọc quý” của những trường đại học, và họ thật sự là những trường tuyệt vời, tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với những trường đó. Trong không khí căng thẳng và hồi hộp của quá trình làm hồ sơ đại học, nhiều bạn học sinh đã quên mất rằng những ngôi trường tốt đó cho mọi người chưa chắc đã tốt cho mình, thậm chí cả những trường đứng đầu bảng xếp hạng. Đó là một trong những lý do khiến nền giáo dục của Mỹ được đánh giá tốt: có rất nhiều sự lựa chọn về trường học để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng học sinh, như vấn đề học thuật, hay tài chính, hay môi trường. Từ những trường đại học công lập lớn tới những trường tư thục với ít hơn 1000 học sinh, sẽ có ngôi trường phù hợp cho từng bạn học sinh.

Suy nghĩ rằng những trường trong nhóm Ivy League (hay những trường như Stanford) là con đường duy nhất dẫn đến thành công là một suy nghĩ rất chưa đúng đắn, và điều đó chứng tỏ rằng các bạn học sinh cũng như phụ huynh tìm hiểu chưa kỹ về những trường đại học. Tương tự, trường đại học cũng sẽ tìm kiếm những học sinh phù hợp với ngôi trường của mình, và các bạn phải chứng tỏ được điều đó trên hồ sơ của mình. Nghiên cứu kỹ về những sự lựa chọn của mình, về học sinh của trường, về sự phù hợp của bản thân với môi trường đó, là những yếu tố sẽ giúp các bạn học sinh thành công trong việc nộp hồ sơ của mình.

2) Không phải bất kỳ học sinh xứng đáng nào cũng được nhận vào Ivy League:

Đúng vậy, điều đó có thể khá phũ phàng, nhưng nó là sự thật. Không phải bất kì học sinh hạng 1 của trường trung học cũng sẽ được nhận vào (mặc dù có thể họ xứng đáng), đơn giản chỉ vì nhà trường không đủ chỗ dành cho tất cả mọi người. Trung bình mỗi năm các trường Ivy League nhận từ 4% – 12% học sinh trên tổng số hồ sơ họ nhận được.

Ngoài ra, họ cũng sẽ có những “mẫu” học sinh phù hợp và họ sẽ chọn những học sinh ứng với những “mẫu” đó. Hoặc có khi, nếu năm đó số lượng học sinh nộp đơn vào khoa Kỹ thuật quá nhiều, việc được nhận vào trường sẽ khó hơn trong ngành Kỹ thuật; tuy nhiên, cũng trường đó, nhưng số lượng học sinh nộp hồ sơ vào khoa Xã hội học thấp hơn, việc vào khoa đó sẽ dễ hơn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thành công của một bộ hồ sơ – không chỉ đơn thuần việc học sinh đó có xứng đáng hay không.

3) Bảng điểm và điểm thi chứng chỉ xuất sắc chưa chắc đã là “vé” chuyển tiếp bạn vào những trường đại học trong mơ:

Những học sinh có bảng điểm xuất sắc và điểm SAT tuyệt đối bị những trường TOP từ chối là chuyện rất thường xảy ra. Và sau đó sẽ là một câu hỏi với rất nhiều sự lo lắng: nếu một học sinh bảng điểm xuất sắc và điểm thi chứng chỉ tuyệt đối không vào được những trường Ivy League, liệu ai sẽ vào được? Câu trả lời là: rất nhiều những học sinh phù hợp khác. Đúng là bạn cần điểm số nằm trong khoảng yêu cầu của nhà trường; tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất để nhà trường lựa chọn bạn.

Hầu hết các trường đại học có một quy trình xét tuyển hồ sơ, đồng nghĩa với việc họ sẽ nhìn một bộ hồ sơ một cách tổng thể, không chỉ ở phần điểm số. Một học sinh với những thư giới thiệu nổi bật, hoạt động xã hội chuyên biệt, và một bài luận đặc sắc có thể qua được một ứng viên với điểm số cao hơn, nhưng thư giới thiệu đơn điệu và bài luận thiếu điểm nhấn.

Một bộ hồ sơ sơ sài sẽ được hiểu rằng ứng viên này không thật sự quá hứng thú với trường, và điều đó sẽ phản ảnh xấu về ứng viên đó với nhà tuyển sinh. Trường đại học muốn nhận những học sinh thật sự muốn vào học ở trường mình, để họ có những lứa học sinh luôn cố gắng, nỗ lực, và khát vọng để trở nên xuất sắc nhất.

4) Tất cả đều là chất lượng, không phải số lượng:
Qúa trình xét tuyển hồ sơ hay được hiểu như một trò chơi với những con số: điểm GPA, điểm thi chứng chỉ, so sánh điểm số… Cho nên mọi người cũng thường hiểu những mặt khác của hồ sơ được xét trên số lượng, như hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng, và những khóa học nâng cao. Tuy nhiên, những hoạt động này không phải sẽ được quy ra điểm số và so sánh, những hoạt động này sẽ được xem xét trên chất lượng của nó.

Ví dụ, nếu như nhà trường thấy một học sinh học rất nhiều môn khác nhau, và tham gia đến 15 câu lạc bộ/ hoạt động ngoại khóa, điều đầu tiên họ nghĩ sẽ là “Với quá nhiều thứ như vậy, liệu học sinh đó có thể thật sự tạo nên sức ảnh hưởng cho những hoạt động đó?” Học sinh nên chỉ lựa chọn một vài hoạt động mà bạn thật sự hứng thú và dành nhiều thời gian cho nó.

5) Bảng xếp hạng đa phần không hữu ích lắm:

Có rất nhiều bảng xếp hạng các trường, và mỗi bảng xếp hạng sẽ có những cách xếp hạng riêng. Trường số 1 của bảng này có thể nằm ở khúc giữa của một bảng khác. Thậm chí ở cùng 1 bảng xếp hạng, 1 trường có thể nhảy rất nhiều hạng chỉ trong một vài năm. Một trường có thể thay đổi nhiều như vậy trong một khoảng thời gian ngắn? Đó luôn là một câu hỏi cần giải đáp.

Bảng xếp hạng rất khó để có thể nói chất lượng của một trường hay liệu rằng học sinh đó sẽ thành công khi học ở đó. Những gì mọi người nên cân nhắc đó là những yếu tố làm nên bảng xếp hạng đó, và những con số đó phù hợp với mục tiêu của học sinh như thế nào. Ví dụ như tỉ lệ tốt nghiệp, tỉ lệ có được việc làm 6 tháng sau tốt nghiệp, con số học bổng trung bình học sinh có thể nhận được. Hãy nhìn những yếu tố khác của trường, chứ không chỉ là bảng xếp hạng đó.

6) Học bổng cao là chuyện hoàn toàn có thể:
Với con số chi phí càng ngày càng cao, xin được học bổng cao là một điều hoàn toàn có thể nếu học sinh đưa ra những quyết định đúng đắn với những lựa chọn của mình. Một trường đại học tốt là trường phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của một học sinh, điều đó cũng áp dụng vào vấn đề tài chính. Lựa chọn ngôi trường phù hợp về mặt tài chính cũng đòi hỏi sự nghiên cứu. Con số chi phí được đưa trên website chưa phải con số cuối, nên cũng đừng gạch một trường chỉ vì con số đó mà không tìm hiểu kỹ hơn.

7) Bạn đi học ở đâu không quan trọng, điều quan trọng là bạn làm gì với những trải nghiệm đó:
Có một bài viết rất hay ở trên Tạp chí Times của Frank Bruni viết về liệu một học sinh học ở những trường Ivy League có quyết định thành công sau này của họ. Bạn có thể dẫn dắt tất cả những học sinh Harvard của mình, nhưng nếu như họ không quyết tâm và nghiêm túc về tương lai của họ, họ sẽ không thành công. Danh tiếng trường của bạn chỉ có thể giúp bạn đến một mức nào đó.

Đó là lí do cả phụ huynh lẫn học sinh nên tập trung vào những yếu tố như học thuật, phù hợp về khả năng tài chính, môi trường học tập và xã hội khi lựa chọn trường đại học. Nếu trường đó phù hợp, cho dù đó là một trường tư nhỏ hay một trường công lớn, bản thân học sinh vẫn sẽ nỗ lực vượt trội, có những kinh nghiệm quý giá, và tốt nghiệp đúng thời gian.

Tóm lại chọn trường phù hợp, ngành học đúng đam mê, môi trường giáo dục đáng tin cậy là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công sau này cho các bạn trong vấn đề xin học bổng cũng như định hướng tương lai sau này. Ivy Prep Education với hơn 15 năm kinh nghiệm đã đồng hành thành công với hơn 1500 du học sinh tại Mỹ và trên thế giới, đang tiếp tục hỗ trợ cho các học sinh Việt Nam trên con đường tìm kiếm cơ hội du học học bổng tại những trường phù hợp thật sự với khả năng, đam mê của mình. Những lựa chọn phù hợp sẽ giúp các bạn tìm thấy sự thăng hoa trong quá trình học tập từ đó sẽ dẫn tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống sau này.

(Bài dịch từ Vox.com)