Các trường Đại học Mỹ được vinh danh là nền giáo dục vượt trội với chất lượng đào tạo xuất sắc và cơ sở vật chất tiên tiến, nơi nuôi mầm những sinh viên ưu tú tầm cỡ quốc tế. Thế nhưng, ngoài những điểm trội này, còn một yếu tố khác ít ai nhớ tới nhưng góp phần không nhỏ khiến trải nghiệm giáo dục Mỹ khác biệt so với các nước khác. Đó chính là Accessibility Services – dịch vụ hỗ trợ cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt. (Một số trường sẽ dùng Disability Services – cả 2 tên dịch thô ra đều là “dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật”)

Những học sinh này ở Việt Nam hay được coi là học sinh khuyết tật về mặt thể chất, nhưng ở Mỹ, các bạn học sinh được quyền xin xem xét và hỗ trợ do khó khăn về thể chất, tâm lý, hoặc cả hai. Ngoài sự giúp đỡ về mặt học thuật từ các giáo sư, các trường học Mỹ có trách nhiệm đảm bảo tất cả học sinh – bất kể tình trạng sức khỏe – đều có khả năng tham gia các lớp học, hoạt động ngoại khóa, và sử dụng cơ sở vật chất cũng như những dịch vụ trong trường. Trong quá trình theo học, các bạn cũng được quyền yêu cầu hỗ trợ thêm để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên có nhu cầu đặc biệt gồm những gì?

Hầu hết các trường đều có nguồn hỗ trợ hoặc văn phòng trong khuôn viên trường có thể hỗ trợ sinh viên có nhu cầu đặc biệt đã được xác nhận qua văn bản, giấy khám sức khỏe. Qua văn phòng hỗ trợ, các bạn sinh viên có thể tìm hiểu thêm về những thông tin sau:

 • Những địa điểm có lối đi cho người khuyết tật trong các lớp học, phòng thí nghiệm, thư viện, nhà ăn, kí túc xá, và phương tiện đi lại.
 • Cách yêu cầu hỗ trợ do trở ngại về mặt sức khỏe như phiên dịch viên cho người câm điếc, người ghi bài, người đọc bài, sử dụng tài liệu trên giấy/thiết bị điện tử/công cụ khác, phòng yên tĩnh khi làm bài thi, thêm thời gian khi làm bài thi, v.v…
 • Giới thiệu những dịch vụ bên ngoài mà trường không có sẵn như người hỗ trợ riêng, hỗ trợ cho người khiếm thị, hoặc các thiết bị hỗ trợ cá nhân.
 • Cách tìm kiếm và sử dụng công nghệ hỗ trợ (assistive technology), công cụ hoặc công nghệ thích ứng (adaptive equipment/software).
 • Các môn thể thao thích ứng/đã được điều chỉnh để phù hợp với sức khỏe của người chơi (adaptive sports) và những hoạt động khác trong khuôn viên trường.
 • Cách kết nối với các dịch vụ tư vấn về những vấn đề stress, lo âu, trầm cảm, hoặc dịch vụ dạy kèm cho các sinh viên học chậm hơn do trở ngại sức khỏe.
 • Các câu lạc bộ hoặc nhóm hỗ trợ dành cho những người cùng khó khăn (support groups).
 • Tư vấn học thuật và những rào cản về mặt thể chất, tinh thần, và phương thức giảng dạy của thầy cô.

Mỗi trường sẽ hỗ trợ các dịch vụ khác nhau cho sinh viên. Nếu bạn học sinh có nhu cầu đặc biệt, hoặc phụ huynh lo lắng bạn sẽ gặp phải những khó khăn về mặt tâm lý, gia đình cần tìm hiểu kỹ các dịch vụ có tại trường để đảm bảo rằng bạn sẽ được hỗ trợ đầy đủ, qua đó bớt một rào cản lớn để bạn chuyên tâm học tập.

Image result for student accessibility services

Xin hỗ trợ do trở ngại sức khỏe như thế nào?

Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau một chút, nhưng về mặt cơ bản, sinh viên, giáo sư, và văn phòng hỗ trợ có những trách nhiệm sau khi hợp tác cùng nhau:

Từ phía sinh viên:

 • Cung cấp giấy khám sức khỏe thể chất và/hoặc tâm lý cho văn phòng cung cấp dịch vụ hỗ trợ (thường các văn phòng sẽ cung cấp bản khai để bác sĩ miêu tả bệnh lý và đề xuất những phương thức hỗ trợ – các bạn du học sinh có thể nhờ bác sĩ tại nước viết sau đó dịch sang tiếng Anh)
 • Tham gia quy trình xét duyệt những phương thức hỗ trợ phù hợp
 • Thông báo lại văn phòng cung cấp dịch vụ hỗ trợ nếu những phương thức này không hiệu quả, cần điều chỉnh, hoặc sinh viên có sự thay đổi trong bệnh lý/các triệu chứng

Từ phía giáo sư:

 • Giới thiệu học sinh đến văn phòng cung cấp dịch vụ hỗ trợ
 • Tham gia quy trình xét duyệt những phương thức hỗ trợ phù hợp
 • Xác định những kiến thức chủ đạo trong khóa học để cùng văn phòng và học sinh cân đối mức hỗ trợ
 • Yêu cầu trợ giúp từ văn phòng khi có vấn đề hay khúc mắc về những phương thức hỗ trợ cho sinh viên

Từ phía văn phòng hỗ trợ:

 • Bảo mật thông tin cá nhân và những giấy tờ sức khỏe của sinh viên
 • Xét duyệt những triệu chứng/bệnh lý của sinh viên theo quy định và định nghĩa tật nguyền của bang và chính phủ để tiến hành cung cấp dịch vụ hỗ trợ
 • Xác định các dịch vụ cần thiết cho sinh viên và hỗ trợ thực hiện
 • Yêu cầu cập nhật giấy khám sức khỏe khi triệu chứng của sinh viên thay đổi để cân đối và điều chỉnh các dịch vụ hỗ trợ hiện tại
 • Cung cấp thông tin và giới thiệu những nguồn trợ giúp trong và ngoài trường nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến khả năng học tập của sinh viên vì lý do sức khỏe

Bất kể bản địa hay quốc tế, tất cả sinh viên đều được quyền yêu cầu hỗ trợ do trở ngại sức khỏe mà không cần bảo hiểm y tế. Dù xã hội còn nhiều định kiến, việc tật nguyền – hoặc có nhu cầu đặc biệt – hoàn toàn không phải điều đáng xấu hổ. Một ngôi trường đại học tốt sẽ đảm bảo sinh viên được hỗ trợ phù hợp và đầy đủ với mục đích giúp các bạn sinh hoạt trong và ngoài khuôn viên trường dễ dàng hơn, học tập hiệu quả hơn, cũng như có một trải nghiệm đại học thành công và trọn vẹn nhất.

Nguồn: MIUSA


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8