Giải mã ba câu hỏi phổ biến về chiến lược thi SAT và ACT

Tuy COVID-19 đã khiến nhiều bài thi SAT, ACT bị hủy, thường xuyên ôn luyện chuẩn bị sẵn sàng cho đợt thi tiếp không bao giờ là thừa!

Chắc về kiến thức là nền tảng quan trọng để các bạn học sinh làm tốt trong bài thi ACT hoặc ACT. Tuy nhiên, nửa còn lại của cuộc chiến cũng dựa rất nhiều vào cách các bạn tận dụng những chiến lược làm bài thi. Vậy nhưng vẫn có nhiều khúc mắc xoay quanh việc những chiến lược nào sẽ giúp các bạn đạt được điểm cao nhất. Để giúp các bạn hiểu thêm và áp dụng những kĩ thuật này hiệu quả, IvyPrep đã điểm ra 3 câu hỏi thường thấy về chiến lược thi ACT, SAT. Hãy cùng các chuyên gia giải mã chúng nhé!

Image result for SAT ACT cancelled

  1. Khi ôn thi ACT hoặc SAT, em nên tập trung vào học kiến thức hay theo chiến lược?

Các bạn nên tập trung vào cả hai mảng – kiến thức và chiến lược làm bài – khi ôn thi ACT hoặc SAT. Tùy từng mảng mình còn yếu, một số học sinh sẽ tập trung vào kiến thức hơn chiến lược hoặc ngược lại, nhưng tất cả các bạn đều nên phân bổ thời gian ôn đều kiến thức và chiến lược.

Ngoài ra, tùy vào bài thi mà các bạn sẽ cần tập trung vào một mảng nhất định. Ví dụ, khi thi Toán ACT, các bạn cần nắm chắc kiến thức nền tảng. Nhưng, với bài thi Khoa học ACT gồm những bài đọc với nhiều chủ đề đa dạng, sẽ rất khó để các bạn có thể ôn toàn diện kiến thức và đây là lúc ôn theo chiến lược sẽ hiệu quả hơn.

  1. Nếu không biết câu trả lời, em có nên đoán mò?

Trước đây, khi vẫn còn điểm phạt cho đoán mò này, nhiều bạn học sinh được khuyên bỏ qua những câu hỏi quá hóc búa mà không thể loại trừ được phương án sai nào. Tuy nhiên, rất may mắn cho nhiều bạn học sinh, ACT và SAT đều không còn điểm phạt cho đoán mò. Vậy nên bây giờ các bạn được khuyến khích trả lời tất cả các câu hỏi cho dù có chắc chắn hay không.

Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng cân phân biệt được giữa đoán mò lung tung và đoán mò có chiến thuật. Khi đoán mò có chiến thuật, các bạn sử dụng cả những kiến thức bên ngoài, bản năng, và quá trình lược bỏ những câu trả lời sai. Đoán mò lung tung không được tính là một chiến lược, và các bạn nên tránh làm khi thi ACT và SAT.

Một câu hỏi đơn giản để kiểm tra bạn đang đoán mò lung tung hay có chiến thuật là: bạn có giải thích được tại sao bạn loại bỏ câu trả lời đó không? Ví dụ, khi làm bài đọc – hiểu, lý do bạn bỏ câu A là vì, “thông tin này không có trong bài.” Nếu không nêu được lý do, khả năng cao là bạn đang đoán mò lung tung.

  1. Máy tính quan trọng đến mức nào?

Câu trả lời này tùy vào thực lực và khả năng của từng bạn học sinh. Bạn nào học tốt môn Toán thường sẽ không cần sử dụng máy tính nhiều như những bạn yếu hơn. 

Thực tế, các bạn có thể trả lời nhiều câu hỏi toán trong bài ACT và SAT mà không cần đến máy tính. Một số bạn không biết điều này và sử dụng máy tính quá thường xuyên trong lúc thi, dẫn đến việc dễ bị sai vặt và mất thời gian.

Khi làm phần toán trắc nghiệm, cố gắng sử dụng máy tính càng ít càng tốt. Với những câu hỏi lắt léo, có thể kiểm tra lại câu trả lời bằng máy tính. Còn lại, các bạn không nên dùng máy tính cho từng câu hỏi một nhé.

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc của các bạn học sinh về một vài điểm khi ôn luyện thi SAT và ACT. Hi vọng rằng những giải đáp này sẽ hữu ích cho quá trình lên kế hoạch ôn luyện của các bạn học sinh.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep – Khu vực phía Bắc
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8