Các trang diễn đàn tuyển sinh Đại học Mỹ

Hiện nay, có rất nhiều cách để học sinh và gia đình tìm hiểu về các trường đại học Mỹ, từ trang web của trường tới những bảng xếp hạng chuyên nghiệp và các hệ thống đánh giá chất lượng những khía cạnh khác nhau của mỗi trường (học thuật, cộng đồng, thể thao,…). Ngoài những nguồn thông tin được tin dùng này, còn có các nguồn thông tin “người thật, việc thật” khác hiện đang được nhiều học sinh quan tâm và sử dụng dưới dạng diễn đàn thảo luận. 

Gần đây, hai trang diễn đàn được quan tâm và ghé thăm nhiều nhất là Reddit và Quora. Nhờ mô hình diễn đàn, các bạn có thể đặt ra những câu hỏi mà bạn sẽ không thể hỏi được ai, và nhận được những chia sẻ chân thật từ những cá nhân từng trải. Những cá nhân này có thể là cố vấn giáo dục độc lập, hội đồng tuyển sinh, cựu học sinh, phụ huynh, và các bạn học sinh đang theo học tại các trường được quan tâm.

Các trang diễn đàn tuyển sinh đại học Mỹ vận hành như thế nào?

Các bạn có thể tạo tài khoản Reddit và Quora miễn phí, và cả hai trang đều cho phép người dùng hỏi câu hỏi ẩn danh. Tuy nhiên, cách vận hành của từng trang lại hơi khác nhau một chút.

Image result for reddit quora

Reddit mang tính chất của một trang diễn đàn trực tuyến truyền thống. Người dùng có thể tham gia các subreddits – những trang diễn đàn nhỏ, mỗi trang có nội quy và luật lệ riêng như một cộng đồng – và thảo luận với những người dùng khác về chủ đề mình yêu thích. Chủ đề của các subreddits có thể chung chung như subreddit “ApplyingToCollege” (Ứng tuyển đại học), hoặc cụ thể hơn như subreddit “chanceme” (học sinh có thể đăng điểm số lên để các bạn khác đánh giá cơ hội bạn này được nhận vào trường mong muốn). Ngoài ra, các subreddit dành riêng cho cộng đồng các trường đại học cũng là nơi mang đến nhiều góc nhìn thực tế. Sinh viên của các trường đại học thường sẽ “lượn lờ” subreddit của trường mình thường xuyên để trả lời các câu hỏi về trường, như trải nghiệm ứng tuyển, cuộc sống trong trường, và những  tài liên quan.

Giống như subreddits, Quora có những “Spaces” (khu vực) về những chủ đề cụ thể để người dùng theo dõi và đặt câu hỏi.

Học sinh nên đánh giá các bài viết trên diễn đàn như thế nào?

Cả Reddit và Quora đều cho phép người dùng bỏ phiếu thuận hoặc chống với các bài đăng, qua đó đề cao lên những nội dung có giá trị với các cộng đồng subreddits/spaces này. Những bài đăng chính xác, chi tiết, và bổ ích nhất sẽ được nhiều phiếu thuận, còn những bài đăng sai lệch hoặc lỗi thời sẽ bị bỏ phiếu chống và đẩy xuống tận cùng diễn đàn. Thế nên, vì người dùng có toàn quyền đánh giá và kiểm chứng các bài đăng, thường nội dung được bỏ phiếu thuận nhiều trên những diễn đàn này đều khá đáng tin. 

Ngoài ra, để kiểm định những thông tin này hiệu quả hơn, cô Lindsey Conger, cố vấn đại học tại Moon Prep ở Atlanta, khuyên học sinh nên chú ý nguồn và ngày đăng của bài viết. Ngoài ra, các bạn cũng nên đọc thật nhiều bài đăng để kiểm tra sự thống nhất giữa các câu trả lời.

Học sinh cũng có thể tìm hiểu thêm về danh tính người đăng câu trả lời trên của Quora và Reddit. Trên Reddit, học sinh có thể chủ động xác định danh tính mình là học sinh lớp 12 hay sinh viên năm ba. Người quản lý subreddits cũng có thể thêm mác cho những ngành nghề đã được công nhận như hội đồng tuyển sinh hoặc cố vấn giáo dục độc lập. Thêm nữa, học sinh có thể click vào tên của người đăng bài và xem lịch sử các bài đăng của họ cũng như thông tin về họ, qua đó các bạn tự đánh giá về chất lượng câu trả lời của họ.

Quora cũng có đặc tính tương tự về thông tin người dùng. Học sinh có thể click vào tên của người đăng bài để vào trang cá nhân của họ, đọc giới thiệu bản thân, lịch sử đăng bài, cùng các thông tin khác.

Tất nhiên, sau khi đánh giá sự chính xác của bài đăng, học sinh vẫn nên kiểm tra lại thông tin trên trang web của trường hoặc liên lạc trực tiếp với trường để tìm hiểu thêm. Dù sao, những bài đăng trên Reddit và Quora đều là chia sẻ cá nhân và chỉ nên mang tính chất tham khảo.

Các bậc phụ huynh cần biết gì về các trang diễn đàn này?

Nhiều phụ huynh đã bắt đầu sử dụng Reddit để chia sẻ trải nghiệm ứng tuyển đại học của họ. Tuy nhiên, những nhà chuyên gia cũng cho rằng các bậc phụ huynh nên hạn chế thảo luận quá nhiều trong các diễn đàn dạng này.

Ngoài những lời khuyên chân thật về chuẩn bị hồ sơ, nhiều học sinh cũng tìm đến những diễn đàn này để giải tỏa căng thẳng bởi kỳ vọng từ gia đình. Từ học sinh cấp ba đến sinh viên đại học, các bạn thường coi Reddit như một nơi để chia sẻ những khó khăn và bất an trong quá trình nộp hồ sơ mà không phải lo sợ bị đánh giá vì những người trong cộng đồng này cũng đã trải qua những vất vả tương tự.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ đại học là một quá trình dài hơi và đầy thăng trầm với các bạn học sinh. Các bạn lo rằng mình sẽ không được nhận vào trường mình yêu thích, rằng mình không đủ giỏi, rằng mình sẽ lựa chọn sai. Vậy nên, trong công cuộc tìm kiếm thông tin và những lời khuyên về ứng tuyển đại học, các bạn học sinh cũng rất cần một chỗ dựa tinh thần và thật nhiều sự thấu cảm. Những sự vất vả này rồi cũng sẽ đơm hoa kết trái, và các bạn sẽ vào được một ngôi trường nơi các bạn có thể gặt hái nhiều thành công.

Nguồn: USNews


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8