Sốc văn hoá: Bốn giai đoạn phát triển khi đi du học Mỹ

Chắc hẳn các bạn đã nghe đến từ sốc văn hóa rất nhiều, đặc biệt trong ngữ cảnh du học sinh sống và học tập ở Mỹ lần đầu. Để vượt qua cú sốc văn hóa, IvyPrep tin rằng trước tiên các bạn phải hiểu được khái niệm sốc văn hóa là gì, và nó được hình thành như thế nào trong tâm lý các bạn du học sinh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đọc sâu hơn về sốc văn hóa; sau đó, bài viết tiếp theo sẽ đề cập đến những phương thức giảm bớt những lo âu này.

Sốc văn hóa là gì?

Sốc văn hóa (Culture shock) xảy ra khi bạn bị ảnh hưởng bởi việc di chuyển từ một môi trường quen thuộc tới một môi trường mới và lạ lẫm. Một số biểu hiện gồm lo âu, ngạc nhiên, mất phương hướng, và bối rối, khi bạn cố hòa nhập vào một môi trường văn hóa mà mình chưa từng làm quen trước đây. Cú sốc này có thể được gây ra bởi: sự mới lạ của môi trường, con người, đồ ăn; việc phải sử dụng một ngôn ngữ thứ hai trong mọi trao đổi; và sự xa nhà cùng những người thân quen như gia đình, bạn bè, và thầy cô.

Bốn giai đoạn phát triển

Sốc văn hóa thường phát triển theo bốn giai đoạn, gồm:

Giai đoạn 1: Trăng mật

Lúc này, mọi thứ còn mới mẻ theo hướng tích cực. Có thể bạn sẽ thấy hào hứng với những điều khác biệt ngay trước mắt mình, và bạn vẫn chưa thực sự có cảm giác xa nhà. Trong giai đoạn này, thường các bạn học sinh sẽ tìm tới những điểm thân quen giữa môi trường mới và môi trường cũ, nhưng cùng lúc học hỏi những sự khác biệt.

Giai đoạn 2: Căng thẳng

Khi giai đoạn trăng mật bắt đầu tới hồi kết, có thể bạn sẽ bắt đầu thấy văn hóa và phong tục tập quán khác lạ của đất nước mới này thật mệt mỏi. Những điều mới lạ từ giai đoạn 1 không còn mới nữa, thay vào đó, nhiều bạn cảm giác rằng những điểm khác biệt này đang khiến bạn khó hòa nhập được. Bạn bắt đầu mơ tưởng tới cuộc sống thân quen “hồi ở nhà,” và mọi điều xung quanh bạn – từ văn hóa, ngôn ngữ, cho tới đồ ăn – đều không bằng ở nhà. Thêm nữa, trong nỗi bối rối và cô đơn nơi đất khách quê người, bạn nhận ra mình không thể dễ dàng tâm sự với những người thân ở nhà nữa. Đừng lo nhé; đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến với các bạn du học sinh.

Giai đoạn căng thẳng khi đi du học Mỹ

Giai đoạn 3: Định hướng

Định hướng là bước đầu tiên cho thấy bạn đang bắt đầu hòa nhập vào môi trường mới này. Trong giai đoạn định hướng, bạn sẽ bắt đầu hiểu được tại sao văn hóa nước này lại thế này, và văn hóa nước khác lại thế kia, qua đó biết cách tôn trọng những sự khác biệt hơn dù đúng hay sai. Bạn trở nên thoải mái hơn trong môi trường mới, thái độ cũng tích cực hơn và tự tin đối đầu thử thách hơn.

Nhớ rằng quá trình sốc văn hóa không phải là một đường thẳng. Có thể tới đây bạn lại rơi vào giai đoạn căng thẳng vài lần trước khi tiến tới bước tiếp theo. Hãy kiên nhẫn với bản thân nhé.

Giai đoạn 4: Hòa nhập

Cuối cùng, ở giai đoạn này, thái độ của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi và bạn biết cách cân bằng hai nền văn hóa ở nhà và ở nước ngoài. Bạn đã thành công hòa mình vào môi trường mới cùng góc nhìn thực tế hơn. Thường những bạn trong giai đoạn này có định hướng khá tốt về sinh hoạt hàng ngày và cách suy nghĩ, thoải mái, tự tin, và quyết đoán hơn. Bạn không thấy quá cô đơn nữa, mà thay vào đó, môi trường mới này bắt đầu trở thành ngôi nhà thứ hai của bạn.

Luôn nhớ rằng để làm quen với một môi trường mới cần nhiều thời gian, và những thăng trầm của bạn là một phần thường thấy trong quá trình thích nghi. Ảnh hưởng tâm lý và thể chất của sốc văn hóa tùy thuộc vào mỗi người, nên bạn hãy chú ý theo dõi sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng đầu ở Mỹ nhé.

IvyPrep Education là một thành viên Tổ chức Giáo dục EQuest – Tổ chức giáo dục tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. IvyPrep Education tập trung đào tạo và hoạch định chiến lược du học học bổng Hoa Kỳ chuyên sâu. Với 11 cơ sở trên khắp cả nước, IvyPrep Education là đơn vị đào tạo Tiếng Anh học thuật gắn với Du học học bổng có số lượng cơ sở lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8