(Đăng tải trên báo Dantri)

Ở Việt Nam, có 2 kiểu phụ huynh hướng nghiệp cho con: Để con tự tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp hoặc định hướng sẵn cho con. Tất cả những cách trên đều sai lầm khiến mỗi bạn trẻ hoang mang và không tự chủ động xây dựng kế hoạch tương lai.

Ở lứa tuổi cấp 3, định hướng nghề nghiệp không còn là những câu chuyện mơ hồ như ngày còn nhỏ, bởi đây là thời điểm quan trọng mà những quyết định của con sẽ có thể ảnh hưởng tới tương lai như: thi đại học nào, làm nghề gì, có nên đi du học không…

17 tuổi vẫn mơ hồ kế hoạch tương lai của chính mình

Trong một cuộc phỏng vấn với học sinh từ 15-18 tuổi, rất nhiều bạn trẻ vẫn còn mơ hồ về nghề nghiệp tương lai. Trong khi một nhóm học sinh đã biết được mục tiêu nhưng chưa biết làm thế nào để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình, thì một phần lại tỏ ra khá hờ hững bởi các em đã được cha mẹ lựa chọn và “dọn đường” sẵn tương lai.

Nếu như trong giai đoạn này, con còn chưa biết phải tự xây dựng kế hoạch tương lai của mình như thế nào, từ việc tự chủ trong học tập thế nào khi bước vào cánh cửa đại học, cho đến khi ra trường và đi làm, làm sao có thể chủ động trước những sự thay đổi của xã hội, môi trường. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp con xác định được năng lực, sở thích và đam mê của mình để qua đó, khơi gợi và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp tương lai?

Khá nhiều bạn trẻ từ độ tuổi 15-18 vẫn còn mơ hồ về nghề nghiệp tương lai (hình minh hoạ)

Nỗi lòng cha mẹ khi không thể trò chuyện định hướng cho con

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một tương lai tươi sáng và thành công trong sự nghiệp. Chính vì vậy, họ luôn muốn chuẩn bị những hành trang tốt nhất. Tâm lý chung của cha mẹ khi định hướng con chọn ngành, nghề tương lai thường mong con chọn ngành dễ xin việc, đi theo xu thế của xã hội. Cũng có người kỳ vọng con sẽ hoàn thành những giấc mơ còn dang dở thời trẻ của bản thân mình và tin rằng đó là con đường tốt nhất để thành công.

Trong chặng đường ấy, nhiều phụ huynh tỏ ra bất lực vì những cô cậu ở độ tuổi “ẩm ương” không chịu lắng nghe hay chia sẻ với bố mẹ về những định hướng tương lai.

Bởi vậy, thay vì định hướng một chiều, cha mẹ nên đóng vai trò người bạn bên cạnh để phân tích cho con hiểu những điều nên làm dựa trên kinh nghiệm sống của bản thân, cho con cơ hội gặp gỡ nhiều người để có những góc nhìn đa chiều và đặc biệt là tạo điều kiện để con có nhiều trải nghiệm thực tế. Sau tất cả, sự lựa chọn là ở phía con trẻ.

Cha mẹ nên đóng vai trò người bạn và tạo điều kiện để con có nhiều trải nghiệm thực tế

Học hỏi từ người thành công – Không chỉ là kiến thức

Một trong những cách hướng nghiệp rất tốt cho con đó là để con gặp gỡ, học hỏi những người thành công hoặc những người có nhiều kinh nghiệm sống. Bởi những góc nhìn đa chiều và những trải nghiệm khác biệt sẽ giúp con nhìn thế giới rộng mở hơn.

Điều con nhận được sẽ không chỉ là cơ hội học hỏi những kiến thức, kỹ năng để thành công từ chính những người thành công mà là để con có những tấm gương để noi theo, từ đó hình thành những mơ ước cho tương lai.

Mùa hè này, rất nhiều doanh nhân, cựu du học sinh thành công đang làm việc tại các tổ chức lớn trong nước và nước ngoài như Google, VNG, Ong & Ong… sẽ tham gia trực tiếp đào tạo và chia sẻ tại Trại hè tập sự IVYPREP dành riêng cho học sinh từ 15-18 tuổi. Những bài học cá nhân, kinh nghiệm học tập, sinh sống và làm việc tại môi trường quốc tế của các diễn giả sẽ mang đến cho các em học sinh cái nhìn rõ ràng về nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Trại hè tập sự IVYPREP được xây dựng mô phỏng theo các chương trình huấn luyện của ĐH Stanford & Harvard cũng như các chương trình Quản trị viên tập sự của các tập đoàn đa quốc gia. Học viên sẽ có 06 ngày học tập và trải nghiệm nghề nghiệp, làm việc cùng với các cố vấn là các doanh nhân thành công tại Việt Nam và 04 ngày trải nghiệm môi trường học tập, nghề nghiệp quốc tế tại Singapore.

Trại hè tập sự – Career Camp 21 là chương trình trại hè tiếng Anh quốc tế và trải nghiệm nghề nghiệp toàn cầu được tổ chức bởi IVYPREP EDUCATION – đơn vị tiên phong ứng dụng mô hình giáo dục CollegePrep, giúp học viên được chuẩn bị sẵn sàng cả về kỹ năng và kiến thức trước ngưỡng cửa đại học. Các diễn giả tham gia đào tạo là các doanh nhân thành danh, các cựu du học sinh thành công đến từ các trường đại học hàng đầu thế giới đang làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia hoặc các tổ chức quốc tế.

Học viên sẽ có 6 ngày học tập tại Việt Nam và 4 ngày tại Singapore. Trong đó, tại Singapore, trại viên sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập quốc tế tại trường đại học NUS, thăm quan văn phòng Google, được đào tạo bởi các cựu du học sinh thành công, gặp gỡ và giao lưu với cộng đồng sinh viên quốc tế, thăm quan các địa danh du lịch nổi tiếng của Singapore.

Thông tin chi tiết về chương trình xem tại:http://ivyprep.edu.vn/career-camp-2019/

Liên hệ hotline:

Miền Bắc: 093 549 9903

Miền Nam: 090 303 1618

Nguồn: Báo Dân Trí